Thế giới

Iran: Mỹ trừng phạt Ngoại trưởng Zarif vì lo sợ kỹ năng đàm phán của ông

Thứ Năm, 01/08/2019 07:36:00 +07:00

Mỹ trừng phạt Ngoại trưởng Iran, Mohammad Javad Zarif, vì họ sợ kỹ năng đàm phán của ông, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran, Abbas Mousavi nói.

"Đỉnh cao sự ngu ngốc và không nhất quán của các nhà lãnh đạo Mỹ là họ không nhận ra Tiến sĩ Zarif là người có ảnh hưởng trong chính sách của Iran, nhưng với sự thiếu hiểu biết cuối cùng họ đã xử phạt ông ấy!" - Mousavi viết trong trạng thái trên Twitter. "Người Mỹ có nỗi sợ hãi mạnh mẽ về logic của Tiến sĩ Zarif và kỹ năng đàm phán của ông", Mousavi nói thêm.

Mỹ hôm 31/7 áp đặt lệnh trừng phạt đối với Ngoại trưởng Iran, Mohammad Javad Zarif. Động thái nhắm vào người phát ngôn hàng đầu của Iran có khả năng làm tổn thương cơ hội đàm phán ngoại giao giữa lúc hai nước gia tăng căng thẳng.

ngoai-truong-iran

Ngoại trưởng Iran. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, Zarif là một nhân vật quan trọng trong thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 - được thỏa thuận dưới thời chính quyền Tổng thống Barack Obama với Tehran và các cường quốc thế giới khác. Tổng thống Donald Trump rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận năm 2018.

Căng thẳng giữa Washington và Tehran tăng lên trong những tháng gần đây sau các cuộc tấn công tàu chở dầu ở vùng Vịnh mà Mỹ đổ lỗi cho Iran. Bên cạnh đó, Iran bắn hạ một máy bay không người lái Mỹ, thúc đẩy việc chuẩn bị không kích trả đũa của Washington nhưng ông Trump đã dừng lại vào phút cuối.

"Javad Zarif thực hiện chương trình nghị sự liều lĩnh của Lãnh đạo tối cao Iran, và là người phát ngôn chính của chế độ trên toàn thế giới. Mỹ đang gửi một thông điệp rõ ràng tới chế độ Iran rằng hành vi gần đây của họ là hoàn toàn không thể chấp nhận được", Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói trong một tuyên bố.

Các biện pháp trừng phạt đối với Zarif sẽ chặn các tài sản hoặc lợi ích ông có ở Mỹ, nhưng Ngoại trưởng Iran nói ông không có gì ở đó.

"Lý do Mỹ đưa ra khi chỉ định tôi là vì tôi là người phát ngôn chính của Iran trên toàn thế giới", ông Zarif nói trên Twitter. "Sự thật đau đớn đến mức đó sao? Nó không có tác dụng đối với tôi hay gia đình tôi, vì tôi không có tài sản hoặc lợi ích bên ngoài Iran. Cảm ơn bạn đã coi tôi như mối đe dọa lớn đối với chương trình nghị sự của bạn."

Chính quyền ông Trump cho biết họ sẽ đưa ra quyết định về việc có nên cấp cho Zarif thị thực du lịch hay không, bao gồm các chuyến đi tới Liên hợp quốc, trong từng trường hợp cụ thể, để mở khả năng ông có thể tham dự Đại hội đồng thường niên của cơ quan này vào tháng 9. Nếu Ngoại trưởng Iran nhận được thị thực, điều đó sẽ mở ra cơ hội cho các liên hệ trực tiếp hoặc gián tiếp của Mỹ với ông.

Một quan chức cấp cao của Mỹ nhắc lại rằng ông Trump sẵn sàng đàm phán với Iran, nhưng cho biết chính quyền không coi Ngoại trưởng Zarif là người ra quyết định quan trọng. Ông Mnuchin cho rằng nhà ngoại giao Iran sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để truyền bá những quan điểm tuyên truyền của Iran và thông tin sai lệch trong khi chính chính phủ Iran không cho phép công dân của mình sử dụng phương tiện đó.

Phương Anh
Triều Tiên xác nhận thử tên lửa mới, cảnh báo các 'mục tiêu béo bở'

07:14 01/08/2019

KCNA ngày 1/8 xác nhận đích thân nhà lãnh đạo Kim Jong-un giám sát vụ bắn thử các "hệ thống tên lửa dẫn đường đa nòng cỡ lớn" hôm 31/7.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh lên án hành động của tàu Trung Quốc ở Biển Đông

06:53 01/08/2019

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bày tỏ quan ngại sâu sắc về hoạt động của Tàu khảo sát HD-08 của Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

ASEAN ra tuyên bố chung về Biển Đông, quan ngại 'các sự cố nghiêm trọng'

20:46 31/07/2019

Các bộ trưởng ngoại giao ASEAN kêu gọi môi trường thuận lợi để tiếp tục đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử (COC) ở Biển Đông.

Philippines phản đối hoạt động của tàu Trung Quốc ở đảo Thị Tứ

17:32 31/07/2019

Chính phủ Philippines trao công hàm phản đối việc hàng trăm tàu thuyền của Trung Quốc hoạt động quanh đảo Thị Tứ trên Biển Đông.

ASEAN trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của Trung Quốc

17:18 31/07/2019

Ông Lý Thành Cương, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, ASEAN trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của Trung Quốc.

Đàm phán Mỹ-Trung kết thúc sớm, phái đoàn Mỹ ra thẳng sân bay về nước

16:59 31/07/2019

Các nhà đàm phán Mỹ-Trung vừa kết thúc vòng đàm phán mới nhưng không rõ có đạt được tiến triển nào hay không.

Cựu Chủ tịch ngân hàng chính sách lớn nhất Trung Quốc bị điều tra

16:54 31/07/2019

Cựu Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Trung Quốc Hồ Hoài Bang đang bị điều tra vì nghi ngờ vi phạm nghiêm trọng kỷ luật.

Italia ngán ngẩm sáng kiến 'Vành đai và Con đường' của Trung Quốc dù mới tham gia 4 tháng?

16:44 31/07/2019

Italia có vẻ không còn mặn mà với sáng kiến "Vành đai và Con đường" của Trung Quốc sau 4 tháng trở thành quốc gia đầu tiên trong nhóm G7 tham gia dự án này.

Tàu ngầm mới của Triều Tiên sẽ trang bị tên lửa đạn đạo

16:28 31/07/2019

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng chiếc tàu ngầm mới được trang bị tên lửa đạn đạo của Triều Tiên sẽ sớm được hạ thủy trong thời gian tới.

Chiêm ngưỡng 120 chiếc xe cổ 'đọ dáng' trên Quảng trường Đỏ ở Matxcơva

14:55 31/07/2019

Với đoạn đường diễu hành hơn 100 km, đoàn xe cổ đi qua tất cả các địa danh nổi tiếng của thủ đô Matxcơva, Nga.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng