Thế giới

Huawei có động thái bất thường khi gọi vốn lớn ‘thuần Trung Quốc’

Thứ Tư, 10/07/2019 12:35:00 +07:00

Tập đoàn công nghệ Trung Quốc bỗng nhiên huy động khoản vốn lớn đầu tiên kể từ khi bị chính quyền Mỹ liệt vào “danh sách đen” hồi tháng 5.

Tờ Bloomberg, dẫn lời các nguồn tin trong giới tài chính, mới đây cho biết Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc đang lên kế hoạch huy động số tiền tương đương 1,5 tỷ USD vốn vay từ một nhóm các ngân hàng “thuần Trung Quốc”. Đây sẽ là khoản vay vốn lớn đầu tiên của tập đoàn này kể từ khi bị chính quyền Tổng thống Donald Trump cấm giao dịch với các nhà sản xuất Mỹ hồi tháng 5.

2

Huawei có kế hoạch vay vốn 1,5 tỷ USD chỉ từ các ngân hàng Trung Quốc. (Ảnh: pymnts.com)

Theo ghi nhận của Bloomberg, đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử hoạt động, Huawei thực hiện các khoản vay hợp vốn mà không có sự hỗ trợ của ít nhất một ngân hàng quốc tế. Tập đoàn công nghệ có trụ sở tại Thâm Quyến này sắp hoàn thành khoản vay bằng đô la Hong Kong.

Tuy nhiên, “các điều khoản ký kết cuối cùng đang chờ xử lý và các chi tiết vẫn có thể thay đổi” - nguồn tin tiết lộ.

Nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới đang là tâm điểm căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ về thương mại và công nghệ. Các nhà đầu tư luôn theo dõi sát sao việc tiếp cận nguồn vốn của Huawei trong những tuần gần đây.

Dù cho Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng trước có cam kết sẽ giảm bớt một số hạn chế đối với Huawei, nhưng gã khổng lồ công nghệ này vẫn đang nằm trong “danh sách đen” của Mỹ và có thể sẽ còn tiếp tục phải đối mặt với nhiều cản trở trong việc tiếp cận các nhà cung cấp của họ ở Mỹ.

Bà Cindy Lam, một chuyên gia phân tích tại Hong Kong của Bloomberg Intelligence, nhân định, một số ngân hàng nước ngoài có thể từ chối thực hiện các khoản vay mới cho Huawei. Tuy nhiên, nếu Huawei có thể tự đảm bảo vốn vay từ các nhà đầu tư Trung Quốc, tập đoàn này sẽ không cần đến các ngân hàng nước ngoài.

Trước những thông tin trên, Huawei hiện chưa đưa ra bất cứ bình luận nào.

Văn Đức
Ông Tập Cận Bình: Quan chức không được coi chống tham nhũng là cớ để 'ăn không ngồi rồi'

12:17 10/07/2019

Chủ tịch Tập Cận Bình khuyến cáo quan chức nước này không sử dụng cuộc chiến chống tham nhũng như cái cớ để "ăn không ngồi rồi" cả ngày.

Video: Mưa lớn biến đường phố thủ đô Mỹ thành sông, Nhà Trắng cũng không 'thoát'

12:03 10/07/2019

Cơn mưa kéo dài gây ngập lụt, các con đường ở Washington biến thành sông, xe cộ mắc kẹt và các tầng hầm ngập nước, bao gồm cả Nhà Trắng.

Quân đội Mỹ tiêu tốn 1,2 triệu USD cho lễ Quốc khánh

10:51 10/07/2019

Lầu Năm Góc ngày 9/7 cho biết chương trình kỷ niệm Ngày Quốc khánh Mỹ của Tổng thống Donald Trump tiêu tốn của quân đội ít nhất 1,2 triệu USD.

Mỹ mở thêm đường sống mong manh cho Huawei

10:27 10/07/2019

Chính phủ Mỹ sẽ cấp giấy phép cho các công ty muốn bán hàng cho Huawei nếu xác định được các mặt hàng này không gây đe dọa với an ninh quốc gia.

Thái Lan tuyên bố chấm dứt sự cầm quyền của quân đội

09:59 10/07/2019

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha hôm 9/7 tuyên bố chấm dứt sự cầm quyền của quân đội trước khi chính quyền dân sự mới của ông tuyên thệ nhậm chức.

Nhà ngoại giao Mỹ tuồn tài liệu cho tình báo Trung Quốc lĩnh án 40 tháng tù

08:52 10/07/2019

Một nhà ngoại giao Mỹ bị kết án 40 tháng tù vì nói dối các nhà điều tra về số tiền nhận được từ các nhân viên tình báo Trung Quốc đổi lấy các tài liệu của Mỹ.

Nga khoe tổ hợp phòng không 'có một không hai' thế giới có thể đánh chặn đòn tấn công từ vũ trụ

08:12 10/07/2019

Giới chức quốc phòng Nga khẳng định hệ thống tên lửa phòng không S-500 của Nga có thể vô hiệu hóa một cuộc tấn công từ ngoài vũ trụ.

Báo Anh 'đổ vấy' cho Nga làm rò rỉ tài liệu mật nói xấu Tổng thống Trump

07:51 10/07/2019

London khẳng định chưa có bằng chứng cho thấy có "bàn tay" nước ngoài sau vụ việc, nhưng chừng đó không đủ ngăn suy đoán của truyền thông và quan chức Anh.

Mỹ ‘đính chính’ thông tin cuộc gặp Trump-Kim

07:34 10/07/2019

Cuộc hội ngộ giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un là một cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo, không phải hội nghị thượng đỉnh hay đàm phán.

Mỹ - Trung nối lại đàm phán thương mại qua điện thoại

07:02 10/07/2019

Các quan chức thương mại Mỹ và Trung Quốc tổ chức một cuộc điện đàm “mang tính xây dựng” ngày 9/7, cố vấn Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng