• Zalo

Thủ tướng Malaysia sẵn sàng hủy bỏ dự án tỷ USD với Trung Quốc

Thế giới Thứ Ba, 14/08/2018 16:52:00 +07:00

Không lâu trước chuyến công du đầu tiên đến Bắc Kinh kể từ khi nhậm chức, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad nói ông muốn hủy một số dự án của Trung Quốc trị giá hàng chục tỷ USD và “không nghĩ rằng chúng quan trọng”.

Theo Quartz, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad nói trong một cuộc phỏng vấn rằng ông muốn hủy một số dự án của Trung Quốc mà trước đó ông đã yêu cầu đình chỉ để điều tra mối liên hệ giữa những dự án này với bê bối quỹ phát triển nhà nước 1Malaysia Development Berhad (1MDB).

“Chúng tôi không nghĩ mình cần các dự án đó. Chúng tôi không nghĩ chúng quan trọng. Nên nếu có thể, chúng tôi muốn hủy bỏ các dự án này” – ông Mahathir nói. Thủ tướng Malaysia muốn hủy các dự án tỷ đô Trung Quốc để đưa Malaysia thoát khỏi nợ nần, theo SMH.

malaysia-china-1

Ông Mahathir Mohamad (phải) sẽ có chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên kể từ sau khi nhậm chức. (Ảnh: Reuters)

Theo SMH, ông Mahathir nói muốn duy trì mối quan hệ tốt với Trung Quốc và chào đón các khoản đầu tư cũng như dự án có lợi cho Malaysia.

Các dự án bị hủy bao gồm East Coast Rail Link, tuyến đường sắt sẽ kết nối các cảng trên bán đảo bờ đông và tây Malaysia, được Công ty xây dựng và truyền thông Trung Quốc thi công. Đây được coi là hạng mục chủ chốt trong kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng toàn cầu của Bắc Kinh từ năm 2013. Với nguồn vốn từ các khoản vay và dự kiến mất khoảng 10 năm để xây dựng, dự án được cho là sẽ làm giảm sự phụ thuộc của Trung Quốc vào kênh vận chuyển qua eo biển Malacca đối với nhu cầu năng lượng của nước này.

Dự án còn lại liên quan đến lắp đặt 2 đường ống dẫn khí với nguồn vốn từ ngân hàng Exim Trung Quốc.

Bộ tài chính Malaysia gọi dự án lắp đặt 2 đường ống dẫn khí là một bê bối lớn, cho biết gần 2 tỷ USD – tương đương gần 90% giá trị dự án – đã được giải ngân, nhưng chưa đến 15% công trình được hoàn thành.

Các dự án được cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak phê duyệt, cùng với một số lượng dự án cơ sở hạ tầng lớn khác khi ông còn giữ chức. Tình hình tài chính của Malaysia được tiết lộ cùng với việc quỹ phát triển quốc gia 1MDB bị điều tra, với số nợ lên đến 250 tỷ USD. Ông Najib bị bắt vì cáo buộc vi phạm tín nhiệm và rửa tiền, dù ông liên tục phủ nhận những cáo buộc này.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Malaysia cũng cảnh báo chống lại những hoạt động quân sự hóa ở Biển Đông, kêu gọi Trung Quốc tôn trọng quyền tự do di chuyển của các tàu thương mại, tuần tra. Ông cũng kêu gọi các tàu có thể đi qua nhưng không đóng cố định ở vùng biển này, theo SMH.

Video: Chân dung tân bộ trưởng 25 tuổi của Malaysia

>>> Đọc thêm: Cựu Thủ tướng Malaysia bị toà tuyên án với 3 tội danh rửa tiền

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục