• Zalo

Thủ tướng Merkel kêu gọi người dân Đức đoàn kết trong Thông điệp năm mới

Thế giới Thứ Hai, 31/12/2018 08:06:00 +07:00

Thủ tướng Đức Angela Merkel kêu gọi người dân Đức đoàn kết và hợp tác để vượt qua sự chia rẽ chính trị trong năm 2019.

Trong thông điệp năm mới 2019, Thủ tướng Merkel thừa nhận có sự chia rẽ trong nội bộ khối bảo thủ của bà khiến nhiều người dân Đức thất vọng. Tuy nhiên, bà cho rằng, nước Đức có thể vượt qua thách thức nếu hợp tác cùng nhau, cũng như với các quốc gia khác.

1.6202006.29638355

Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: Geert Vanden Wijngaert/AP)

Thủ tướng Merkel cũng khẳng định bà sẽ tiếp tục nhiệm kỳ hiện nay cho đến hết năm 2021 mặc dù đã từ bỏ vị trí chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU).

Một cuộc khảo sát hôm 30/12 cho thấy đa số những người dân Đức được hỏi đều ủng hộ bà Merkel tiếp tục vị trí Thủ tướng cho đến hết nhiệm kỳ. Trong thông điệp năm mới, Thủ tướng Đức nhấn mạnh giá trị “cởi mởi, bao dung và tôn trọng” của nước Đức, đồng thời khẳng định Đức sẽ hợp tác hướng đến các giải pháp toàn cầu khi bắt đầu tư cách thành viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc từ mùng 1/1/2019.

Thủ tướng Merkel cũng nhấn mạnh Đức sẽ tiếp tục giúp châu Âu phát triển thịnh vượng hơn và có khả năng đưa ra các quyết định của riêng mình. Trong mối quan hệ với Anh, bà Merkel cho biết Berlin muốn duy trì chặt chẽ với London bất chấp việc Anh rút khỏi Liên minh châu Âu.

>>> Đọc thêm: Thủ tướng Đức Angela Merkel từ chức Chủ tịch đảng cầm quyền

Phạm Hà/VOV
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục