Thế giới

Nga lên tiếng khi Mỹ dọa rút khỏi WTO

Thứ Tư, 14/08/2019 22:40:00 +07:00

Sự tồn tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sẽ bị nghi ngờ nghiêm trọng nếu các nền kinh tế lớn như Mỹ rời bỏ tổ chức này.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov vừa cho biết, sự tồn tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) sẽ bị nghi ngờ nghiêm trọng nếu các nền kinh tế lớn như Mỹ rời bỏ.

wto_qlyw

Tổng thống Trump mới đây tuyên bố Mỹ có thể rút khỏi WTO. (Ảnh minh họa: KT)

Tuyên bố này đưa ra sau khi hôm qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo kịch bản Mỹ “buộc phải” rút khỏi Tổ chức Thương mại thế giới nếu như các điều kiện mà nước này đưa ra không được đáp ứng.

Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh thêm rằng, Mỹ sẽ không cần Tổ chức Thương mại thế giới nếu tổ chức này không giải quyết được lỗ hổng pháp lý khiến một số nước được hưởng những lợi ích nhất định.

Theo Tổng thống Donald Trump, một số nước giàu có nhất trên thế giới, trong đó có Trung Quốc, Ấn Độ đang được coi là “những nước đang phát triển” và được hưởng lợi từ các chính sách của Tổ chức Thương mại thế giới.

Những lợi thế này bao gồm việc có được ưu thế về thủ tục trong giải quyết tranh chấp, cắt giảm thuế ở mức thấp hơn và khả năng duy trì trợ cấp xuất khẩu cũng như đưa ra các cam kết yếu hơn trong đàm phán.

Nhà lãnh đạo Mỹ trong thời gian gần đây, thường xuyên chỉ trích Tổ chức Thương mại thế giới và thậm chí nhiều lần cảnh báo sẽ rút khỏi tổ chức thương mại quốc tế này với lập luận rằng, Mỹ đang chịu thua thiệt và không có nghĩa vụ phải tuân thủ các nguyên tắc của Tổ chức Thương mại thế giới.

Vũ Anh Tuấn/VOV1
Nhà ngoại giao Trung Quốc bất ngờ đến Mỹ trong căng thẳng

20:49 14/08/2019

Nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Dương Khiết Trì (Yang Jiechi) bất ngờ tới New York để đàm phán với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Hãng hàng không Hong Kong sa thải hai phi công liên quan đến biểu tình

19:52 14/08/2019

Cathay Pacific Airlines sa thải hai phi công sau khi đình chỉ họ trong tuần vừa qua vì liên quan đến các cuộc biểu tình ở Hong Kong.

Triều Tiên cảnh báo hậu quả nếu Hàn Quốc cho Mỹ triển khai tên lửa

19:25 14/08/2019

Truyền thông Triều Tiên hôm nay cho rằng Hàn Quốc sẽ trở thành "khiên đỡ đạn" nếu cho phép Mỹ triển khai tên lửa tầm trung.

Ấn Độ: Lũ lụt khiến hơn 270 người chết, 1 triệu người phải bỏ nhà

19:22 14/08/2019

Lũ lụt và sạt lở đất giết chết hơn 270 người ở Ấn Độ trong tháng 8, khiến 1 triệu người phải rời khỏi chỗ ở và làm ngập hàng nghìn ngôi nhà trên 6 tiểu bang.

Tổng thống Trump hoãn áp thuế hàng Trung Quốc vì... Giáng sinh?

17:14 14/08/2019

Tuyên bố hoãn áp thuế vì mùa mua sắm Giáng sinh nhưng chuyên gia cho rằng quyết định của ông Trump do áp lực từ doanh nghiệp và lo ngại kinh tế Mỹ "bớt khoẻ".

Trung Quốc chỉ trích biểu tình Hong Kong là ‘hành vi gần như khủng bố’

16:48 14/08/2019

Trung Quốc lên án "hành vi gần như khủng bố" tại sân bay Hong Kong, tiếp tục ủng hộ chính quyền địa phương phạt nghiêm khắc người chịu trách nhiệm.

Kinh tế Trung Quốc tiếp tục xấu đi, tăng trưởng công nghiệp ở mức thấp nhất 17 năm

16:24 14/08/2019

Một loạt số liệu kinh tế Trung Quốc công bố ngày 14/8 phát tín hiệu xấu, trong đó tăng trưởng sản lượng công nghiệp xuống mức thấp nhất trong hơn 17 năm.

Công ty môi giới Hàn Quốc coi phụ nữ Việt như món hàng siêu lời

15:09 14/08/2019

Các công ty môi giới Hàn Quốc coi phụ nữ Việt như món hàng siêu lời, quảng cáo, rao bán công khai bất chấp quy định của luật môi giới hôn nhân nước này.

Philippines ra điều kiện để tàu nước ngoài được khảo sát trong vùng đặc quyền kinh tế

14:32 14/08/2019

Các tàu nước ngoài có thể thực hiện khảo sát trong vùng đặc quyền kinh tế Philippines (EEZ) nhưng phải đặt dưới sự giám sát của các nhà khoa học nước này.

Ông Trump: Tôi mất 5 tỷ USD khi trở thành Tổng thống Mỹ

14:20 14/08/2019

Ông Trump cho biết việc trở thành Tổng thống khiến ông mất hàng tỷ USD vì phải trả cho các luật sư trong những vụ kiện cáo.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng