Thế giới

Trung Quốc sử dụng công nghệ nhận dạng, hạn chế công dân 'thiếu ý thức' đi du lịch

Thứ Hai, 08/04/2019 11:48:00 +07:00

Các nhà chức trách ngành du lịch ở Bắc Kinh đang xem xét lập một danh sách đen, hạn chế công dân thiếu ý thức đi du lịch.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc dẫn lời các quản lý tại Trung tâm Công viên Thành phố Bắc Kinh, cho biết trong dịp nghỉ lễ Thanh minh vừa qua, công viên này đã bị tàn phá bởi các "hành vi du lịch thiếu văn minh" của du khách nội địa, bao gồm cả việc leo cây đào, hái hoa, bẻ cành, câu cá trong hồ công viên và bán những thứ bất hợp pháp trong công viên của thành phố.

Một danh sách đen sẽ ngăn "những khách du lịch thô thiển" đến các công viên của thành phố, giới chức Bắc Kinh sẽ sử dụng phần mềm nhận dạng khuôn mặt và công nghệ giám sát khác để theo dõi và sẽ có biện pháp hạn chế các du khách có hành vi xấu.

trung-quoc-han-che-khach-du-lich-2

(Ảnh minh họa: Daily Mail)

Năm 2017, Công viên Thiên đường của Bắc Kinh từng phải lắp đặt máy quét khuôn mặt trong nhà vệ sinh để ngăn chặn "dịch bệnh" trộm cắp giấy vệ sinh. Những người cần giấy phải giao tiếp bằng mắt với máy trước khi lấy được giấy.

Khách du lịch Trung Quốc thực hiện hơn 112 triệu chuyến đi nội địa trong Lễ hội tảo mộ năm nay, tăng 10,9% so với năm 2018, theo Bộ Văn hóa và Du lịch nước này. Chỉ riêng Bắc Kinh đã tiếp nhận hơn 700.000 người đến thăm hàng chục công viên quanh thành phố.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc tăng cường các biện pháp hạn chế hành vi xấu của công dân khi đi du lịch trong và ngoài nước. Năm 2016, Tổng cục Du lịch Trung Quốc đã đưa 20 người có tiền sử hành vi xấu vào danh sách đen, hạn chế khả năng đi du lịch của họ.

Hai trong số những người bị liệt vào danh sách đen vì khiến một chiếc máy bay từ Bangkok, Thái Lan đến thành phố Nam Kinh của Trung Quốc phải trở về giữa chừng khi họ cãi nhau với các tiếp viên, trong khi đó, một hành khách khác đã cố gắng ngăn một chiếc máy bay cất cánh bằng cách mở lối thoát ra khẩn cấp.

Năm 2018, danh sách đen du lịch của công dân Trung Quốc đã lên tới hơn 670 người. Hành vi khiến những người này lọt vào danh sách không chỉ bao gồm các hành vi sai khi đi du lịch như làm gián đoạn chuyến bay hoặc hút thuốc trên tàu hỏa, mà còn bao gồm những người không hồi đáp giấy gọi của tòa án hoặc tham gia giao dịch chứng khoán bất hợp pháp.

Những người nằm trong danh sách đen bị hạn chế đi du lịch bằng cách bị cấm một số hoặc tất cả các chuyến bay và tàu hỏa trong tối đa 12 tháng.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Phương Anh
'Châu Âu sẽ phải hứng thảm họa nếu Brexit và Ruxit diễn ra cùng lúc'

11:22 08/04/2019

Tổng thư ký Uỷ hội châu Âu Thorbjorn Jagland cho rằng sẽ là một thảm họa cho châu Âu nếu Brexit và "Ruxit" diễn ra cùng thời điểm.

Ukraine tuyên bố NATO có thể làm mọi thứ ở Biển Đen mà không cần quan tâm Nga

11:10 08/04/2019

Bộ Ngoại giao Ukraine tuyên bố NATO sẽ không cần xin phép Nga về việc Liên minh này và Ukraine có thể làm gì ở Biển Đen.

Video: Trực thăng cứu hộ va vào dây điện, người vừa được giải cứu rơi luôn xuống biển

10:50 08/04/2019

Chiếc trực thăng đang trên đường đưa người gặp nạn vào bờ thì bất ngờ gặp sự cố va vào dây điện khiến 2 người rơi xuống biển.

Pakistan lo lắng sẽ bị Ấn Độ tấn công trong 2 tuần tới

08:12 08/04/2019

Ngoại trưởng Pakistan khẳng định một nguồn tin tình báo tin cậy của Islamabad tiết lộ quân đội Ấn Độ có thể sẽ tấn công Pakistan trong 2 tuần tới.

Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ từ chức

07:51 08/04/2019

Bộ trưởng An ninh nội địa Kirstjen Nielsen, người từng bảo vệ các chính sách chống người nhập cư của Tổng thống Donald Trump, từ chức ngày 7/4.

Giao tranh ác liệt ở thủ đô Libya

07:50 08/04/2019

Giao tranh ác liệt giữa Quân đội quốc gia Libya và lực lượng của Chính phủ lâm thời Libya diễn ra ác liệt và bước sang ngày thứ 4 liên tiếp.

Triều Tiên bất ngờ cảnh báo Hàn Quốc sẽ phải lãnh hậu quả thảm khốc

07:27 08/04/2019

Truyền thông Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc nên nghĩ tới việc sẽ phải lãnh các hậu quả thảm khốc tiềm tàng khi triển khai tiêm kích thế hệ 5 F-35A do Mỹ sản xuất.

Người Nga muốn thay đổi Công ước Montreux để đối phó với NATO

15:59 07/04/2019

Chuyên gia quân sự Nga đề nghị Matxcơva nên đáp trả thách thức từ các tàu NATO bằng cách kêu gọi sửa đổi Công ước Montreux.

Chiến sự Libya diễn ra ác liệt, quốc tế kêu gọi giảm căng thẳng

15:34 07/04/2019

Nguy cơ một cuộc nội chiến toàn diện đang diễn ra tại Libya khiến quốc tế lo ngại, kêu gọi các bên kiềm chế và đối thoại để giải quyết khủng hoảng.

Anh xóa chữ 'Liên minh châu Âu' trên bìa hộ chiếu

12:41 07/04/2019

Một số hộ chiếu cấp cho công dân Anh từ ngày 30/3 không còn dòng chữ "Liên minh châu Âu" dù Anh chưa chính thức rời khỏi khối này.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng