• Zalo

Thi lớp 10 ở Hà Nội: Giám sát đặc biệt phòng chứa bài, đề thi

Tuyển sinhThứ Năm, 16/07/2020 07:24:53 +07:00

Sở GD&ĐT Hà Nội đã hoàn tất việc lắp đặt camera giám sát ở phòng chứa đề thi, bài thi của tất cả các điểm thi và ghi hình 24/24.

Có tình nguyện viên hỗ trợ

Hôm nay, gần 89.000 thí sinh dự thi vào lớp 10 Hà Nội tập trung tại điểm thi để nghe quy chế thi, đính chính sai sót nếu có. Từ ngày 17 và 18/7, thí sinh sẽ dự 3 bài thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ.

Chiều 15/7, tại điểm thi trường THPT Việt Đức, cán bộ, nhân viên tất bật hoàn thiện những khâu cuối cùng về cơ sở vật chất. Bà Bùi Thanh Huyền, Phó điểm trưởng điểm thi yêu cầu niêm phong toàn bộ những khu vực không sử dụng cho công tác thi như nhà ăn học sinh, giáo viên. Những bình nước uống được đặt ngay trước cửa mỗi phòng thi, bàn ghế kê lại đảm bảo đúng khoảng cách.

Tại phòng của Trưởng điểm thi, Sở GD&ĐT lắp đặt thêm 1 camera giám sát. Vị trí đặt camera chĩa thẳng vào tủ chứa đề thi và bài thi để tăng cường tính bảo mật cho kỳ thi.

Theo bà Bùi Thanh Huyền, để giúp học sinh có điều kiện tốt nhất dự thi, các phòng thi sẽ được bật điều hòa. Học sinh trong CLB tình nguyện đón học sinh trước cổng trường, phát nước miễn phí cho phụ huynh chờ đợi thí sinh. Bà Huyền khuyên thí sinh, sát ngày thi nên ăn uống đầy đủ, ngủ đúng giờ và chuẩn bị tinh thần tốt nhất cho kỳ thi.

Thi lớp 10 ở Hà Nội: Giám sát đặc biệt phòng chứa bài, đề thi - 1

Phòng chứa đề, bài thi ở điểm thi THPT Việt Đức (Hà Nội) được lắp camera. Ảnh chụp ngày 15/7. (Ảnh: Tienphong)

Thầy Lê Xuân Trung, Phó trưởng điểm thi Trường THPT Lê Lợi (Hà Nội) nói, để đề phòng mọi tình huống, hỗ trợ kịp thời sức khỏe cho thí sinh, phòng Y tế đã được chuẩn bị đầy đủ thuốc men, thiết bị y tế để sơ cứu ban đầu.

Sở cũng chỉ đạo, mỗi điểm thi chuẩn bị 1 phòng thi dự phòng để phòng những trường hợp rủi ro, có thí sinh gặp vấn đề về sức khỏe, cần làm bài thi trong điều kiện có sự hỗ trợ của lực lượng y tế. 

Trưởng phòng GD&ĐT quận Hà Đông, bà Phạm Thị Lệ Hằng cho biết, toàn quận có 11 điểm thi sẵn sàng đón thí sinh. Để thí sinh không bị sốc nhiệt, những điểm thi có điều hòa sẽ được bật tối đa công suất, những nơi còn lại sẽ tăng cường thêm quạt mát.

Lực lượng công an có nhiệm vụ phân luồng giao thông ở điểm hay tắc nghẽn và cổng điểm thi; xe cứu thương sẵn sàng 24/24 đề phòng tình huống thí sinh có sự cố về sức khỏe. Toàn bộ lực lượng ở trung tâm y tế cũng được điều động trực vòng ngoài. Mỗi điểm thi có 2 cán bộ kỹ thuật điện lực để xử lý bất thường nếu có sự cố.

Đặc biệt, lực lượng đoàn viên thanh niên tình nguyện có mặt ở tất cả các điểm thi cung cấp nước uống cho cả thí sinh, người nhà. Thí sinh nào không có xe đưa đón, tình nguyện viên sẵn sàng xe máy chở về tận nhà và đón từ nhà tới điểm thi.

Lắp camera riêng tại phòng chứa bài, đề thi

Bà Đoàn Thị Kiều Oanh, Chánh thanh tra Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, đã hoàn tất việc lắp đặt camera giám sát ở phòng chứa đề thi, bài thi của tất cả các điểm thi và ghi hình 24/24. Kỳ thi kết thúc, camera sẽ được tháo dỡ, đưa về lưu trữ dữ liệu ở Sở GD&ĐT. Để đảm bảo tính an toàn, nghiêm túc, năm nay Hà Nội tăng cường lực lượng thanh tra tại các điểm thi. 

Bà Oanh cũng cho biết, từ 7h hôm nay (16/7), đề thi sẽ được vận chuyển đến các điểm thi. Để tránh lộ, lọt đề thi, Sở yêu cầu các điểm thi tăng cường giám sát ở các trường có hàng rào thấp, đóng hết cửa sổ gần nhà dân, dán báo cửa kính và tăng cường lực lượng bảo vệ.

Ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, đề thi bao gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng đảm bảo 4 cấp độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp, vận dụng cao. Nội dung kiến thức thuộc chương trình THCS, tập trung ở lớp 9.

Năm nay có hơn 104.000 học sinh tốt nghiệp THCS nhưng do phân luồng tốt, nhiều học sinh chọn học nghề, học trung cấp…nên chỉ có 89.000 thí sinh đăng ký dự kỳ thi chung, trong đó có tới 65.000 thí sinh sẽ đỗ. Do đó, ông Đại khuyên thí sinh, phụ huynh không nên quá lo lắng, căng thẳng.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: