Thế giới

Video: Donetsk tuyên bố thành lập nước Cộng hòa

Thứ Hai, 07/04/2014 08:03:00 +07:00

(VTC News) - Đại hội đại biểu các thành phố Donbass đã ra tuyên bố thành lập Nước Cộng hòa nhân dân Donetsk, không phụ thuộc vào chính quyền Ukraine.

(VTC News) - Hôm nay, Đại hội đại biểu các thành phố Donbass đã ra tuyên bố thành lập Nước Cộng hòa nhân dân Donetsk, không phụ thuộc vào chính quyền Ukraine.

Các phóng viên có mặt tại Đại hội, diễn ra tại trụ sở chính quyền tỉnh (đã bị những người biểu tình kiểm soát từ chiều tối hôm qua), tường thuật cho biết các đại biểu đã vỗ tay hồi lâu và hô to những tiếng"Ura" ủng hộ.
Người ủng hộ Nga biểu tình ở Donetsk 

Trong văn bản chính thức đầu tiên của nước Cộng hòa mới, đã khẳng định quyền sử dụng tài nguyên trong lòng đất và vùng trời thuộc về nhân dân và Hội đồng tối cao là cơ quan cao nhất quyết định số phận của nước Cộng hòa.
"Chỉ có Hội đồng tối cao mới được quyền thay mặt nhân dân Cộng hòa nhân dân Donetsk. Những vấn đề quốc gia trọng yếu hơn, liên quan đến sự phát triển đất nước, quan hệ với các quốc gia khác sẽ được thảo luận công khai hoặc trưng cầu ý dân"-Văn kiện viết.
Video: Donetsk tuyên bố thành lập nước Cộng hòa
Các phóng viên truyền hình Ukraine không được cho phép có mặt tại Đại hội để đưa tin. Các đại biểu dự Đại hội cũng thông qua quyết định gia nhập nước Cộng hòa vào thành phần Liên bang Nga. Những người biểu tình khi biết thông tin này đã đồng thanh hô vang "Putin, hãy giúp chúng tôi".
Hội đồng nhân dân tỉnh Donetsk cũng thông báo về kế hoạch tiến hành trưng cầu dân ý về việc thành lập nước Cộng hòa nhân dân Donetsk trước ngày 11/5.
"Cộng hòa nhân dân Donetsk được thành lập trên cơ sở địa giới hành chính của tỉnh Donetsk. Quyết định này sẽ có hiệu lực ngay sau khi tiến hành trưng cầu dân ý"-Quyết định của Hội đồng nhân dân ghi rõ.
Lá cờ của tỉnh Donetsk trên nóc trụ sở cơ quan chính quyền đã bị hạ xuống, thay vào đó là lá cờ ba màu đen-xanh-đỏ của nước Cộng hòa Donetsk. Trên quảng trường vang lên Quốc thiều Liên xô và Quốc tế ca. 
Theo báo Ostrova, trong tương lai, nước Cộng hòa mới này có thể sẽ mở rộng lãnh thổ ra toàn bộ vùng Đông Nam Ukraine. 
Hiến pháp của Cộng hòa nhân dân Donetsk sẽ cho phép các nước cộng hòa độc lập Đông Nam Ukraine sáp nhập vào lãnh thổ của mình.
Đáng chú ý, trong quyết định của Hội đồng nhân dân Donetsk có mục ghi rõ sẽ xem xét "trong trường hợp có các hành động hiếu chiến của chính quyền Kiev, sẽ yêu cầu Liên bang Nga đưa lực lượng giữ gìn hòa bình tạm thời của mình vào để bảo đảm an ninh cho công dân tỉnh Donetsk".

Phan Hồng Hà
Nguồn:
Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi cảnh giác với Triều Tiên

07:57 07/04/2014

Bà Park Geun-Hye lưu ý Triều Tiên vừa mới đây đã đe dọa tiến hành một vụ thử hạt nhân mới, thử tên lửa và nã pháo qua biên giới trên biển.

Đức cáo buộc gián điệp Mỹ 'nghe lén không giới hạn'

07:05 07/04/2014

(VTC News) - Bộ trưởng Nội vụ Đức cáo buộc an ninh Mỹ hoạt động không giới hạn khi nghe lén và theo dõi các quan chức Berlin.

Máy bay Triều Tiên tiếp tục do thám Hàn Quốc

07:05 07/04/2014

(VTC News) - Truyền thông Hàn Quốc nói Triều Tiên tiếp tục điều máy bay không người lái thứ 3 đến do thám nước này.

Ngày 8/4, Tòa án tối cao Nga xem xét việc Liên Xô tan rã

05:03 07/04/2014

(VTC News) - Theo dự kiến, Tòa án tối cao Liên bang Nga ngày 8/4/2014 sẽ tiến hành xem xét đơn kiện về sự vi hiến của việc giải thể Liên xô năm 1991.

Triều Tiên sẽ trừng phạt 1.200 quan chức và thân nhân

04:05 07/04/2014

Tờ Sankei của Nhật Bản nói có khoảng 1.200 quan chức và các thành viên gia đình của họ sẽ bị hành hình hoặc đưa đến những trại cải tạo lao động.

Ảnh: Người ủng hộ Nga biểu tình rầm rộ ở Donetsk

04:05 07/04/2014

(VTC News) - Hàng ngàn người biểu tình với quốc kỳ Nga đã đổ xuống đường, chiếm giữ tòa nhà chính quyền ở trung tâm Donetsk, Ukraine.

Nở rộ dịch vụ khóc thuê đám tang ở Trung Quốc

03:12 07/04/2014

(VTC News)-Dịch vụ khóc thuê nở rộ tại Trung Quốc khi những người thân trong gia đình quá bận rộn để tham gia tang lễ.

Vì sao Mỹ muốn tham quan tàu sân bay Liêu Ninh?

02:37 07/04/2014

Tàu Liêu Ninh là đại diện cho tham vọng trên biển của Trung Quốc và là trọng tâm cho chiến dịch khơi dậy lòng ái quốc của chính phủ nước này.

Mỹ cảnh báo Trung Quốc 'cần tôn trọng láng giềng'

02:36 07/04/2014

(VTC News) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel nói Trung Quốc không có quyền vi phạm toàn vẹn lãnh thổ và phải tôn trọng láng giềng.

Nga thử nghiệm tàu ngầm Kilo thứ 4 cho Việt Nam

02:02 07/04/2014

(VTC News) - Theo Đài tiếng nói nước Nga, nhà máy đóng tàu Admiralty Verfi đang thử nghiệm tàu ngầm Kilo thứ 4 cho Hải quân Việt Nam.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng