Thi 3-4 trường chuyên, thí sinh 'xoay như chong chóng', bố mẹ 'mất ăn mất ngủ''

Tuyển sinhThứ Bảy, 18/07/2020 08:42:39 +07:00
(VTC News) -

Việc lựa chọn thi vào nhiều trường chuyên khiến thí sinh “xoay như chong chóng”, bố mẹ cũng “ngồi trên đống lửa” khi thấy con vất vả với lịch ôn tập.

Áp lực thi nhiều trường

Trần Kim Anh (trường THCS Chu Văn An, Hà Nội) vừa hoàn thành hai bài thi Văn và tiếng Anh kỳ thi lớp 10 công lập. Em cho hay đề thi tương đối vừa sức, nội dung đều nằm trong chương trình học.

Năm nay bên cạnh đăng ký xét tuyển vào trường THPT Phan Đình Phùng, Kim Anh nộp hồ sơ xét tuyển vào 3 trường THPT chuyên Ngoại ngữ (ĐH Ngoại ngữ), THPT chuyên Sư phạm, THPT Chu Văn An.

Việc đặt nguyện vọng vào lớp tiếng Anh của ba trường chuyên khiến Kim Anh gặp khá nhiều áp lực trong quá trình ôn thi môn trọng tâm này.

“Ngoài đi học ôn trên lớp, ở lò luyện thi em còn tự học ở nhà và theo dõi các bài giảng online. Gần như ngày nào cũng 10h tối em mới về đến nhà, tắm rửa, vệ sinh cá nhân cũng đến nửa đêm nên sáng hôm sau mới dậy sớm để ôn tập”, sĩ tử tâm sự.

Thi 3-4 trường chuyên, thí sinh 'xoay như chong chóng', bố mẹ 'mất ăn mất ngủ'' - 1

Thời gian học và thi liên tục khiến thí sinh chịu nhiều áp lực. (Ảnh minh họa: H.C)

Dồn tâm sức và thời gian cho việc ôn thi vào lớp 10 nên nhiều tháng nay Kim Anh nghỉ lớp piano và yoga tại trung tâm. Mỗi ngày, em dành 10-15 phút tập thể dục nhẹ nhàng tại nhà để thư giãn đầu óc và duy trì sức khỏe trong suốt mùa thi.

Lịch thi của các trường chuyên tổ chức sát với kỳ thi của Sở GD&ĐT Hà Nội khiến em khá cập rập và mệt mỏi khi ôn tập.

“Cấu trúc đề thi giữa các trường chuyên khác nhau đòi hỏi thí sinh cũng phải ôn luyện thêm nhiều dạng khác nhau. Điều đó làm em mất nhiều thời gian hơn để làm quen với các dạng đề”, Kim Anh nói.

Đăng ký xét tuyển vào lớp 10các trường THPT chuyên Ngoại ngữ, chuyên Sư phạm, THPT chuyên Hà Nội Amsterdam và THPT Chu Văn An, Nguyễn Hải Dương (trường THCS Ngôi Sao) thừa nhận việc đặt kỳ vọng vào lớp chuyên khiến bản thân gặp áp lực khi sắp xếp lịch ôn thi sao cho có hiệu quả nhất.

“Em nghĩ bạn nào thi vài trường cùng một đợt thì cũng căng thẳng và mệt mỏi, đặc biệt là xét tuyển vào các trường chuyên khi phải cạnh tranh với nhiều thí sinh khác. Chỉ vài ngày nữa là thi xong nên em sẽ cố gắng hết sức”, nam sinh tâm sự.

Hải Dương mong muốn vào khối chuyên Anh. Tại trường THPT chuyên Ngoại ngữ, tỉ lệ “chọi” giữa các thí sinh là 1/11, trong khi con số này ở trường THPT chuyên Sư phạm là 1/30.

Độ khó giữa đề thi của các trường chuyên tương đương với nhau nên việc ôn tập sẽ cùng chung một lượng kiến thức. Nắm chắc kiến thức nâng cao sẽ tạo thuận lợi hơn khi làm bài thi xét tuyển vào các trường không chuyên thuộc Sở”, em cho biết.

Phụ huynh “mất ăn mất ngủ”

Ngồi bệt dưới lòng đường ven cổng trường THPT Chu Văn An, chị Kiều Hồng Phương (Thạch Thất, Hà Nội) tâm sự cả đêm qua cô không chợp mắt được vì lo con đi thi vào lớp 10.

“Hai mẹ con dậy từ 4h sáng để nấu nướng và ăn uống ở nhà rồi thuê taxi đến điểm thi, nhưng hơn 6h mới tới nơi vì tắc đường”, vị phụ huynh này chia sẻ.

Thi 3-4 trường chuyên, thí sinh 'xoay như chong chóng', bố mẹ 'mất ăn mất ngủ'' - 2

Cô Kiều Hồng Phương lo lắng khi con thi nhiều trường cùng một lúc.

Quan niệm kỳ thi vào lớp 10 còn quan trọng hơn cả thi đại học nên gia đình chị Phương tạo mọi điều kiện để con có nhiều thời gian và tâm lý tốt nhất để ôn thi.

Trong cả ba môn thì con chị học khá nhất là tiếng Anh. “Cháu không quá thông minh hay xuất sắc nhưng lại rất có ý thức tự học nên gia đình rất yên tâm, không tạo áp lực cho con. Con đỗ thì càng mừng nhưng nếu trượt thì đây cũng là một trải nghiệm”, phụ huynh này tâm sự.

Năm nay con chị Phương xét tuyển vào các trường THPT chuyên Ngoại ngữ (ĐH Ngoại ngữ), THPT chuyên Sư phạm (ĐH Sư phạm), trường THPT Chu Văn An và trường THPT Thạch Thất. “Gần nhà cũng có trường THPT Sơn Tây thuộc khối trường chuyên nhưng con nhất quyết muốn vào trung tâm thành phố học”, chị tâm sự.

Vừa tham dự kỳ thi của hai trường chuyên lại đến kỳ thi do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức nên gần một tuần nay, hai mẹ con chị vất vả đi đi lại lại. Có buổi thi, bên trong con làm bài thi, bên ngoài mẹ làm việc.

“Thời điểm quan trọng nhất của con mà bố mẹ không ở bên cạnh thì tội con lắm. Vất vả thế này hay hơn nữa cũng chẳng có gì khó khăn cả”, nữ phụ huynh bày tỏ.

Để đảm bảo sức khỏe cho con, chị Phương còn chuẩn bị sẵn cơm trưa từ nhà đi. Hai mẹ con dự định thuê nhà nghỉ gần trường để cho con nghỉ ngơi, chuẩn bị cho bài thi buổi chiều.

Thi 3-4 trường chuyên, thí sinh 'xoay như chong chóng', bố mẹ 'mất ăn mất ngủ'' - 3

Chị Phương mang cơm và nước uống từ nhà đi để đảm bảo sức khỏe cho con. 

Con gái đăng ký dự thi vào ba trường chuyên và một trường không chuyên, chị Nguyễn Thị Kim Thoa (Gia Lâm, Hà Nội) cho hay, từ đầu năm lớp 9 đã tạo điều kiện tốt nhất để con tập trung cho kỳ thi vào lớp 10.

“Con ôn thi là nhịp sinh hoạt cả gia đình đều thay đổi theo con nhưng cũng cố gắng để con không thấy áp lực. Dù kết quả ra sao thì bố mẹ vẫn tin rằng con đã cố gắng hết sức”, chị Thoa tâm sự.

Con học tốt môn Toán và từng có thành tích cấp thành phố nhưng chị lo sức khở con không tốt. Bởi sáng nay con chị kêu nhức đầu và không uống thuốc.

Để đưa con đi thi, gần một tuần nay hai vợ chồng cô Thoa thay phiên nhau xin nghỉ làm. Trưa nay, hai mẹ con cô Phương dự định thuê nhà nghỉ gần điểm thi để nghỉ ngơi trước khi bước vào môn thi Tiếng Anh vào buổi chiều.

Thi 3-4 trường chuyên, thí sinh 'xoay như chong chóng', bố mẹ 'mất ăn mất ngủ'' - 4

Lịch thi vào lớp 10 Hà Nội năm 2020.

Huyền Trần
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !