Thi THPT quốc gia 2020: Học sinh phải tự ôn tập?

Giáo dụcThứ Tư, 11/03/2020 07:29:42 +07:00

Do Covid-19 nên nhiều tỉnh thành tiếp tục cho sinh nghỉ, các em lớp 12 năm nay vì thế phải ôn thi THPT quốc gia với nhiều cách khác nhau.

Vũ Hoàng Anh, học sinh lớp 12, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định) chia sẻ, những ngày nghỉ để phòng bệnh Covid-19 em vẫn luôn bận rộn học tập. Vì thầy cô các bộ môn giao nhiều bài tập gồm kiến thức cơ bản và chuyên sâu.

Ngoài ra, Hoàng Anh tự học bằng cách đọc lại kiến thức cũ của học kỳ I và giải nhiều bộ đề khác nhau. Trong thời gian nghỉ, cô mua khóa học online để chủ động được thời gian cũng như rèn tính tự học.

Các giáo viên dạy Toán, Ngữ văn THPT cho rằng, việc học ở nhà có hiệu quả hay không phụ thuộc vào ý thức của học sinh. Bởi giáo viên không được dạy kiến thức mới, phương pháp dạy học hạn chế nên việc giao đi giao lại bài tập sẽ khiến học sinh không hứng thú.

Do đó, để đem lại hiệu quả, học sinh cần chủ động đọc sách, hệ thống lại kiến thức theo từng phần và luyện nhiều đề thi thử THPT quốc gia học kỳ I của các trường THPT.

Thi THPT quốc gia 2020: Học sinh phải tự ôn tập? - 1

Giáo viên Hà Nội dạy học trên truyền hình.

Thời điểm này, có khoảng hơn 20 địa phương thông báo tạm dừng cho học sinh THPT quay lại trường học: Hà Nội, Sơn La, Quảng Ninh, Thừa Thiên-Huế, Lào Cai, Tiền Giang, Hải Phòng…

Tại Hà Nội, từ ngày 9/3, Sở GD&ĐT phối hợp với Đài phát thanh và truyền hình Hà Nội tổ chức dạy học cho học sinh lớp 9 và lớp 12. Trong đó, học sinh lớp 12 được học các môn Ngữ văn, Toán, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân và Ngoại ngữ.

Mỗi tiết học có thời lượng 30 phút. Mỗi bài học đều được giáo viên có chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm được các phòng GD&ĐT lựa chọn, giới thiệu để giúp học sinh ôn tập trong thời gian nghỉ.

Việc tổ chức dạy học trên truyền hình mới được Hà Nội triển khai 2 ngày, chưa thể đánh giá hiệu quả. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Sở GD&ĐT, việc này được đơn vị chuẩn bị khá kỹ lưỡng từ lựa chọn giáo viên, các bộ môn thảo luận, thống nhất nội dung, kiến thức, ghi hình.

Trong khi đó, ở Vĩnh Phúc, học sinh THPT và Trung tâm GDTX mới quay lại trường từ ngày 2/3. Trong 2 ngày 9-10/3 Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc tổ thức khảo sát kiến thức chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm nay.

Theo lãnh đạo sở này, trong thời gian nghỉ, giáo viên các bộ môn được giao theo sát học sinh hỗ trợ, hướng dẫn các em học tập, nhất là học sinh cuối cấp. Tuy nhiên, sau thời gian nghỉ kéo dài, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc cần nắm được kiến thức các em đang nắm được đến đâu, có lỗ hổng không để dành thời gian tổ chức dạy học và ôn tập.

Theo đó, trong 2 ngày qua, học sinh lớp 12 ở Vĩnh Phúc đã làm bài khảo sát theo đề chung do Sở GD&ĐT ra đề, in sao đến từng thí sinh, với 5 bài thi. Trong đó, bài thi Khoa học xã hội trong thời gian 150 phút (Tổ hợp 3 môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân); bài thi Ngoại ngữ (60 phút) và Bài thi Toán (90 phút); Bài thi Khoa học tự nhiên (150 phút) gồm tổ hợp 3 môn Vật lý, Hóa học, Sinh học và bài thi Ngữ văn (120 phút).

Được biết, đề khảo sát lần này bám sát kiến thức, kỹ năng của chương trình cấp THPT tính đến thời điểm này. Nội dung chủ yếu thuộc chương trình lớp 12; bám sát đề thi minh họa, đề thi chính thức của kỳ thi THPT quốc gia. Riêng môn Ngoại ngữ, chỉ tổ chức khảo sát môn tiếng Anh và tiếng Pháp.

(Nguồn: Tiền Phong)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn