Thế giới

Thuế quan Mỹ áp lên Trung Quốc là gì, hoạt động thế nào?

Chủ Nhật, 12/05/2019 15:30:00 +07:00

Tổng thống Donald Trump làm gia tăng căng thẳng với Trung Quốc bằng cách leo thang thuế quan đối với 200 tỷ USD hàng hóa từ 10% lên 25%.

Là một công cụ đã có từ lâu của chính sách quốc gia, theo AP, thuế quan được hầu hết các chuyên gia coi là có hại cho tất cả các quốc gia liên quan.

Tuy nhiên, nhiều hơn bất kỳ tổng thống thời hiện đại nào, ông Trump đã áp dụng thuế quan như một công cụ trừng phạt - chống lại châu Âu, Canada và các đối tác thương mại quan trọng, đặc biệt là chống lại Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai sau Mỹ.

trung quoc 3

Kinh tế Trung Quốc tăng 6,4% trong Quý I/2019.

Chính quyền ông Trump khẳng định và nhiều nhà phân tích độc lập đồng ý rằng, Bắc Kinh đã triển khai các chiến thuật nhằm cố gắng mang lại cho các công ty Trung Quốc lợi thế trong các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo, robot và xe điện. Mỹ cho rằng, chiến thuật của Bắc Kinh bao gồm hack vào các công ty của Mỹ để đánh cắp bí mật thương mại, buộc các công ty nước ngoài phải chuyển giao công nghệ nhạy cảm để đổi lấy quyền tiếp cận thị trường Trung Quốc và trợ cấp không công bằng cho các công ty Trung Quốc.

Ông Trump cũng đã phàn nàn một cách giận dữ về sự thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc, đổ lỗi cho việc đàm phán yếu kém và ngây thơ của các chính quyền Mỹ trước đây. Tháng 7/2018, ông Trump bắt đầu áp thuế đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Trump hiện đang áp thuế 25% đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Bắc Kinh đánh thuế 110 tỷ USD các sản phẩm của Mỹ, tập trung vào hàng nông sản, đặc biệt là đậu nành, một nỗ lực có tính toán gây ảnh hưởng cho những người làm nông ủng hộ ông Trump.

Thuế quan là gì?

Thuế quan là một loại thuế đối với hàng nhập khẩu. Chúng thường được tính theo tỷ lệ phần trăm của giá giao dịch mà người mua trả cho người bán nước ngoài.

Một ví dụ đơn giản (bỏ qua số tiền tối thiểu trong thế giới thực phải chịu thuế): Giả sử một nhà bán lẻ Mỹ mua 100 chiếc ô vườn từ Trung Quốc với đơn giá 5 USD - số hàng có giá tổng cộng 500 USD. Và giả sử mức thuế suất của Mỹ đối với ô là 6,5%. Như vậy nhà bán lẻ sẽ phải trả mức thuế 32,5 USD cho lô hàng, do đó nâng tổng giá từ 500 USD lên 535,5 USD.

Tại Mỹ, thuế quan được thu thập bởi các đại lý của Cơ quan Hải quan và Biên phòng tại 328 cảng nhập cảnh trên toàn quốc. Tiền thu được sẽ vào Kho bạc. Thuế suất được Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ công bố trong Biểu điều hòa thuế quan (Harmonized Tariff Schedule), liệt kê thuế quan của Mỹ đối với tất cả mọi thứ từ chuối khô (1,4%) đến dù (3%).

Đôi khi, Mỹ sẽ áp dụng thuế quan bổ sung đối với hàng nhập khẩu mà họ xác định đang được bán với giá thấp không công bằng hoặc đang được hỗ trợ bởi chính phủ nước ngoài.

Thuế quan được đưa ra nhằm đạt được điều gì?

Theo AP, thuế quan được đưa ra nhằm đạt được hai điều: Tăng doanh thu của chính phủ, và bảo vệ các ngành công nghiệp trong nước khỏi sự cạnh tranh của nước ngoài.

Trước khi thuế thu nhập liên bang ở Mỹ được thành lập vào năm 1913, thuế quan là một công cụ kiếm tiền lớn đối với Washington. Từ năm 1790 đến năm 1860, thuế quan đã tạo ra 90% doanh thu của liên bang, theo Douglas Irwin, một nhà kinh tế tại Đại học Dartmouth.

Ngược lại, thuế quan trong những năm gần đây chỉ chiếm khoảng 1% doanh thu của liên bang.

Thuế quan nhằm tăng giá nhập khẩu hoặc trừng phạt nước ngoài vì các hành vi thương mại không công bằng, như trợ cấp cho các nhà xuất khẩu của họ và bán hàng hóa của họ với giá thấp không công bằng. Thuế đẩy lùi nhập khẩu bằng cách làm cho chúng đắt hơn. Thuế cũng giảm áp lực từ cạnh tranh nước ngoài và giúp các công ty trong nước dễ dàng tăng giá hơn.

my-trung 4

Mỹ và Trung Quốc khó có thể đi đến một thỏa thuận thương mại trong một sớm một chiều- Ảnh: Reuters.

Khi thương mại toàn cầu phát triển sau Chiến tranh thế giới thứ 2, thuế quan không còn được ưa chuộng. Sự hình thành của Tổ chức Thương mại thế giới và các thỏa thuận thương mại như Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) đã giảm hoặc loại bỏ thuế quan. Mức thuế trung bình của Mỹ hiện là một trong những mức thấp nhất trên thế giới, giống như Liên minh Châu Âu, theo báo cáo của Trung tâm nghiên cứu Pew.

Thuế quan là chính sách tốt?

Hầu hết các nhà kinh tế nói không. Thuế quan tăng chi phí nhập khẩu cho người dân và các công ty cần mua. Và bằng cách giảm áp lực cạnh tranh, chúng cũng cho phép các nhà sản xuất Mỹ tự do tăng giá. Điều đó tốt cho những nhà sản xuất nhưng xấu cho hầu hết những người khác. Chi phí tăng đặc biệt làm tổn thương người tiêu dùng và các công ty phụ thuộc vào các bộ phận nhập khẩu.

Ví dụ một số công ty Mỹ mua thép phàn nàn rằng thuế khiến họ gặp bất lợi. Các đối thủ nước ngoài của họ có thể mua thép với giá rẻ hơn và cung cấp hàng hóa giá thấp hơn.

Năm 2002, chính quyền của Tổng thống George W. Bush đã áp dụng thuế quan đối với thép nhập khẩu. Một nghiên cứu được tài trợ bởi các doanh nghiệp tiêu thụ thép cho thấy mức thuế này tiêu tốn 200.000 việc làm của Mỹ trong năm đó.

Rộng hơn, hạn chế thương mại làm cho một nền kinh tế kém hiệu quả, theo AP. Với sự cạnh tranh ít hơn từ nước ngoài, các công ty trong nước mất đi động lực để tăng hiệu quả hoặc tập trung vào những gì họ làm tốt nhất.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Phương Anh
Báo Trung Quốc: Mỹ đừng ảo tưởng gia tăng căng thẳng thương mại là có lợi thế

14:08 12/05/2019

Global Times ngày 12/5 nói Mỹ sẽ không có thêm sức mạnh thương lượng trên bàn đàm phán với Trung Quốc khi chiến tranh thương mại gia tăng căng thẳng.

Con gái Trump xóa vội ảnh chụp Chiến lược an ninh quốc gia

10:15 12/05/2019

Chiến lược an ninh không phải tài liệu mật, nhưng việc nó xuất hiện trong cuộc gặp giữa Ivanka và Chủ tịch Ngân hàng Thế giới đặt nhiều câu hỏi.

Cảnh sát Pháp dùng vòi rồng, hơi cay trấn áp phe biểu tình Áo vàng

08:46 12/05/2019

Phong trào biểu tình Áo vàng tiếp tục bùng phát trở lại tại các thành phố lớn của Pháp trong tuần thứ 26 liên tiếp.

Những trường hợp bị nghi là du hành thời gian trên thế giới

08:37 12/05/2019

Một số hình ảnh bị nghi là bằng chứng du hành thời gian vì người trong ảnh sử dụng điện thoại di động trước khi sản phẩm này ra đời.

Bí ẩn 1.000 khẩu súng trong căn biệt thự ở Los Angeles, Mỹ

07:54 12/05/2019

Cảnh sát đã thu giữ kho vũ khí lớn trong căn biệt thự sang trọng có liên quan tới gia đình Getty giàu có ở Los Angeles, Mỹ.

Lãnh đạo đối lập Venezuela muốn hợp tác với quân đội Mỹ

07:49 12/05/2019

Lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido cho biết hôm 12/5 ông đã yêu cầu đặc phái viên của mình tới Mỹ để gặp các quan chức Lầu Năm Góc.

Chuyên gia: Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung khó kết thúc, không ảnh hưởng quá lớn đến Việt Nam

06:57 12/05/2019

Vòng đàm phán mới nhất tại Washington kết thúc mà không đạt thỏa thuận, chuyên gia cho rằng cuộc chiến thương mại này sẽ kéo dài và ít ảnh hưởng đến Việt Nam.

Luật sư Mỹ chia sẻ điểm giống nhau bất ngờ giữa phụ nữ Mỹ và Việt Nam

06:45 12/05/2019

Đúc kết 20 năm tìm hiểu những thách thức phụ nữ phải đối mặt, bà Sharon Rowen không thấy có nhiều khác biệt giữa phụ nữ các nước như Mỹ và Việt Nam.

Tấn công khách sạn hạng sang tại Pakistan, nhiều người bị thương

23:16 11/05/2019

Giới chức địa phương xác nhận những thương vong đầu tiên trong vụ các tay súng tấn công khách sạn hạng sang Pearl Continental ở thành phố cảng Gwadar tối 11/5.

Mỹ từ chối cấp visa cho hàng loạt quan chức Nga tham gia sự kiện của Liên Hợp Quốc

18:37 11/05/2019

Việc Mỹ từ chối cấp visa khiến nhiều quan chức ngoại giao Nga không thể tham dự các phiên họp, hội nghị của Liên Hợp Quốc.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng