Thi công cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Không ảnh hưởng cũng khiếu nại?
  • Zalo

Thi công cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Không ảnh hưởng cũng khiếu nại?

Thời sự Thứ Năm, 06/03/2014 03:41:00 +07:00

Mấy ngày qua, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã phải huy động hơn 400 người bảo vệ tại công trường gói thầu A2 đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai để nhà thầu thi công trước sự tập trung ngăn của người dân…

Ngoài phạm vi rung chấn cũng... khiếu nại

Dù được khởi công từ cách đây 4 năm, gói thầu A2 (đoạn qua tỉnh Vĩnh Phúc) thuộc dự án cao tốc Nội Bài - Lào Cai đã phải gia hạn đích thông xe đến 2 lần với lý do người dân cản trở quá trình thi công.

cao tốc, Nội Bài, Lào Cai, Vĩnh Phúc, ngăn cản, thi công
Phó chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo công tác bảo vệ thi công gói thầu A2 tại công trường.

Ông Phan Hồng Phúc, Giám đốc điều hành gói thầu A2 cao tốc Nội Bài – Lào Cai cho biết , đến nay gói thầu dài 22,1km đã đạt được hơn 90% khối lượng thi công. Chủ đầu tư, nhà thầu và các đơn vị thi công đang nỗ lực hết sức để “thúc” tiến độ dự án về đúng kế hoạch.

Tuy nhiên, hiện nay, đoạn tuyến vẫn còn tồn tại 3 điểm vướng về thi công do hàng chục hộ dân luôn ngăn cản với lý do không đồng tình với giá đền bù GPMB hoặc ảnh hưởng rung nứt công trình, nhà ở gây thiệt hại về tài sản.

Cụ thể, tại xã An Hòa, Lập Thạch có 4 hộ vẫn “cố thủ” chưa chịu di dời trả mặt bằng; xã Hoàng Đan (Tam Dương), xã Tứ Yên (Sông Lô) có hơn hai chục hộ luôn có hành vi cản trở, tìm cách ngăn cản thi công để đòi hỏi thêm các quyền lợi.

“Các hộ dân này nằm ngoài phạm vi ảnh hưởng rung chấn nhưng vẫn kiến nghị đòi hỏi Nhà nước, chủ đầu tư dự án hỗ trợ bồi thường vì cho rằng công trình của họ bị ảnh hưởng, thiệt hại rung nứt khi thi công công trình”, ông Phúc nói.

Ông Nguyễn Văn Nhi, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty đường cao tốc VN (VEC) cho biết, trong quá trình thi công dự án có ảnh hưởng rung nứt đến nhà dân. Sau đó, VEC đã thuê Trung tâm công nghệ quản lý chất lượng công trình xây dựng Việt Nam kiểm định phạm vi ảnh hưởng và xác định khoảng cách rung chấn chỉ 54m.

VEC cũng tiến hành thuê đơn vị có chức năng là Công ty TNHH kiểm toán và định giá Việt Nam (VAE) khảo sát, đánh giá, xây dựng dự toán sửa chữa khắc phục, công bố chứng thư làm cơ sở để Ban Quản lý dự án, nhà thầu xác định chi phí cải tạo, sữa chữa cho các hộ dân.

“Với những hộ dân nằm trong phạm vi ảnh hưởng, VEC đã hoàn thành trách nhiệm đền bù thỏa đáng. Riêng, 199 hộ ngoài phạm vi 54m này có đơn khiếu nại về tình trạng rung nứt nhà, VEC sẽ không thực hiện phương án bồi thường bởi VEC tuy là doanh nghiệp nhưng nguồn vốn đầu tư dự án lại từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước”, ông Nhi khẳng định.

Huy động lực lượng bảo vệ thi công công cao tốc

Trao đổi với PV chiều 4/3, ông Trần Xuân Lâm, Chủ tịch UBND huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) cho biết: Trong hai ngày qua một số hộ dân có tập trung ra ngoài công trường yêu cầu đòi nhà thầu bồi thường phạm vi ảnh hưởng.

cao tốc, Nội Bài, Lào Cai, Vĩnh Phúc, ngăn cản, thi công
Vật liệu tại gói thầu A2 đã được huy động sẵn sàng đển nhà thầu thi công gói thầu A2 từ ngày 3/3 đến 15/3.

Cụ thể, ngay từ ngay tối 1/3, lúc 21h đêm một số hộ dân đã tập trung tại công trường nhưng huyện đã xuống tận nơi vận động nên sau đã giải tán.

Tuy nhiên, sáng 2/3, một số hộ lại tiếp tục kéo ra tập trung đòi giải quyết bồi thường ảnh hưởng, nhưng huyện cũng đã vận động bà con rời khỏi công trường để đảm bảo cho việc thi công.

Mặc dù vậy, theo ông Lâm, hiện nay trong gần 200 hộ ngoài chỉ giới phạm vi ảnh hưởng vẫn còn 10 hộ kiên quyết đòi ngăn cản thi công ngoài công trường gói thầu A2.

Trước đó, làm việc với các cơ quan bảo vệ thi công, ông Lê Duy Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã yêu cầu các thành viên trong ban chỉ đạo bảo vệ thi công cần vận động tuyên truyền người dân không gây cản trở thi công. Kịp thời ngăn chặn các đối tượng quá khích, cố gắng hạn chế tối đa xung đột để không tạo dư luận đồng thời báo cáo về tỉnh toàn bộ diễn biến thời gian quá trình bảo vệ thi công của dự án.

Liên quan đến tiến độ dự án, ông Nhi cho rằng, VEC đã chỉ đạo nhà thầu, tư vấn sẽ huy động tối đa trang thiết bị, nguyên vật liệu tiến hành thi công, cam kết tiến độ sẽ phải xong trong thời gian 15 ngày.

“Phía VEC đã phải điều động thêm 200 nhân sự thi công để đẩy nhanh tiến độ dự án. Nếu thời tiết thuận lợi, thời gian thi công sẽ giảm xuống được 2 ngày”, ông Nhi nói.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Thi công cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Không ảnh hưởng cũng khiếu nại?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin