Thế giới

Đi tìm gốc rễ của kỳ tích sinh con không cần tinh trùng chấn động ngành y

Thứ Hai, 02/05/2016 07:00:00 +07:00

Kỳ tích tạo ra tinh trùng từ tế bào da được các nhà khoa học Tây Ban Nha lấy cảm hứng từ giải Nobel Y học năm 2012.

(VTC News) - Kỳ tích y học về việc tạo ra tinh trùng từ tế bào da được lấy cảm hứng từ giải Nobel Y học năm 2012.

Các nhà khoa học Tây Ban Nha khẳng định đã tạo được tinh trùng từ tế bào da. Nghiên cứu thực hiện tại trường Đại học Stanford, Mỹ, vừa được công bố trong báo cáo khoa học trên tạp chí Nature.

Theo Telegraph, nghiên cứu trên lấy cảm hứng từ phát hiện trước đây của Shinya Yamanaka (Nhật Bản) và John Gordon (Anh), 2 người đã cùng đoạt giải thưởng Nobel Y học vào năm 2012 nhờ tìm ra cơ chế chuyển đổi các tế bào trưởng thành thành tế bào gốc phôi.
Tinh trùng được làm từ tế bào da - Ảnh minh họa
Kỳ tích Y học: Tinh trùng được làm từ tế bào da. Ảnh minh họa 
Giải Nobel của hai nhà khoa học Shinya Yamanaka (Đại học Nhật Bản) và John Gurdon (Học viện Gurdon tại Cambridge, Anh) là công trình nghiên cứu tái tạo tế bào gốc ở người trưởng thành.

Về nghiên cứu này, Ủy ban Nobel cho biết: “Bằng cách tái lập trình (hay tái tạo) tế bào con người, hai nhà khoa học này đã tạo ra một cơ hội mới để nghiên cứu các bệnh, phát triển các phương pháp tầm soát và liệu pháp trị bệnh”.

Nhà khoa học Anh John Gurdon, người chia sẻ giải Nobel Y học với ông Yamanaka hôm 8/10/2012, thường được gọi là “bố già của lĩnh vực sinh sản vô tính” nhờ vào những công trình nghiên cứu về tế bào gốc của ông.

Nghiên cứu năm 1962 của Gurdon đã vĩnh viễn thay đổi quan điểm cho rằng, các tế bào trưởng thành bị kẹt trong tình trạng của chúng.

Trong một loạt thí nghiệm, ông đã cấy ghép một phần nhân tế bào có chứa DNA từ một tế bào đường ruột của một con ếch trưởng thành vào một tế bào trứng ếch (nhân tế bào trứng này đã được loại bỏ).

Các tế bào đã phát triển thành một con nòng nọc bình thường, chứng minh rằng DNA có chứa tất cả các thông tin cần thiết để tạo nên một phôi.
Giáo sư Shinya Yamanaka, một trong hai tác giả đoạt giải Nobel Y học năm 2012
Giáo sư Shinya Yamanaka, một trong hai tác giả đoạt giải Nobel Y học năm 2012 
Hơn bốn mươi năm sau, Yamanaka, đại học Kyoto, Nhật Bản đã thay đổi cơ bản cuộc tranh luận về tế bào gốc khi ông tạo ra tế bào đa năng. Tế bào này có khả năng phát triển thành bất cứ loại tế bào nào trong cơ thể.

Công nghệ này đã được dùng để chuyển đổi tế bào người trưởng thành vào các tế bào phôi thai và thậm chí để chuyển đổi tế bào da trực tiếp vào tim hay các tế bào não.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng kỹ thuật giống như kỹ thuật của Yamanaka để tạo ra các quả trứng và các tinh trùng của chuột trong phòng thí nghiệm. Điều này có thể dẫn đến sự thay đổi trong phương thức sinh sản của con người.

"Tái lập trình tế bào của con người đã không được sử dụng trên lâm sàng, nhưng các nhà nghiên cứu hy vọng phương pháp này một ngày nào đó sẽ được sử dụng để thay thế các tế bào và mô cho các bệnh nhân.

Các tế bào này cũng cho thấy triển vọng nghiên cứu quá trình phát triển của bệnh và dùng để thử nghiệm các loại thuốc", Larry Goldstein, một nhà khoa học và tế bào gốc thần kinh học tại Đại học California, San Diego nói.

Tùng Đinh (Tổng hợp)
Nguồn:
Ngắm chiến hạm hàng đầu của Pháp vừa đến Việt Nam

01:56 02/05/2016

Tàu chỉ huy và đổ bộ đa năng Tonenerre có khả năng tiếp nhận 16 trực thăng hạng nặng, 4 tàu đổ bộ, 70 xe tăng… và làm nhiệm vụ như một bộ chỉ huy trên biển.

Trung Quốc cấp súng ống cho đội tàu cá trên biển Đông

01:09 02/05/2016

Bắc Kinh đã mạnh tay đào tạo và trang bị cho đội tàu cá tại đây, bất chấp việc các chuyên gia,nhà ngoại giao thế giới liên tục cảnh báo nguy cơ xảy ra xung đột.

“Chiến thuật” giúp đạt điểm cao môn Vật lí

12:00 01/05/2016

Ôn tập toàn diện, học có trọng tâm, không học “tủ” khi ôn tập. Bình tĩnh làm bài một cách tỉnh táo nhất có thể, đọc lướt qua bài trước khi vào làm bài thi…

Bài văn 'thực tế, không lãng mạn' về lao động của nữ sinh không thi đại học

12:00 01/05/2016

"Với em vấn đề quan trọng không phải là bằng cấp, phổ thông hay cử nhân, vấn đề quan trọng là tất cả chúng ta đều lao động để tồn tại", em Phạm Thị Phượng viết.

Anh hùng Nga gọi máy bay diệt IS được đặt tên cho trường học ở quê nhà

10:30 01/05/2016

Trong tuần tới, thi thể của Anh hùng nước Nga Alexander Prokhorenko, người gọi máy bay ném bom tiêu diệt IS khi bị bao vây sẽ được chuyển về Matxcơva.

Mỹ thúc đẩy sáng kiến cụ thể để giảm đổ máu ở Syria

10:08 01/05/2016

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này đang thúc đẩy các sáng kiến cụ thể để giảm bạo lực ở Syria và chấm dứt đổ máu ở Aleppo.

Video: Tàu ngầm hạt nhân Nga nã tên lửa trong tập trận ở Bắc Cực

09:19 01/05/2016

Trong cuộc tập trận bắn đạn thật trên biển Barents hôm 30/4, tàu ngầm hạt nhân Severodvinsk Nga bắn thành công tên lửa Kalibr vào mục tiêu ven biển ở Bắc Cực.

Nghi ngờ tàu vũ trụ ngoài hành tinh ẩn náu trong rừng Amazon

08:46 01/05/2016

Vật thể kỳ lạ giống một con tàu vũ trụ của người ngoài hành tinh được phát hiện ẩn sâu trong rừng Amazon.

Tàu ngầm Barracuda-quái vật phi hạt nhân lớn nhất thế giới

08:00 01/05/2016

Phiên bản tàu ngầm Barracuda mà Australia đặt mua có lượng choán nước tới 4.500 tấn - lớn nhất thế giới.

Cận cảnh 10 sân bay độc đáo nhất thế giới

07:45 01/05/2016

Không chỉ là nơi phục vụ cho các máy bay cất, hạ cánh, nhưng sân bay này còn nổi tiếng vì sự độc đáo trong vị trí và thiết kế của mình.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng