Thêm thượng nghị sĩ Mỹ lên án Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Tin tức Biển ĐôngChủ Nhật, 12/04/2020 12:40:00 +07:00
(VTC News) -

Thượng nghị sĩ Tom Cotton hôm 11/4 ra tuyên bố lên án vụ việc tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam gần quần đảo Hoàng Sa hôm 2/4.

“Trung Quốc đã tấn công những ngư dân ôn hòa để thực thi yêu sách bất hợp pháp ở Biển Đông. Mỹ ủng hộ các đồng minh và đối tác của chúng tôi ở Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam, khi họ bảo vệ công dân và chủ quyền của mình khỏi sự hung hăng của Trung Quốc”, ông Tom Cotton tuyên bố hôm 11/4.

Thêm thượng nghị sĩ Mỹ lên án Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam - 1

Tuyên bố của Thượng nghị sĩ Mỹ. (Ảnh chụp màn hình)

Trước đó, trong tuyên bố chung đưa ra hôm 10/4, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Jim Risch, Chủ tịch Tiểu ban Đông Á - Thái Bình Dương và Chính sách An ninh mạng Quốc tế của Thượng viện Cory Gardner cùng 2 thượng nghị sĩ Bob Menendez, Ed Markey lên án vụ việc tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa hôm 2/4.

"Đây là những ví dụ mới nhất về sự đe dọa trắng trợn của Trung Quốc với các nước láng giềng để khẳng định yêu sách hàng hải quá đáng của mình", ông Risch nhấn mạnh.

Video: Ngư dân kể lại vụ tàu cá bị tàu Trung Quốc đâm chìm

Trong tuyên bố đăng tải trên trang web hôm 9/4, Bộ Quốc phòng Mỹ đặc biệt quan ngại về thông tin tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam trong khu vực quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông.

"Hành vi của Trung Quốc đi ngược lại tầm nhìn của Mỹ về khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, trong đó tất cả các nước, dù lớn hay nhỏ, đều được đảm bảo chủ quyền, không bị đe dọa và có thể theo đuổi phát triển kinh tế phù hợp với luật pháp và chuẩn mực quốc tế".

Hôm 3/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho rằng hành động của tàu Trung Quốc "đã xâm phạm chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, gây thiệt hại về tài sản, đe doạ an toàn tính mạng và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam".

Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 3/4 trao công hàm phản đối cho Đại sứ quán Trung Quốc.

Phương Anh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn