Thí sinh Vietnam's Got Talent uống nhầm axit nguy hại thế nào?

Sức khỏeThứ Hai, 12/01/2015 02:28:00 +07:00

Việc uống nhầm axit của thí sinh Trần Tấn Phát (chương trình Vietnam's Got Talent) được phát sóng trên truyền hình tối 11/1 nguy hiểm thế nào?

(VTC News) – Việc uống nhầm axit của thí sinh Trần Tấn Phát (chương trình Vietnam's Got Talent) được phát sóng trên truyền hình tối 11/1 nguy hiểm thế nào?

Trong đêm bán kết 4 Vietnam's Got Talent phát sóng tối 11/1, Trần Tấn Phát đã mang đến một tiết mục ảo thuật đầy tính may rủi.

Thí sinh Tấn Phát trình bày tiết mục và gặp họa. 
Trần Tấn Phát chọn nguyên liệu chính là axit để trong một chiếc ly, 4 chiếc ly còn lại đựng nước. Việc của chàng ảo thuật gia là chọn đúng chiếc ly không chứa axit để uống giữa 5 chiếc ly giống hệt nhau. Đáng tiếc, Tấn Phát đã uống đúng chiếc ly chứa dung dịch gây chết người.

Sau đó, môi của Tấn Phát chuyển sang màu trắng do bị axit ăn mòn.

Bác sỹ Nguyễn Văn Thành (Viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác) cho biết: Về mặt khoa học, để phân biệt bằng mắt thường giữa axit và nước thì rất khó phát hiện.

Nếu uống nhầm axit mà không có biện pháp can thiệp kịp thời sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, thậm chí tử vong.

Bác sỹ Thành cho rằng, khi uống nhầm axit, tùy vào mức độ uống nhiều hay uống ít nó sẽ tác động trực tiếp đến niêm mạc miệng cũng như hệ tiêu hóa của con người.

Axit sẽ hủy hoại tế bào bề mặt, làm các tế bào này nhăn nhúm, màng tế bào thay đổi tính thấm và kết quả là nước tràn vào gây chết tế bào.

Axit còn làm cho bề mặt dạ dày bị viêm, loét và chảy máu, thậm chí là bị thủng. Người bệnh sau khi uống nhầm axit sẽ có cảm giác bỏng rát như đốt lửa trong thực quản và dạ dày. Axit đi đến đâu là cảm giác bỏng rát đi tới đó.

Thậm chí có những trường hợp còn tử vong nếu uống nhầm axit đậm đặc. Trong trường hợp nặng, axit sẽ gây ra thủng đường tiêu hoá, đây là một tai biến nặng, cần phải được xử trí ngoại khoa kịp thời.

Với trường hợp Tấn Phát, có thể do nồng độ axit nhẹ nên anh bị tổn thương niêm mạc. Trước hết là gây bỏng ở môi, niêm mạc miệng, nếu nuốt vào thì sẽ gây phản ứng viêm ở lớp bề mặt đường tiêu hóa.

Khi bị uống nhầm hoặc nuốt axit thì việc đầu tiên là phải uống nước hoặc xúc miệng bằng nước lọc, việc làm này nhằm pha loãng hoặc làm sạch axit dính trong niêm mạng miệng sau khi đã nhổ ra. Ngay sau đó, người bệnh cần được đưa ngay tới cơ sở y tế gần nhất để tiến hành cấp cứu.

Mức độ nặng nhẹ còn được tiến hành bằng cách thấm quỳ tím để đo độ pH trong những giọt axit còn lại.

Người không may có thể rửa ngay dạ dày nhằm loại bỏ axit bằng uống nước sạch, nhiệt độ ấm, khoảng 35 – 37oC.

Với sự cố của Tấn Phát hôm qua, sau khi sơ cứu và cho nhập viện, có thể anh sẽ được xuất viện trong chiều nay.

Tình hình sức khoẻ của Tấn Phát đã hoàn toàn ổn đinh, anh có thể nói chuyện bình thường, và hầu như không có dấu hiệu nào ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ.  Các bác sỹ cho biết anh chỉ cần uống thuốc và hạn chế ăn các đồ ăn cay, nóng, mặn để niêm mạc mau lành.

BTC cũng chia sẻ đây là sai sót đầu tiên của Tấn Phát, từ trước đến nay, anh chưa bao giờ có những nhầm lẫn tai hại như thế này.


VTV

Tuấn Phong

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !