• Zalo

Theo chân vàng, giá USD tự do tăng dựng đứng

Kinh tế Thứ Bảy, 03/12/2016 11:55:00 +07:00

Theo chân giá vàng hôm nay 3/12, giá USD trên thị trường tự do tăng dựng đứng trong khi “lặng sóng” trên thị trường ngân hàng.

Trong phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng hôm nay 3/12 bất ngờ tăng mạnh. Nhưng đà tăng của giá vàng SJC vẫn khiêm tốn hơn rất nhiều so với giá USD trên thị trường tự do. Ngay từ đầu giờ sáng, các cửa hàng kim hoàn trên phố Hà Trung, Hàng Bạc đồng loạt điều chỉnh tỷ giá tăng khoảng 230 đồng/USD, tương ứng 1%.

Tỷ giá USD tự do vượt mốc 23.000 đồng/USD và giao dịch ở mức: 23.050 đồng/USD (mua vào) – 23.150 đồng/USD (bán ra). Chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra rất thấp. Ở các cửa hàng khác nhau, giá giao dịch chênh lệch khoảng 10 USD.

Đã từ rất lâu, giá USD trên cả thị trường ngân hàng và thị trường tự do không đạt được mốc cao 23.000 đồng/USD.

ty-gia-4

 Theo chân vàng, giá USD tự do tăng dựng đứng

Trong khi đó, trên thị trường ngân hàng, tỷ giá lặng sóng sau khi tăng mạnh chiều qua. Chiều qua, giá USD được điều chỉnh tăng từ 5 đồng/USD tới 15 đồng/USD. Tới sáng nay, đa số các ngân hàng vẫn giữ nguyên giá USD.

Tỷ giá tại Techcombank được niêm yết mức: 22.630 đồng/USD – 22.750, Tại VietinBank, tỷ giá giao dịch ở mức: 22.650 đồng/USD (mua vào) – 22.735 đồng (bán ra). Tạii Sacombank, tỷ giá giao dịch ở mức: 22.630 đồng/USD (mua vào) – 22.720 đồng (bán ra).

Tại Eximbank, giá USD giao dịch ở mức: 22.630 đồng/USD – 22.730 đồng/USD.Tỷ giá tại Vietcombank giao dịch ở mức: 22.655 đồng/USD – 22.735 đồng/USD. Tại ngân hàng ACB, tỷ giá giao dịch ở mức: 22.630 đồng/USD (mua vào) – 22.750 đồng/USD (bán ra), không đổi so với cuối ngày hôm qua.

Đánh giá về tỷ giá trong thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước cho biết: “Với việc điều hành tỷ giá trung tâm linh hoạt biến động linh hoạt hàng ngày bám sát thị trường liên ngân hàng trong nước, cân đối vĩ mô và tình hình trên thị trường quốc tế, cùng với diễn biến cung cầu ngoại tệ thuận lợi, tỷ giá và thị trường ngoại tệ nhìn chung ổn định”.

Dù vậy, theo Ngân hàng Nhà nước, từ đầu tháng 11, thị trường tài chính quốc tế biến động, tác động tâm lý khiến tỷ giá trong nước tăng.

Ngân hàng Nhà nước đánh giá những diễn biến về tỷ giá trên thị trường trong nước trong tháng 11 vừa qua là dễ hiểu vì từ đầu năm 2016 Ngân hàng Nhà nước đã chuyển sang cách thức điều hành tỷ giá mới linh hoạt hơn, tức là cho phép tỷ giá biến động hàng ngày phù hợp với những diễn biến trên thị trường trong nước và quốc tế.

Tuy nhiên, về cơ bản cung cầu ngoại tệ trong nước không có yếu tố đột biến, thanh khoản tốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của tổ chức, cá nhân được các tổ chức tín dụng đáp ứng kịp thời và đẩy đủ.

Dù khẳng định tỷ giá vẫn ”bình thường”,  Ngân hàng Nhà nước cho biết vẫn sẽ theo dõi sát diễn biến của kinh tế vĩ mô, tiền tệ trong nước và quốc tế để chủ động thực hiện các biện pháp và công cụ điều hành phù hợp để ổn định thị trường.

Hiện tại, trên thị trường thế giới, giá USD đang giằng co mạnh. Trong rổ 6 đồng tiền mạnh, USD tăng so với Euro, đô la Canada và Franc Thụy Sĩ nhưng giảm so với đồng bảng Anh, yên Nhật và đô la Australia.

Dù USD không giữ được đà tăng mạnh nhưng giới đầu tư vẫn cho rằng USD có thể nhanh chóng nóng trở lại nếu cuộc họp sắp tới của Cục Dự trữ liên bang Mỹ đưa ra quyết định tăng lãi suất USD.

Và xu hướng của đồng bạc xanh được đánh giá sẽ tác động rất mạnh tới nhiều thị trường hàng hóa như kim loại quý và dầu.

Bảo Linh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Theo chân vàng, giá USD tự do tăng dựng đứng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin