Thêm hơn 2.000 lô đất phục vụ cuộc di dân lịch sử khỏi Kinh Thành Huế

Thời sựThứ Tư, 09/10/2019 16:45:00 +07:00

Chính quyền tỉnh Thừa Thiên - Huế chuẩn bị thêm hơn 2.000 lô đất tái định cư phục vụ di dời dân cư ra khỏi di tích Kinh thành Huế.

Ngày 9/10, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết lãnh đạo tỉnh vừa chủ trì cuộc họp với các sở, ngành và UBND thành phố Huế về tiến độ đầu tư các khu tái định cư và công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, di dời dân cư khu vực Di tích Kinh thành Huế.

Tại buổi họp, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, di dân khu vực Kinh thành Huế là dự án di dân lịch sử không chỉ ổn định cuộc sống vốn rất khó khăn của người dân trong Kinh thành Huế, mà còn để thực hiện công tác chỉnh trang, bảo tồn di sản phục vụ cho phát triển du lịch và kinh tế - xã hội của toàn tỉnh nói chung.

at1_uuyx

 Lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên - Huê và TP Huế kiểm tra dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía bắc Hương Sơ phục vụ cho đợt di dân ra khỏi Kinh thành Huế.

Bên cạnh sự quan tâm, hỗ trợ từ Trung ương cần phải có sự vào cuộc quyết liệt của UBND TP Huế, các sở, ban, ngành, đoàn thể trong toàn tỉnh; Chủ tịch UBND TP Huế và Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phải trực tiếp, chủ động phối hợp với các sở, ngành chức năng để dự án triển khai đảm bảo đúng tiến độ và đạt được mục tiêu đã đề ra.

Đồng thời, ông Phan Ngọc Thọ yêu cầu việc đầu tư xây dựng khu tái định cư phải đảm bảo chất lượng, phải là "kiểu mẫu" để bà con nhận thấy đây là địa điểm lý tưởng để an cư lạc nghiệp. Vấn đề này phải giải quyết thấu tình đạt lý, đảm bảo hài hòa lợi ích cho người dân.

Đến cuối năm 2019, phải thực hiện xong việc giao đất ở tại khu tái định cư mới và thực hiện công tác di dời cho các hộ khu vực Thượng thành (gần 500 hộ).

Cùng với đó, TP Huế phải phối hợp ngay với các sở, ngành liên quan để triển khai việc đầu tư hạ tầng khu tái định cư phía bắc Hương Sơ (giai đoạn 2) để đến cuối năm 2020 có từ 2.200 - 2.500 lô đất tái định cư phục vụ cho công tác di dời những hộ dân còn lại nằm trong dự án.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đề nghị Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phải lên phương án bàn giao, tiếp nhận mặt bằng giữa các bên với sự chứng kiến, xác nhận của các cơ quan, đơn vị liên quan; đồng thời có phương án quản lý, dọn dẹp, tạo mặt bằng sạch để tránh trường hợp tái lấn chiếm, xuất hiện tệ nạn xã hội...

tdc_ciqq

 Chính quyền Thừa Thiên - Huế chuẩn bị thêm hơn 2.000 lô đất phục vụ cho cuộc di dân lịch sử khỏi khu ổ chuột "treo" trên Kinh thành Huế. 

Theo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực TP Huế, dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía bắc Hương Sơ (khu vực 1 và 2), phục vụ việc di dời dân cư (đợt 1) khu vực I, Di tích Kinh thành Huế được UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế phê duyệt với tổng kinh phí gần 110 tỷ đồng, với gần 500 lô đất tái định cư.

Hiện các gói thầu xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư đã đạt trên 92%; đến cuối tháng 10/2019, các nhà thầu sẽ hoàn tất việc phân lô đất và bàn giao đưa vào sử dụng. Việc đầu tư các công trình phục vụ dân sinh cũng đang triển khai như trường học, hệ thống kênh mương thoát nước... Ban quản lý dự án đang triển khai việc thiết kế mẫu nhà để cho người dân tham khảo.

Về dự án bảo tồn, tu bổ và tôn tạo hệ thống kinh thành Huế (khu vực Thượng thành), hiện các phường đã hoàn thành xác nhận 250/250 hồ sơ về sử dụng đất ở và đất có nhà ở; thẩm định điều kiện bồi thường về đất cho 187/250 hồ sơ, sau đó niêm yết công khai đến ngày 15/11 để UBND TP Huế phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo hình thức từng đợt, cuốn chiếu.

Bên cạnh đó, để chủ động cho việc thực hiện dự án trong năm 2020 và các năm tiếp theo, UBND TP Huế đề nghị UBND tỉnh và HĐND tỉnh Thừa Thiên - Huế sớm thông qua danh mục dự án cần thu hồi đất và kế hoạch sử dụng đất năm 2019 đối với dự án giải tỏa khu vực Eo Bầu, Hộ Thành hào và Tuyến phòng lộ cùng các dự án xây dựng hạ tầng khu vực 3,4,5 tại khu tái định cư phía Bắc Hương Sơ. 

NGUYỄN VƯƠNG
Chuyên đề: Tin nóng trong ngày
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !