• Zalo

Trung Quốc giải tán 5 trong số 18 quân đoàn chủ lực

Thế giới Chủ Nhật, 19/03/2017 15:20:00 +07:00

Trung Quốc sẽ giải thể 5 trong số 18 quân đoàn bộ binh, trong đó có đơn vị cũ của 2 tướng cấp cao bị kết án vì tham nhũng.

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng - SCMP dẫn nguồn tin quân đội Trung Quốc (PLA) cho biết, sẽ giải tán 5 trong số 18 quân đoàn bộ binh chủ lực, một phần trong chương trình cải tổ mô hình quân đội lớn nhất thế giới thành lực lượng chiến đấu linh hoạt và hiện đại của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Việc cắt giảm các quân đoàn sẽ ảnh hưởng tới khoảng 200.000 binh sĩ. Một số lượng chưa xác định có thể được chuyển cho các đơn vị khác như lực lượng tên lửa chiến lược, hải quân, không quân, nguồn tin cho biết.

Các quân đoàn bị giải thể gồm quân đoàn 20 và 27, thuộc Bộ chỉ huy Trung tâm, quân đoàn 14 thuộc Đại chiến khu phía Nam, quân đoàn 16, Đại chiến khu phía Bắc và quân đoàn 47, Đại chiến khu phía Tây, nguồn tin nói với SCMP.

Trung Quoc giai tan 5 trong so 18 quan doan chu luc hinh anh 1

Đơn vị cũ của Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu sẽ bị giải thể. (Ảnh minh họa)

Điểm đặc biệt là quân đoàn 16 và 47 là các đơn vị cũ của cựu Phó chủ tịch Quân Ủy trung ương Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu bị kết án vì tội tham nhũng. Từ Tài Hậu, 74 tuổi, bị bắt vào tháng 7/2016, trong khi Quách Bá Hùng qua đời 2 năm trước vì bệnh ung thư.

“Việc giải tán quân đoàn 16 và 47 là quyết định nhằm dọn sạch những ảnh hưởng nguy hại còn lại của Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu”, nguồn tin nói.

Tuy nhiên, một nguồn tin khác nói rằng quân đoàn 16 có thể được tổ chức lại trong bối cảnh Bắc Kinh đang lo ngại về việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở bán đảo Triều Tiên. Nhiều khả năng quân đoàn 16 sẽ được sáp nhập vào quân đoàn 40.

Một số đơn vị khác có thể được chuyển đổi thành thủy quân lục chiến hay lính dù, nguồn tin dự đoán. Trong năm 2015, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã công bố kế hoạch giảm 300.000 quân trong số 2.300.000 quân của nước này vào cuối năm nay.

Trung Quoc giai tan 5 trong so 18 quan doan chu luc hinh anh 2

Quân đội Trung Quốc đang cải tổ sâu rộng để chuyển sang mô hình giống phương Tây. (Ảnh minh họa)

Sau khi hoàn thành tái cơ cấu, Đại chiến khu phía Tây có diện tích lớn nhất trong số 5 Đại chiến khu chỉ có 2 quân đoàn 13 và 21. Đây được xem là những đơn vị chiến đấu tinh nhuệ và trang bị tốt.

Toàn bộ các đơn vị của lực lượng Tên lửa chiến lược Trung Quốc đều đóng quân trong khu vực này nên chỉ cần 2 quân đoàn bảo vệ là đủ, nguồn tin nói.

Những người bị ảnh hưởng trong đợt giảm quân số lần này sẽ được quân đội thanh toán một khoản tiền bồi thường. Tuy nhiên, ngân sách quốc phòng Trung Quốc năm nay chỉ tăng 7%, thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây. Điều đó có nghĩa việc giảm quân số có thể kéo dài trong vòng 5 năm tới, nguồn tin dự đoán.

Một nguồn tin thân cận trong PLA cho biết, quân đội đang dư thừa khoảng 170.000 sĩ quan cấp cao, thuộc các đơn vị không chiến đấu, những người đang phản đối việc cắt giảm. Nhiều quan chức lo ngại PLA sẽ phải đối mặt với vấn đề tương tự như những đợt giảm quân số trước đó.

>>> Đọc thêm: Báo Mỹ vạch rõ hai điểm yếu chí mạng của quân đội Trung Quốc

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục