Thi công dự án đe doạ môi trường vùng đệm vịnh Hạ Long: Chủ đầu tư nói gì?

Tin nóngThứ Hai, 06/11/2023 17:00:00 +07:00
(VTC News) -

Theo lãnh đạo Công ty Đỗ Gia Capital, đơn vị đã có giải pháp khắc phục để quá trình thi công dự án khu đô thị không ảnh hưởng đến môi trường vùng đệm vịnh Hạ Long.

Ngày 6/11, ông Trần Hoài Thanh - Giám đốc Công ty TNHH Đỗ Gia Capital cho biết, sau khi nhận được văn bản của Sở TN&MT Quảng Ninh liên quan dự án khu đô thị tại khu 10B, phường Quang Hanh (TP Cẩm Phả, Quảng Ninh), doanh nghiệp đã thực hiện các giải pháp khắc phục.

Cụ thể, Công ty TNHH Đỗ Gia Capital gia cố lớp đá xô bồ taluy đường phía sau biển (khu vực ngoài ranh giới dự án) theo độ cao của đường nhằm hạn chế rửa trôi đất cát xuống biển.

Trên mặt đường phía biển, đơn vị làm các gờ chắn đất rộng 30-50cm nhằm hạn chế nước mặt đường chảy trực tiếp xuống khu vực ngoài ranh giới dự án.

Dự án khu đô thị tại Khu 10B, phường Quang Hanh đang gây xôn xao dư luận.

Dự án khu đô thị tại Khu 10B, phường Quang Hanh đang gây xôn xao dư luận.

Hiện tại, chủ đầu tư đã dùng bạt quây phía ngoài để đất, bùn không bị trôi ra; dùng container chắn phía ngoài để làm bờ kè bê tông kiên cố cho đường công vụ.

Đối với công tác tổ chức quan trắc, giám sát chất lượng môi trường khu vực thi công dự án theo nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) đã phê duyệt, theo ông Thanh, công ty đã ký hợp đồng với một nhà thầu. Đơn vị cũng lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ 3 tháng/đợt tại dự án cho đến khi hoàn thành dự án đầu tư.

"Đợt 1 đã được nhà thầu quan trắc ngày 3/10/2023, báo cáo quan trắc môi trường và phiếu kết quả quan trắc môi trường, chúng tôi sẽ gửi đến các sở ban ngành trong thời gian sớm nhất. Trong quá trình thực hiện dự án, chúng tôi tiếp tục thực hiện đúng các nội dung theo công văn của Sở TN&MT Quảng Ninh xuyên suốt quá trình triển khai dự án", ông Thanh cho biết.

Trước thông tin cho rằng quá trình thi công đường công vụ, chủ đầu tư đổ đất trực tiếp xuống biển khiến đất bị rửa trôi ảnh hưởng xấu môi trường nước, chủ đầu tư cho biết sự cố nước đổi màu chỉ là hãn hữu.

Chủ đầu tư đã có các giải pháp kỹ thuật như dùng bạt quây phía ngoài để bùn đất không bị trôi ra, dùng container chắn phía ngoài để làm bờ kè bê tông kiên cố cho đường công vụ.

Chủ đầu tư đã có các giải pháp kỹ thuật như dùng bạt quây phía ngoài để bùn đất không bị trôi ra, dùng container chắn phía ngoài để làm bờ kè bê tông kiên cố cho đường công vụ.

Tại buổi làm việc với PV VTC News ngày 6/11, ông Nguyễn Mạnh Hà, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Ninh cho biết, chủ trương đầu tư dự án khu đô thị tại khu 10B đã được UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận tại quyết định số 3787 ngày 29/10/2021.

Lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Ninh cho hay, chủ đầu tư đã thi công dự án theo đúng hướng dẫn của Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Ngày 20/2, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng có văn bản về việc góp ý kiến thoả thuận khu đô thị 10B, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả.

Cụ thể, đối với phần diện tích 3,88ha nằm trong vùng đệm, khu vực II di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, Bộ đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị có liên quan cần có giải pháp thiết kế, thi công phù hợp. Chủ đầu tư phải có giải pháp thi công phù hợp mới giảm thiểu tác động tới tổng thể cảnh quan của di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.

Chủ trương đầu tư dự án khu đô thị tại khu 10B, phường Quang Hanh đã được UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận tại quyết định số 3787 ngày 29/10/2021.

Chủ trương đầu tư dự án khu đô thị tại khu 10B, phường Quang Hanh đã được UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận tại quyết định số 3787 ngày 29/10/2021.

Như VTC News đưa tin, qua kiểm tra giám sát vào ngày 19/9, Ban quản lý vịnh Hạ Long phát hiện đơn vị thi công dự án khu đô thị tại khu 10B đang đổ đất trực tiếp, không có kè vây xuống khu vực biển thuộc vùng đệm Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, vùng bảo vệ II của di tích quốc gia đặc biệt vịnh Hạ Long.

Việc đổ đất trực tiếp xuống vùng nước vịnh Hạ Long mà không có các giải pháp bảo vệ môi trường sẽ gây ô nhiễm nước, ảnh hưởng đến hệ sinh thái ở khu di sản thiên nhiên, di tích quốc gia đặc biệt vịnh Hạ Long.

Việc này vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường, bảo vệ di sản theo Luật Bảo vệ Môi trường, Luật Di sản Văn hoá; báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án đã được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt.

Ban Quản lý vịnh Hạ Long đề nghị các đơn vị liên quan kiểm tra, yêu cầu các đơn vị thi công tuân thủ quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, bảo vệ di sản, đồng thời có giải pháp ngăn chặn các chất gây ô nhiễm môi trường, sinh thái vịnh Hạ Long.

Ban Quản lý vịnh Hạ Long đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ninh, Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Ninh, UBND TP Cẩm Phả kiểm tra, yêu cầu các đơn vị thi công tuân thủ quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, bảo vệ di sản; đồng thời có giải pháp ngăn chặn các chất gây ô nhiễm môi trường, sinh thái vịnh Hạ Long.

Ngày 4/10, Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ninh đã có văn bản gửi Công ty TNHH Đỗ Gia Capital yêu cầu khắc phục các tồn tại trong hoạt động thi công dự án khu đô thị tại khu 10B.

Ngày 6/11, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng có công văn gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND TP Cẩm Phả làm rõ phản ánh của báo chí liên quan việc thi công san lấp mặt bằng dự án này.

UBND tỉnh Quảng Ninh giao Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả khẩn trương kiểm tra dự án khu đô thị tại khu 10B, xem xét các vấn đề dư luận, báo chí phản ánh để có biện pháp giải quyết theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Sở Kế hoạch và Đầu tư được yêu cầu chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND TP Cẩm Phả rà soát các nội dung báo chí phản ánh liên quan đến dự án này, tham mưu, đề xuất theo đúng các quy định của pháp luật, báo cáo UBND tỉnh trong tháng 11/2023.

Dự án khu đô thị tại khu 10B phía Đông giáp biển; phía Tây giáp núi đá vôi, đầm Cây Giang; phía Nam giáp suối Lộ Phong và vịnh Bái Tử Long; phía Bắc giáp núi đá vôi. Dự án do Công ty TNHH Đỗ Gia Capital làm chủ đầu tư.

Phần lớn đất của dự án là bờ triều ngập mặn, không có công trình kiến trúc quốc gia và công trình di tích lịch sử, an ninh quốc phòng. Phần diện tích dự án nằm trong vùng đệm di sản, khu vực II di tích quốc gia đặc biệt vịnh Hạ Long khoảng 3,88ha (tương đương khoảng 12,19%) trên tổng diện tích của dự án là 31,82ha.

Trong đó, khoảng 0,91ha thuộc lô đất nhà ở xã hội NOXH1 (có công trình nhà ở dạng chung cư 6 tầng); khoảng 0,75ha đất xây dựng công trình nhà ở liền kề 5 tầng; khoảng 2,22ha là đất giao thông, hạ tầng kỹ thuật.

Nguyễn Huệ
Bình luận
vtc.vn