Thế giới

Sợ Nga, Ukraine nghĩ ra cách mới để tuyển quân

Thứ Sáu, 03/05/2019 15:28:00 +07:00

Dự luật mới nếu được Quốc hội Ukraine thông qua sẽ giúp tăng đáng kể quân số phục vụ trong quân đội nước này mà không cần lệnh tổng động viên.

Ấn phẩm Ukraine News cho biết một nhóm đại biểu của Verkhovna Rada (Hội đồng Tối cao hay Quốc hội đơn viện của Ukraine) đã chuẩn bị một dự luật cho phép bổ sung thêm quân số cho quân đội nước này.

Theo dự luật này, Ukraine sẽ đưa ra thêm khái niệm “giai đoạn đặc biệt”, mà trong thời gian này số lượng quân hậu bị sẽ được triệu tập để phục vụ quân đội mà không cần thông báo tổng động viên.

1

Quân đội Ukraine. (Ảnh: RIA Novosti)

Đối với những đối tượng này, thời gian phục vụ được đề xuất lên đến 6 tháng, đồng thời tổng thời hạn có thể không vượt quá 18 tháng tính trên toàn bộ thời gian phục vụ trong “giai đoạn đặc biệt”.

Cũng cần lưu ý rằng số lượng quân hậu bị này cũng có thể bị giữ lại trong quân ngũ thêm 6 tháng so với tổng thời hạn nếu có sắc lệnh của Tổng thống Ukraine.

Ngoài ra, dự luật cũng đề xuất thêm vào Bộ luật hình sự của Ukraine một điều khoản xử lý các đối tượng trốn nghĩa vụ trong “giai đoạn đặc biệt”. Theo đó, hình phạt đối với những người vi phạm sẽ từ một mức phạt hành chính lớn đến 5 năm tù nếu lặp lại vi phạm nhiều lần.

Dự luật cũng nêu rõ các trường hợp được miễn trừ phục vụ trong “thời gian đặc biệt”. Đó là những người có quyền được miễn trừ vì đã công tác lâu năm, vì tình hình sức khỏe, vì không đáp ứng được yêu cầu phục vụ trong quân đội và một số nguyên nhân khác.

Bên cạnh đó, những người đã trải qua đợt phục vụ quân đội như vậy sẽ có quyền lợi được cho đi nghỉ dưỡng, được chu cấp cho gia đình về nhà ở và các đảm bảo xã hội khác.

Ngày 24/4, sau khi ký sắc lệnh đơn giản hóa thủ tục cấp quyền công dân Nga cho cư dân của khu vực Donbass, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định bước đi này hoàn toàn mang tính nhân đạo, và Matxcơva không có ý muốn “gây chuyện” với chính quyền mới của Kiev.

Tuy nhiên, ngày 26/4, lãnh đạo chiến dịch tranh cử của Tổng thống đắc cử Ukraine, ông Dmitry Razumkov, lại cho rằng sắc lệnh mới đây của nhà lãnh đạo Nga là minh chứng cho thấy nước Nga đang cố ý can thiệp vào tình hình ở Ukraine.

Cuộc xung đột vũ trang ở miền Đông Ukraine đã nổ ra từ mùa xuân năm 2014. Người dân trong khu vực từ chối công nhận chính phủ mới – những người đã lật đổ chính quyền vào tháng 2 cùng năm, đồng thời tuyên bố thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng.

Đáp lại, Kiev đã khởi động một chiến dịch vũ trang giải quyết tình hình ở Donbass. Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, có đến hơn 10 nghìn thường dân đã bị thiệt mạng do hậu quả của cuộc xung đột trong vòng 5 năm qua.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Tường Nguyễn
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật buộc Mỹ ở lại 'Thỏa thuận khí hậu Paris'

15:06 03/05/2019

Tổng thống Donald Trump đã từng tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, được ký dưới thời người tiền nhiệm Barack Obama.

Nga thử nghiệm 2 khẩu tiểu liên huyền thoại thời Thế chiến II trong điều kiện hiện đại

14:55 03/05/2019

Các xạ thủ chưa bao giờ cầm trên tay vũ khí từ Thế chiến II đã quyết định thử nghiệm hai loại súng tiểu liên huyền thoại trong điều kiện chiến đấu hiện đại.

Máy bay tàng hình đầu tiên của Trung Quốc sẵn sàng tác chiến trong năm nay

11:51 03/05/2019

Chỉ huy Lực lượng Không quân Thái Bình Dương của Mỹ cho biết máy bay chiến đấu tàng hình J-20 của Trung Quốc có thể sẵn sàng tác chiến trong năm nay.

Đào phải kho bom hơn 3.000 quả, thợ xây Trung Quốc tưởng gạch chất lên xe ba bánh chở đi

11:00 03/05/2019

Hơn 3.000 quả bom chưa phát nổ từ Thế chiến II được tìm thấy dưới sân một ngôi nhà ở miền trung Trung Quốc.

Đoàn Thị Hương được trả tự do

09:44 03/05/2019

Công dân Việt Nam là nghi phạm trong vụ sát hại một người Triều Tiên đã được thả khỏi nhà tù Malaysia sáng 3/5.

Lễ đăng quang của nhà Vua Thái Lan qua các con số ấn tượng

14:10 03/05/2019

10h9 phút, ngày 4/5, Vua Rama X bước lên ngai làm từ gỗ sung trước khi chuyển sang ngai vàng khác cùng chiếc ô trắng 9 tầng, đội vương miện và tuyên thệ kế vị.

Su-57 của Nga có khả năng biến vũ khí Mỹ thành ‘phế phẩm’

07:16 03/05/2019

Nhờ hệ thống radar photon vi sóng, máy bay chiến đấu đa chức năng thế hệ thứ năm mới của Nga Su-57 “sẽ biến các thiết bị quân sự của Mỹ thành phế phẩm”.

Đoàn Thị Hương sẽ được thả vào sáng mai

21:16 02/05/2019

Đoàn Thị Hương, người bị nghi sát hại một công dân Triều Tiên, sẽ được thả khỏi nhà tù nữ Kajang, Malaysia vào 9h ngày 3/5.

Tổng thống Venezuela dẫn đầu diễu hành quân đội sau biến cố đảo chính, tuyên bố ‘đoàn kết hơn bao giờ hết '

06:56 03/05/2019

Tổng thống Maduro cám ơn lực lượng vũ trang đã trung thành khi đối mặt với âm mưu đảo chính của phe đối lập.

Các công tố viên Mỹ tìm cách loại bỏ luật sư bào chữa của Huawei

08:02 03/05/2019

Công tố viên Mỹ ngày 2/5 yêu cầu loại bỏ luật sư của Huawei ra khỏi vụ kiện gian lận ngân hàng và vi phạm các lệnh trừng phạt.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng