• Zalo

Thôi vùi đầu vào Facebook và lướt web, mỗi năm chúng ta có thể đọc 200 cuốn sách

Thế giới Thứ Tư, 05/12/2018 15:27:00 +07:00

Khoảng thời gian lướt điện thoại di động, cập nhật các dòng thông báo trên các trang mạng xã hội trong một năm dư để chúng ta đọc xong ít nhất 200 cuốn sách.

Có người từng hỏi Warren Buffett về bí quyết thành công của ông, tỷ phú người Mỹ chỉ vào một chồng sách và nói rằng hãy đọc 500 trang như thế này mỗi ngày. 

Trên thực tế, điều này không hề khó, nhưng như Buffett đã nói: Ai cũng có thể làm được, nhưng không phải ai cũng sẵn lòng làm. 

Thử làm một bài toán đơn giản. Trung bình một người mất khoảng 1 phút để đọc 200-400 chữ. Một cuốn sách thông thường sẽ dài khoảng 50.000 từ. Vì vậy với 200 quyển sách dài khoảng 10 triệu chữ, chúng ta sẽ mất khoảng 417 giờ. 417 giờ này có thể giải quyết trong 1 năm tức là trong 365 ngày, chúng ta hoàn toàn có thể đọc hết 200 cuốn sách. 

man-with-book

Bỏ thời gian lướt web và giải trí trên điện thoại mỗi năm, một người hoàn toàn có thể đọc 200 cuốn sách. (Ảnh: QZ) 

Nhiều người ban đầu bao biện rằng họ phải làm việc tới 40 giờ mỗi tuần, vậy nên con số 417 giờ này là quá sức với họ. Nhưng theo một thống kê, trung bình mỗi năm 1 người Mỹ dành ra 608 giờ trên mạng xã hội và 1642 giờ trên TV. Với 2.250 giờ này, họ thậm chí có thể đọc tới hơn 1.000 cuốn sách trong một năm. 

Tất nhiên, thói quen nằm nhà, lướt mạng, xem TV đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều người. Việc thay đổi thói quen là hết sức khó khăn, nhưng không phải là không thực hiện được. Theo chia sẻ của một bạn đọc trên tờ QZ, để bắt đầu tập thói quen nên có này, trước hết bạn cần tìm kiếm một không gian phù hợp để đọc. 

Nếu bạn định bỏ ma túy, bạn có giữ nó trong nhà không. Tất nhiên là không. Bản chất các phương tiện truyền thông là gây nghiện, nên nó cũng khó bỏ như bỏ thuốc. Vậy nên nếu bạn muốn đọc, trước hết hãy rời xa máy tính, điện thoại, TV. Chỉ khi đó, bạn mới có thể tập trung và dành thời gian hoàn toàn để đọc mà không bị phân tâm. 

Khi đã làm quen với việc rời xa các phương tiện xã hội, hãy biến đọc sách trở thành một thói quen khó bỏ. Lúc đó, nếu có thể bạn hãy mở rộng các hình thức đọc. Có thể là đọc sách giấy, đọc trên điện thoại, nghe audiobook. Bạn có thể làm điều đó ở khắp mọi nơi: trên băng ghế công viên, trên xe buýt, thậm chí trong nhà vệ sinh. 

Nhiều người nói rằng cuộc sống của họ đã thay đổi hoàn toàn kể từ khi họ bắt đầu đọc sách. Và bạn cũng hãy thử một lần làm vậy để trải nghiệm và thử thách bản thân. 

>>> Đọc thêm: Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, quan chức Triều Tiên lùng đọc sách này

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục