Thi hài thiếu nữ hé lộ đại thảm họa gần 5.000 năm trước

Ngôi mộ cổ của một phụ nữ chết khi mới 20 tuổi vừa được các nhà khoa học khai quật ở Thụy Điển, tiết lộ nguyên nhân hàng loạt cái chết bí ẩn thời đồ đá mới.

Kết quả định tuổi bằng đồng vị carbon cho thấy cô gái trong mộ đã mất 4.900 năm trước vì một căn bệnh bí ẩn. Hiện vẫn còn dấu tích DNA của một loài vi khuẩn cổ đại trên thân thể.

Cô chết đúng vào giai đoạn cộng đồng đồ đá mới trên khắp châu Âu suy giảm nghiêm trọng bởi một lý do bí ẩn chưa ai biết. 

DNA còn sót lại của vi khuẩn gây ra cái chết cho cô gái trẻ cho thấy nó là một chủng cổ xưa của Yersinia pestis – vi khuẩn bệnh dịch hạch, căn bệnh từng gây những đại dịch khủng khiếp thời kỳ cận đại – hiện đại.

Thi hai thieu nu he lo dai tham hoa gan 5.000 nam truoc hinh anh 1

Cận cảnh ngôi mộ cổ chứa chủng cổ đại của vi khuẩn dịch hạch.

Các nhà khoa học bất ngờ khi nguồn gốc của vi khuẩn dịch hạch lại cổ xưa đến thế. Đối chiếu với dữ liệu phân tích mới đây tại một ngôi mộ đá vôi cũng tại Thụy Điển - nơi chôn cất của 78 người chết rải rác trong khoảng thời gian 200 năm - cùng niên đại với cô gái nói trên.

Dựa trên một số tài liệu khảo cổ khác, các nhà khoa học tin rằng một đại dịch hạch đã càn quét văn minh đồ đá mới ở châu Âu những năm đó.

"Nhiều người đã chết trong thời gian tương đối ngắn ở cùng một nơi. Điều đó cho thấy họ đã chết cùng nhau bởi cùng dịch bệnh" - tác giả chính Nicolás Rascovan, nhà sinh vật học tại Đại học Aix-Marseille ở Marseille - Pháp, phát biểu trên Live Science.

Loại vi khuẩn trong ngôi mộ cổ này không hoàn toàn giống với vi khuẩn dịch hạch hiện đại. Nó gây ra dịch hạch phổi, là hình thức nguy hiểm bậc nhất của bệnh dịch hạch trong lịch sử nhân loại. Trong khi đó, "cái chết đen" mà người hiện đại biết tới thường lây lan đến các hạch bạch huyết và gây viêm.

Các bằng chứng cho thấy chủng vi khuẩn cổ đại này đã tách khỏi cây gia đình vi khuẩn dịch hạch và tạo một hình thức bệnh riêng biệt từ hàng nghìn năm trước. Vi khuẩn này có thể theo chân những người di cư từ thảo nguyên Á - Âu xuống châu Âu vào khoảng 5.000 năm trước.

>>> Đọc thêm: Hài cốt mẹ ôm con trong ngôi mộ 1.500 năm ở Anh

Kinh ngạc phát hiện loại vi khuẩn cực độc tồn tại bên trong ngôi mộ cổ 3.200 năm

Kinh ngạc phát hiện loại vi khuẩn cực độc tồn tại bên trong ngôi mộ cổ 3.200 năm

Một hũ phô mai chứa loại vi khuẩn cực nguy hiểm với con người được tìm thấy bên trong ngôi mộ có niên đại 3.200 năm của Ai Cập.
'Ngôi mộ bầu trời' - tục mai táng rùng rợn của người Tây Tạng

'Ngôi mộ bầu trời' - tục mai táng rùng rợn của người Tây Tạng

Nhiều người Tây Tạng tin rằng linh hồn của người chết sẽ được đưa lên thiên đường nếu kền kền tới ăn và mang các phần thi thể của họ đi.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.