• Zalo

Thẻ thu phí không có hình Hoàng Sa - Trường Sa: Chủ đầu tư cao tốc nói gì?

Đầu TưThứ Ba, 14/07/2020 16:29:00 +07:00
(VTC News) -

Chủ đầu tư cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn cho rằng do quá trình in ấn và sử dụng nên hình ảnh 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên thẻ thu phí bị mờ, chưa rõ nét.

Ngày 14/7, một tài khoản trên mạng xã hội đăng tải hình ảnh thẻ thu phí cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn có in hình bản đồ Việt Nam trên mặt thẻ nhưng thiếu 2 quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa.

Thẻ thu phí không có hình Hoàng Sa - Trường Sa: Chủ đầu tư cao tốc nói gì? - 1

Thẻ thu phí trên cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn.

Nhiều bình luận tỏ ra bức xúc và cho rằng chủ đầu tư cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn đã vô tình xóa Hoàng Sa và Trường Sa khỏi bản đồ Việt Nam.

Sau khi nhận được phản ánh, đơn vị chủ đầu tư dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn là Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn khẳng định, trên tấm thẻ thu phí này có thể hiện hình ảnh 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tuy nhiên, do quá trình in ấn và sử dụng thẻ nên hình ảnh 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa bị mờ, chưa rõ nét.

Để khắc phục tình trạng này, chủ đầu tư dự án cho biết sẽ tiến hành in ấn lại để làm rõ hình ảnh 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trong lần in thẻ thu phí mới.

Thực trạng in bản đồ Việt Nam không có 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa không phải xảy ra lần đầu tiên. Nhằm chấn chỉnh và ngăn chặn, mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông có văn bản gửi Bộ Công an, Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giao thông vận tải về việc xử lý hiện tượng lưu hành sản phẩm bản đồ thể hiện sai lệch chủ quyền, biên giới quốc gia.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, có tình trạng nhiều phương tiện giao thông vận tải đường bộ của cá nhân và tổ chức dán hình ảnh bản đồ Việt Nam trên kính, thân xe và khung biển số xe nhưng những bản đồ này không thể hiện đầy đủ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Thực trạng khung biển số ô tô, môtô, xe gắn máy thiết kế dán sẵn hình bản đồ thiếu Hoàng Sa, Trường Sa được sản xuất hàng loạt và bán tự do trên thị trường nhiều tỉnh, thành cả nước và một số sàn giao dịch điện tử.

Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị các bộ phối hợp xử lý các hành vi vi phạm nêu trên theo thẩm quyền.

Nghị định 18 của Chính phủ cũng quy định phạt tiền 30 - 40 triệu đồng đối với hành vi lưu hành sản phẩm đo đạc và bản đồ, xuất bản phẩm bản đồ liên quan đến chủ quyền lãnh thổ quốc gia mà không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền, biên giới quốc gia theo quy định của pháp luật về đo đạc và bản đồ;

Đồng thời, tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính; buộc cải chính thông tin, sửa chữa dữ liệu, sản phẩm đo đạc và bản đồ, xuất bản phẩm bản đồ; buộc thu hồi dữ liệu, sản phẩm đo đạc và bản đồ và nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do hành vi vi phạm (nếu có).

Nếu cá nhân nước ngoài vi phạm, thì tùy theo mức độ vi phạm có thể bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất.

Đào Bích
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: