Thế giới

'Tấn công' nhóm nữ nghị sỹ da màu, Tổng thống Trump hứng 'bão' chỉ trích

Thứ Hai, 15/07/2019 14:56:00 +07:00

Tổng thống Trump gây tranh cãi khi kêu gọi các nữ nghị sỹ da màu chỉ trích chính sách của Mỹ rời xứ cờ hoa, trở về xây dựng quê hương gốc gác của họ.

"Thật thú vị khi thấy các nữ nghị sỹ Dân chủ 'tiến bộ' tới từ các quốc gia mà chính phủ của họ hoàn toàn là một thảm họa toàn diện, lên tiếng dạy đời người Mỹ về cách chính phủ của chúng ta nên được điều hành thế nào", ông Trump viết trên Twitter hôm 14/7.

"Tại sao họ không quay lại và giúp cải tổ các quốc gia đổ vỡ và tràn ngập tội phạm vốn là gốc gác của họ rồi quay lại và cho chúng ta thấy những cải tổ đó được thực hiện như thế nào. Những nơi này cần sự giúp đỡ của quý vị. Tôi chắc rằng bà Nancy Pelosi sẽ rất vui lòng nếu cấp vé để các vị về nước miễn phí", ông nhấn mạnh.

ghi sy my

Các nữ nghị sỹ Alexandria Ocasio-Cortez (trái), Ayanna Pressley (giữa), Rashida Tlaib (phải). (Ảnh: Getty)

Mặc dù không đề cập tới những cái tên cụ thể, nhưng lời công kích này của Tổng thống Trump được cho là nhắm vào 4 nữ dân biểu đang phục vụ nhiệm kỳ đầu tiên trong Quốc hội gồm: Alexandria Ocasio-Cortez, đại diện cho New York, Ilhan Omar đại diện cho Minnesota, Ayanna Pressley, đại diện bang Massachusetts và Rashida Tlaib, điện diện bang Michigan. 4 cái tên này thường xuyên đưa ra các tuyên bố chỉ trích nhà lãnh đạo Mỹ về các chính sách của ông. 1 trong số họ mới đây cũng công kích dữ dội Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Trong số 4 cái tên này, chỉ có Omar không lớn lên tại Mỹ mà theo gia đình tới Minneapolis tị nạn vào năm 1997. 3 người còn lại là người gốc Puerto Rico, Palestine và gốc Phi.

Tuyên bố của Tổng thống Trump lập tức làm dấy lên làn sóng tranh cãi. Nhiều người cho rằng ông đã sử dụng ngôn ngữ nặng về phân biệt chủng tộc với người da màu.

Bản thân nữ nghị sỹ Ocasio-Cortez khẳng định cô tới từ nước Mỹ và quốc gia cô tuyên thệ là nước Mỹ, cho rằng cách mà ông Trump phản ứng cho thấy ông đang tức giận vì không thể mường tượng được một đất nước mà không có những người như cô.

Thậm chí tới cả bà Pelosi cũng thừa nhận nhận xét của Tổng thống Trump "nặng tính bài ngoại".

"Khi Tổng thống Trump nói với 4 nữ nghị sỹ Mỹ trở về đất nước của họ, ông ấy đang tái khẳng định kế hoạch làm nước nước Mỹ vĩ đại trở lại mang bản chất là 'làm cho nước Mỹ trắng trở lại'", bà Pelosi cho hay.

Thượng Nghị sĩ Dick Durbin tới từ Illinois thắc mắc liệu ông có đủ "tiêu chuẩn" mà Tổng thống Trump đề cập khi gia đình của ông có gốc gác từ Litva.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Song Hy
Mua S-400, ông Erdogan nói không chuẩn bị cho chiến tranh, mà để đảm bảo hòa bình

13:52 15/07/2019

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định các hệ thống phòng không S-400 sẽ được dùng để đảm bảo hòa bình và an ninh cho đất nước

Hàng loạt công ty Mỹ 'dứt áo ra đi' khỏi Trung Quốc, không hẹn ngày trở lại

12:41 15/07/2019

Hàng loạt các nhà sản xuất Mỹ đang lũ lượt di chuyển khỏi Trung Quốc khi căng thẳng thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới kéo dài sang năm thứ 2.

Ngày Quốc khánh không yên ả với Tổng thống Pháp

11:01 15/07/2019

Hàng trăm người xuống đường la ó đòi Tổng thống Macron từ chức, trước giờ diễn ra cuộc diễu binh hoành tráng mừng ngày Quốc khánh ở trung tâm Paris, Pháp.

Bị tố bỏ đồng minh theo Nga, Thổ Nhĩ Kỳ nói S-400 sẽ có lợi cho NATO

10:31 15/07/2019

Tổng thống Erdogan khẳng định NATO “nên vui” khi Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 đồng thời cho biết Mỹ nên làm điều mà 1 đối tác chiến lược cần phải làm.

Người đàn ông say rượu gọi Uber cho... chim đi cấp cứu

10:06 15/07/2019

Một trạm cứu hộ động vật ở bang Utah, Mỹ tiếp nhận chú chim từ một tài xế Uber, do người phát hiện say rượu không thể tự mình lái xe đưa chú chim đi cấp cứu.

Khu nghỉ dưỡng 'sang chảnh' của quan chức cao cấp Trung Quốc đóng cửa vì lý do bất ngờ

08:02 15/07/2019

Khu nghỉ dưỡng của nhiều quan chức chính phủ cao cấp của Trung Quốc đóng cửa sau khi bị phát hiện vi phạm các quy định về môi trường.

Malaysia thu giữ hơn 240 triệu USD từ tài khoản ngân hàng của công ty nhà nước Trung Quốc

07:33 15/07/2019

Malaysia tịch thu hơn 1 tỷ ringgit (243,25 triệu USD) từ tài khoản ngân hàng của China Oil Pipeline Engineering Ltd (CPP) thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc,

Bạo lực bùng phát sau lễ duyệt binh kỷ niệm Quốc khánh Pháp

07:21 15/07/2019

Ngày 14/7, ngay sau lễ duyệt binh kỷ niệm ngày Quốc khánh Pháp, bạo lực bùng phát khi những người biểu tình “áo vàng” đụng độ với lực lượng cảnh sát.

Thủ tướng Merkel đập tan lo ngại về sức khỏe với bài 'kiểm tra thể lực' ở Pháp

07:12 15/07/2019

Thủ tướng Merkel đi bộ liên tục trong khoảng 800 m tại lễ kỷ niệm Quốc khánh Pháp như một cách để đập tan các lo ngại về sức khỏe của bà thời gian gần đây.

Công ty Mỹ có thể tiếp tục kinh doanh với Huawei sau 2 tuần nữa

06:51 15/07/2019

Theo một quan chức cấp cao Mỹ, nước này có thể cấp giấy phép cho các công ty bắt đầu bán hàng lại cho Huawei sau ít nhất hai tuần nữa.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng