Thế giới

Tàu Philippines bị tàu Trung Quốc đâm chìm: Manila nói nhờ Mỹ can thiệp là liều lĩnh

Thứ Tư, 19/06/2019 17:44:00 +07:00

Manila cho rằng viện dẫn Hiệp ước phòng thủ lẫn nhau (MDT) của Philippines và Mỹ vụ tàu cá nước này bị đâm chìm là liều lĩnh và quá sớm.

"Đó là hành động liều lĩnh. Chúng ta thậm chí không biết chuyện gì đã xảy ra, nhưng các bạn lại muốn chúng tôi coi đó như một hành động gây hấn.

Không có hành động xâm lược nào. Chúng ta vẫn chưa biết chuyện gì đã xảy ra, liệu có phải là hành động cố ý không? Giả như đó là hành động có ý, câu hỏi ở đây liệu hành động đó có bị chính phủ Trung Quốc trừng phạt không?", người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Salvador Panelo cho hay.

Tuyên bố này của ông Panelo được đưa ra sau khi Thượng nghị sĩ Panfilo Lacson cho rằng Philippines đã không tận dụng hết mọi nguồn lực mà đã lựa chọn xuống nước, dịu giọng với Trung Quốc. Một nguồn lực mà ông Lacson nói tới là Hiệp ước Phòng thủ Chung giữa Philippines với Mỹ (MDT), được ký kết vào năm 1951.

nguoi phat ngon phi

Người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Salvador Panelo. (Ảnh: INQUIRER)

Trước đó, Bộ trưởng Nội các Philippines Karlo Nograles nói rằng hiệp ước trên chỉ có thể viện dẫn trong trường hợp xảy ra tấn công vũ trang ở Philippines.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana có cùng quan điểm khi khẳng định MDT chỉ áp dụng cho một cuộc tấn công, còn đây không phải là một cuộc tấn công vũ trang.

Trước đó, Đại sứ Mỹ tại Manila Sung Kim cho rằng việc tàu Philippines bị tấn công vũ trang ở biển Đông có thể kích hoạt hiệp ước phòng thủ chung Mỹ - Philippines. Đại sứ Mỹ cũng nhấn mạnh sự cần thiết giải trình đầy đủ sau khi điều tra cẩn thận về sự cố trên bãi Cỏ Rong, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

"Trên thực tế, nếu một tàu Trung Quốc đâm phải một tàu đánh cá Philippines và chạy đi mà không cung cấp bất kỳ sự trợ giúp nào cho ngư dân Philippines, tôi nghĩ đó là một tình huống rất nghiêm trọng và tôi tin đó là lý do tại sao các quan chức chính phủ cấp cao ở đây đã kêu gọi Trung Quốc điều tra đầy đủ và quy trách nhiệm cho những người có trách nhiệm", ông Sung Kim nói.

Hiệp ước quốc phòng thủ chung giữa Mỹ và Philippines được ký kết vào năm 1951, những năm đầu Chiến tranh Lạnh. Theo hiệp ước này, Manila và Washington cam kết hỗ trợ cho quốc gia còn lại trong trường hợp một trong hai quốc gia bị tấn công vũ trang vào lãnh thổ lục địa hoặc đảo ở Thái Bình Dương thuộc quyền tài phán của quốc gia đó, các lực lượng vũ trang, các tàu hoặc máy bay ở Thái Bình Dương.

Một số quan chức Philippines trong vài năm trở lại đây đang kêu gọi xem xét lại hiệp ước này.

"Đó là hiệp ước đã 67 tuổi. Liệu nó còn liên quan tới lợi ích quốc gia của chúng ta? Đó là những gì chúng ta nên xem xét. Chúng ta nên xem xét nó một cách độc lập, không nên đặt nó trong các mối quan hệ trong quá khứ và các mối quan hệ trong tương lai", ông Lorenzana nói trong tuyên bố đưa ra hôm 5/3.

Trong tuyên bố này, ông Lorenzana nhấn mạnh thêm rằng MDT có phần mơ hồ, không rõ ràng và có nguy cơ gây ra sự nhầm lẫn và hỗn loạn trong một cuộc khủng hoảng.

Song Hy
Trực tuyến với Vladimir Putin: Hơn 1 triệu câu hỏi hóc búa đang chờ Tổng thống Nga giải đáp

17:31 19/06/2019

“Trực tuyến với Vladimir Putin” là chương trình truyền hình thường niên rất được người dân Nga mong đợi để có thể trình bày thắc mắc với người đứng đầu Nhà nước

Nhân vật đặc biệt trong đám đông ủng hộ Tổng thống Trump kích hoạt chiến dịch tranh cử

17:13 19/06/2019

Người đàn ông trong trang phục tương tự cố Tổng thống Abraham Lincoln thu hút sự chú ý của truyền thông khi xuất hiện tại buổi vận động tranh cử của ông Trump.

Trình làng chiếc TF-X tự phát triển, Thổ Nhĩ Kỳ nói không với F-35 của Mỹ?

16:53 19/06/2019

Thổ Nhĩ Kỳ khiến cả thế giới bất ngờ khi tuyên bố TF-X là chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 nhanh hơn cả F-35.

Nga sở hữu công nghệ quân sự có thể vô hiệu hóa hệ thống GPS của Mỹ

16:28 19/06/2019

Các phương tiện tác chiến điện tử của Nga có khả năng vô hiệu hóa hoàn toàn máy thu GPS của Mỹ và đang là “cơn đau đầu” đối với quân đội nước này.

Tổng thống Trump: Áp thuế với hàng Trung Quốc, Mỹ bỏ túi 500 tỷ USD mỗi năm

14:40 19/06/2019

Nhà lãnh đạo Mỹ cam kết sẽ không để thiệt “dù chỉ 10 cent” trong giao dịch thương mại với Trung Quốc.

Đại diện thương mại Mỹ: Đối với Trung Quốc, chỉ thuế là chưa đủ

11:55 19/06/2019

Ông Robert Lighthizer cho rằng việc đàm phán với Bắc Kinh sẽ không mang lại hiệu quả.

Phát động chiến dịch tái tranh cử, ông Trump kêu gọi 'giữ cho nước Mỹ vĩ đại'

11:17 19/06/2019

Xuất hiện tại Orlando, bang chiến địa Florida, Tổng thống tuyên bố chính thức khởi động chiến dịch tái tranh cử năm 2020 với khẩu hiệu "Giữ cho nước Mỹ vĩ đại".

Video: Thủ tướng Đức run rẩy trong lễ đón Tổng thống Ukraine

11:02 19/06/2019

Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng vẫn ổn, sau khi bà được nhìn thấy run rẩy trong lúc chào đón Tổng thống Ukraine dưới thời tiết nắng nóng ở Berlin.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN 34 tại Thái Lan

10:32 19/06/2019

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân sẽ dẫn đầu đoàn Đại biểu Cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34 từ ngày 22-23/6 tại Thái Lan.

Tổng thống Trump nêu lý do khiến ông cân nhắc phát động chiến tranh với Iran

08:05 19/06/2019

Tổng thống Trump nói ông sẽ xem xét hành động quân sự chống lại Iran để ngăn nước này tiếp tục theo đuổi chương trình hạt nhân.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng