Thế giới

Nhật Bản, Hàn Quốc điều chiến cơ giám sát máy bay Trung Quốc

Chủ Nhật, 01/12/2019 07:55:00 +07:00

Nhật Bản, Hàn Quốc điều máy bay chiến đấu theo dõi một máy bay quân sự Trung Quốc bay gần không phận của họ vào thứ Năm (28/11).

Theo SCMP, đây dường như là động thái mới nhất của Bắc Kinh nhằm tăng cường giám sát hai đồng minh của Mỹ.

Theo Yonhap, máy bay Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, được cho là máy bay trinh sát loại Y-9, vào khu vực nhận dạng phòng không của Hàn Quốc ba lần trong ngày, mà không đưa ra bất kỳ thông báo nào. Một quan chức Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc nói máy bay đầu tiên vào từ một khu vực gần đảo Jeju và đảo Ieo lúc 10h21 sáng, ở lại trong khoảng một giờ.

Hai lần có mặt tiếp theo diễn ra lúc 11h54 sáng và 14h14. Vị này cho biết thêm, máy bay quân sự Trung Quốc được phát hiện trong khu vực 8 lần kể từ đầu năm.

Các máy bay chiến đấu được điều động để theo dõi máy bay Trung Quốc và cũng đưa ra thông điệp cảnh báo, Yonhap nói. Bộ quốc phòng Hàn Quốc sau đó triệu tập tùy viên quân sự từ đại sứ quán Trung Quốc.

Cũng trong ngày thứ Năm, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết các máy bay chiến đấu được triển khai để giám sát một máy bay Y-9 của Trung Quốc khi nó bay qua Biển Nhật Bản. Tokyo không nói chi tiết về vụ việc.

may bay giam sat y9

Máy bay trinh sát Y-9 của Trung Quốc tương tự thế này đã bị Hàn Quốc và Nhật Bản theo dõi khi bay gần không phận của họ. Ảnh: Sina.com.cn

Yue Gang, đại tá và nhà bình luận quân sự của PLA đã nghỉ hưu ở Bắc Kinh, cho biết các chuyến bay do thám rất có thể giúp Bắc Kinh hiểu rõ hơn về hoạt động quân sự trong khu vực, sau khi Mỹ mới bay máy bay ném bom B-52 có khả năng hạt nhân qua Biển Đông và Biển Hoa Đông.

"Các chuyến bay như vậy sẽ trở thành thói quen vì Trung Quốc cần hiểu rõ các mối đe dọa quân sự", ông nói. Ông nhắc đến quyết định của Seoul năm 2016 về việc triển khai hệ thống chống tên lửa do Mỹ hậu thuẫn, được gọi là Terminal High Altitude Area Defense (THAAD), mà Bắc Kinh coi là mối đe dọa.

Đối với chuyến bay của Trung Quốc vào khu vực nhận dạng phòng không Nhật Bản, Yue cho biết có thể nó liên quan tới quyết định gần đây của Tokyo, về việc tổ chức hai hệ thống đánh chặn tên lửa đất đối đất Aegis Ashore do Mỹ chế tạo.

Các khu vực nhận dạng phòng không bao gồm không phận trên đất liền hoặc dưới nước, trong đó việc xác định, định vị và điều khiển máy bay được thực hiện vì lợi ích an ninh quốc gia. Tuy nhiên, khái niệm này không được định nghĩa trong bất kỳ điều ước quốc tế nào hoặc được quy định bởi bất kỳ cơ quan quốc tế nào, theo SCMP.

Phương Anh
EU điều tra hoạt động thu thập dữ liệu của Google

07:03 01/12/2019

Các nhà quản lý chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU) điều tra hoạt động thu thập dữ liệu của Google, Ủy ban châu Âu cho Reuters biết hôm 30/11.

IS nhận trách nhiệm vụ tấn công trên cầu London

07:00 01/12/2019

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tuyên bố, vụ tấn công người qua đường trên cầu London (Anh) được thực hiện bởi chiến binh của tổ chức này.

Tổng thống Duterte đi trực thăng tới dự lễ khai mạc SEA Games

21:26 30/11/2019

Tổng thống Duterte đi trực thăng tới sân vận động Philippine Arena để tham dự lễ khai mạc SEA Games 30.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ mỉa mai đồng cấp Pháp về tuyên bố NATO 'chết não'

20:45 30/11/2019

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nói phát ngôn của ông Macron cho thấy nhận thức “yếu” và “nông cạn” về tình hình, rằng Tổng thống Pháp nên đi kiểm tra não.

5 chiến đấu cơ nguy hiểm nhất của quân đội Nga trong 10 năm tới

18:18 30/11/2019

Báo Mỹ vừa đưa ra danh sách 5 máy bay chiến đấu hàng đầu do Liên Xô và Nga chế tạo, có khả năng gây ra mối nguy hiểm trên không lớn nhất cho Mỹ và các nước.

Sai lầm của thủy thủ tàu Liên Xô suýt khơi mào cho cuộc chiến thế giới mới

13:55 30/11/2019

Sai lầm của thủy thủ tàu Liên Xô suýt chút nữa biến vụ va chạm tàu ngầm nước này và tàu sân bay Mỹ thành ngòi nổ cho cuộc chiến thế giới mới.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Việt Nam-Indonesia là những người bạn thủy chung

13:38 30/11/2019

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định Indonesia là một trong những đối tác chiến lược quan trọng của Việt Nam tại khu vực.

Chính quyền Ukraine có thể khởi động các cuộc điều tra có lợi cho ông Trump

13:21 30/11/2019

Để cải thiện mối quan hệ Washington và Kiev, chính quyền Ukraine có thể tuyên bố bắt đầu các cuộc điều tra được cho là có lợi cho Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Philippines thay mặt đất nước xin lỗi trước loạt sự cố SEA Games

12:13 30/11/2019

Tổng thống Philippines lên tiếng xin lỗi về hàng loạt thiếu sót trong công tác tổ chức SEA Games, khẳng định sẽ điều tra để truy cứu trách nhiệm.

Tổng thống Duterte: Sẽ có cãi vã lớn nếu Trung Quốc can thiệp mạng lưới điện Philippines

11:27 30/11/2019

Tổng thống Duterte cho biết ông sẽ không cho phép Trung Quốc can thiệp vào mạng lưới điện của Philippines.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng