Thế giới

Phá vỡ im lặng, Obama chỉ trích Trump về lệnh cấm nhập cư

Thứ Ba, 31/01/2017 11:35:00 +07:00

Lần đầu tiên từ khi mãn nhiệm, ông Obama lên tiếng về vấn đề chính trị khi ca ngợi những người biểu tình phản đối lệnh cấm nhập cư của Tổng thống Donald Trump.

"Về cơ bản, ngài tổng thống không đồng tình với quan điểm phân biệt đối xử với các cá nhân dựa trên đức tin hay tôn giáo của họ", ông Kevin Lewis, phát ngôn của cựu Tổng thống Barack Obama, cho hay trong một tuyên bố hôm 30/1.

Ông Lewis nói ông Obama "cảm động" trước sự tham gia của nhiều người Mỹ thể hiện quan điểm của mình. Cựu quan chức Nhà Trắng chỉ ra tổng thống thứ 44 từng dùng bài phát biểu cuối cùng với tư cách tổng thống để nói về trách nhiệm "bảo vệ nền dân chủ" của công dân Mỹ, kể cả trong những năm không có bầu cử.

Pha vo im lang, Obama chi trich Trump ve lenh cam nhap cu hinh anh 1

Ông Obama trong lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Trump hôm 20/1

"Công dân thực thi quyền tụ tập, lập nhóm đã được Hiến pháp thừa nhận và lên tiếng để những người họ bầu ra nghe thấy, chính xác là những gì chúng ta kỳ vọng khi giá trị Mỹ bị đe dọa", AP trích dẫn thông cáo của ông Lewis.

Người phát ngôn của ông Obama không nêu đích danh sắc lệnh hành pháp về nhập cư mà ông Trump ký. Song ông Lewis bác bỏ bất kỳ sự so sánh nào về những hành động gần đây của tân tổng thống với chính sách đối ngoại của ông Obama.

Trump trước đó tuyên bố lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân 7 quốc gia Hồi giáo dựa trên danh sách chính quyền Obama từng coi là có lo ngại về khủng bố. Tuy nhiên, quy định của ông Obama khi đó chỉ áp dụng với những người không có visa chứ ông chưa từng tính lệnh cấm nhập cảnh.

Phát biểu của ông Lewis đánh dấu lần đầu tiên ông Obama lên tiếng về hành động của tân Tổng thống Trump sau khi rời nhiệm sở hôm 20/1. Trong bài phát biểu cuối cùng, ông Obama nói ông sẽ noi gương cựu Tổng thống Bush "con" trong việc không can thiệp vào việc điều hành đất nước của người kế nhiệm.

Tuy nhiên, vị tổng thống da màu khẳng định ông sẽ lên tiếng nếu ông Trump vi phạm những gì mà ông cho là giá trị cốt lõi của nước Mỹ.

>>> Đọc thêm: Bị chỉ trích 'bất hợp pháp', ông Trump sa thải quyền bộ trưởng

Nguồn: Zing News
Ý nghĩa của biểu tượng con gà trong các nền văn minh nhân loại

11:02 31/01/2017

Trong mỗi nền văn hoá, gà lại mang một ý nghĩa khác nhau, có nơi coi gà là điều tốt lành những có nơi lại cho rằng loài gà mang ý nghĩa đen tối, xấu xa.

Tên lửa phiến quân Yemen bắn nổ tung tàu hải quân Ả Rập Xê Út trên Biển Đỏ

09:18 31/01/2017

Nhóm phiến quân Houthi quay đoạn video tên lửa của họ bắn trúng tàu hải quân của Ả Rập Xê Út đang hoạt động trên khu vực Biển Đỏ.

Bắt đầu kỷ băng hà mới, mùa đông 2017 sẽ lạnh giá khủng khiếp?

07:57 31/01/2017

Nhiều thông tin cho rằng kỷ băng hà mới có thể bắt đầu từ mùa đông 2017.

Khách sạn 'ngày tận thế' bí ẩn nhất thế giới ở Triều Tiên

07:44 31/01/2017

Theo Daily Star, Triều Tiên được cho là đang rục rịch khởi động trở lại công trình xây dựng khách sạn 'ngày tận thế' Ryugyong cao 330m với 3.000 phòng bị trì hoãn 30 năm qua.

Quốc gia quyết định đại sự bằng bi ve

07:44 31/01/2017

Để cuộc bầu cử 'minh bạch, đáng tin cậy và công bằng hơn', người Gambia quyết định sử dụng bi ve để bỏ phiếu cho các ứng viên tổng thống thay cho phiếu bầu.

Tổng thống Donald Trump bí mật chuẩn bị sắc lệnh di trú thế nào?

20:57 30/01/2017

Lệnh cấm người từ 7 nước Hồi giáo vào Mỹ được xem là quyết định tuyệt mật trong nhóm kín của Trump, chỉ tung ra giờ chót khiến các cơ quan di trú không kịp trở tay gây ra hỗn loạn.

Tổng thống Philippines giải tán lực lượng chống ma túy

20:02 30/01/2017

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khẳng định sẽ giải tán lượng lượng cảnh sát chống ma túy sau cái chết bất thường của một doanh nhân Hàn Quốc tại sở cảnh sát Philippines.

Chân dung nữ thẩm phán 'thép', người đầu tiên chặn đứng lệnh trục xuất của Trump

16:37 30/01/2017

Nữ thẩm phán Ann M. Donnelly tại New York nhận được nhiều lời khen ngợi khi bà là người đầu tiên ban hành phán quyết chống sắc lệnh cấm nhập cảnh và trục xuất của Tổng thống Trump.

Những câu hỏi nhức nhối từ sắc lệnh di trú của Tổng thống Donald Trump

16:00 30/01/2017

Sắc lệnh di trú mới của tân Tổng thống Donald Trump có phạm vi ảnh hưởng toàn cầu, trong đó đặc biệt là công dân của 7 quốc gia Hồi giáo mà ông nêu đích danh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump loại một loạt tướng lĩnh ra khỏi Hội đồng An ninh

13:25 30/01/2017

Tổng thống Trump tiếp tục có hành động chưa từng có tiền lệ và gây xáo trộn lớn trong Hội đồng An ninh Quốc gia khi tước bỏ tư cách thường trực của hai lãnh đạo an ninh cao cấp.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng