• Zalo

Lo sợ Nga tấn công từ Đông Âu, Đức gấp rút thành lập tiểu đoàn xe tăng mới

Thế giới Thứ Ba, 25/12/2018 12:45:00 +07:00

Bộ trưởng Bộ quốc phòng Ursula von der Leyen thông báo Đức sẽ thành lập một tiểu đoàn xe tăng lần đầu tiên kể từ thời Chiến tranh Lạnh trước mối đe dọa từ Nga.

Tiểu đoàn xe tăng 363 sẽ bắt đầu tập hợp vào tháng 10 năm 2019 với 4 đại đội đầu tiên đóng quân tại Hardheim, miền nam của bang Frankfurt.

duc2

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen tuyên bố kế hoạch thành lập tiểu đoàn xe tăng 363. (Ảnh: Getty Images)

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen trong chuyến thăm tới một căn cứ quân sự gần Muster nói: ”Với kế hoạch này, lục quân Đức sẽ có sự phát triển đầu tiên trong hàng thập niên.”

Một đại đội tiếp theo sẽ bắt đầu trực chiến vào tháng 10 năm 2021 sau đó là sự chuyển giao thêm hai đại đội nữa từ các căn cứ tại Bavaria và Thuringa.

Bà Von der Leyen cho biết 100 chiếc xe tăng Leopard 2 đang trong quá trình nâng cấp, một phần trong số này sẽ đóng góp vào Tiểu đoàn xe tăng 363.

Thông báo về việc thành lập tiểu đoàn với quân số 500 binh sĩ này được đưa ra sau tuyên bố của Thủ tướng Angela Merkel về việc Đức sẽ gia tăng chi tiêu quốc phòng lên 4 tỷ euro vào năm 2019. Điều này xuất phát từ áp lực phải tăng chi tiêu như một thành viên của NATO của Đức.

duc1

100 chiếc xe tăng Leopard 2 của Đức đang trong quá trình nâng cấp. (Ảnh: Getty Images)

Động thái của Berlin được cho là nhằm đáp trả căng thẳng dâng cao giữa Nga và các đồng minh phương Tây và mối lo ngại về lợi ích của Nga tại Đông Âu.

Năm 2017, Bộ trưởng Quốc Phòng các nước NATO từng xem xét việc mỗi thành viên cần củng cố sức mạnh, trong nỗ lực chặn đứng bất kỳ nỗ lực “Tây tiến” nào của Nga.

NATO cho tới thời điểm này đã điều động 4 tiểu đoàn tăng về phiá Đông - tới Ba Lan, Latvia, Lithuania và Estonia.

Sự tăng cường này sẽ có thể làm hài lòng những đồng minh từng chỉ trích Đức không tuân thủ điều lệ của NATO khi chi tiêu cho quốc phòng không đạt 2% GDP.

Vào tháng 7/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng gay gắt phản đối Đức, với tư cách một thành viên NATO chỉ bỏ ra hơn 1% GDP cho chi tiêu quốc phòng, trong khi Washington phải bỏ ra tới 4,2%.

"Tôi nghĩ điều đó không công bằng. Kế hoạch của Đức là đảm bảo mức 2% GDP cho chi tiêu quốc phòng tới trước năm 2030. Nhưng họ hoàn toàn có thể làm được điều đó vào ngày mai", ông Trump nói.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố có tới 23/28 quốc gia thành viên không hoàn thành nghĩa vụ tài chính, chưa đóng góp đúng những gì phải làm.

Đáp lại những chỉ trích này, các đồng minh của Mỹ đã tăng mức chi tiêu quốc phòng để đáp ứng yêu cầu của Washington, đồng thời cam kết sẽ cố gắng dành 20% chi tiêu quốc phòng để mua sắm trang thiết bị cho tới trước năm 2024.

Pháp công bố dự thảo ngân sách quốc phòng giai đoạn 2018-2025, theo đó tăng 40% khoản chi ngân sách từ 34,2 tỷ euro lên 54 tỷ. Với kế hoạch này, Pháp tiến gần hơn tới mục tiêu tỷ lệ chi ngân sách quốc phòng chiếm 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Theo các báo cáo quân sự độc lập, hiện toàn bộ 28 quốc gia thành viên NATO dành hơn 900 tỷ euro cho cho tiêu quốc phòng, trong đó, chỉ riêng Mỹ đã đóng góp trên 70% với 664 tỷ euro, trong khi các nước thành viên NATO ở châu Âu chỉ đóng góp 240 tỷ euro.

>>> Đọc thêm: Lo sợ 'mối đe dọa từ Nga' Ba Lan kêu gọi Mỹ xây dựng căn cứ quân sự trên lãnh thổ nước này

Lê vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục