Thế giới

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chỉ trích hành động của Trung Quốc ở Biển Đông

Chủ Nhật, 17/11/2019 21:25:00 +07:00

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper có bài phát biểu về quan hệ Mỹ - ASEAN trong đó chỉ trích mạnh mẽ các hành động của Trung Quốc tại Biển Đông.

Chiều nay (17/11) tại Bangkok, Thái Lan, hội nghị không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và Mỹ diễn ra. Tại đây, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper có bài phát biểu về quan hệ Mỹ - ASEAN trong đó chỉ trích mạnh mẽ các hành động của Trung Quốc tại Biển Đông; nhất là việc Trung Quốc tăng cường yêu sách đường Lưỡi bò.

Trong bài phát biểu, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đưa ra quan điểm về những mối quan ngại an ninh chủ yếu tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương bao gồm, các vấn đề liên quan tới an ninh hàng hải, chương trình hạt nhân của Triều Tiên, các tổ chức khủng bố quốc tế và những thách thức trong tuân thủ luật pháp quốc tế.

bo truong quoc phong my1

Bộ trưởng Mỹ Esper. (Ảnh: Reuters)

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định cam kết của Mỹ về Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, trên cơ sở tôn trọng độc lập chủ quyền các quốc gia dù lớn hay nhỏ và tôn trọng luật pháp quốc tế.

Về an ninh hàng hải, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khảng định, nước này có chính sách thúc đẩy tự do hàng hải, hàng không và những hoạt động sử dụng vùng biển và vùng trời một cách hợp pháp.

Ông Mark Esper cho biết, Mỹ đã tiến hành thêm nhiều chiến dịch tự do hàng hải ở Biển Đông trong năm 2019, điều mà nước này thực hiện nhiều nhất trong 20 năm qua.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chỉ trích mạnh mẽ về yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc tại Biển Đông: “Yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông càng thổi phồng thêm tính không chính danh của đường chín đoạn, một yêu sách phi pháp và phi lý và đi ngược lại phán quyết của Toà trọng tài PCA tháng 7 năm 2016, tạo nên bất ổn và gia tăng nguy cơ xung đột”.

Phía Mỹ khẳng định ASEAN đang có một lập trường chung về Biển Đông, Mỹ tin rằng tuyên bố của ASEAN sẽ là một phương tiện mạnh mẽ để thể hiện sự đoàn kết.

Quang Trung - Trọng Đạt/VOV-Bangkok
Triều Tiên tiếp tục ra điều kiện đàm phán với Mỹ

17:25 17/11/2019

Triều Tiên nói vấn đề hạt nhân sẽ không được đề cập khi đàm phán với Mỹ nối lại nếu cam kết rút lại “chính sách thù địch” của Washington không được thảo luận.

12 bức ảnh ấn tượng trong tuần

16:31 17/11/2019

Mùa thu ở nước Đức, Sao Thủy đi qua Mặt Trời hay mô hình khủng long... là những hình ảnh ấn tượng trong tuần qua.

Nổ đường ống dẫn gas ở Bangladesh, hàng chục người thương vong

15:59 17/11/2019

Cảnh sát trưởng Mohammed Mohsin cho biết ít nhất 7 người chết, 25 người được đưa đến bệnh viện sau sự cố nổ đường ống dẫn gas ở thành phố cảng Chittagong.

Hàn - Mỹ hoãn tập trận không quân để thúc đẩy đàm phán với Triều Tiên

15:44 17/11/2019

Hàn Quốc và Mỹ quyết định hoãn các hoạt động diễn tập không quân chung vào mùa Đông nhằm thúc đẩy nỗ lực ngoại giao hiện nay với Triều Tiên.

Tổng thống Philippines dừng dự án dùng vốn Trung Quốc

12:24 17/11/2019

Chính phủ Tổng thống Rodrigo Duterte tạm gác các dự án cơ sở hạ tầng mà họ cho là không khả thi, bao gồm cả dự án đường sắt và xe buýt dùng vốn Trung Quốc.

Đức bắt giữ nữ chiến binh IS vừa bị Thổ Nhĩ Kỳ trục xuất

11:58 17/11/2019

Người phụ nữ quốc tịch Đức bị bắt giữ hôm 16/11 tại Frankfurt do nghi ngờ liên quan đến hoạt động của IS, sau khi vừa bị Thổ Nhĩ Kỳ trục xuất.

Có S-400 của Nga, vì sao Thổ Nhĩ Kỳ vẫn mua Patriot của Mỹ?

11:35 17/11/2019

Ý tưởng mua Patriot trông có vẻ như là một sự nhượng bộ đối với người Mỹ, nhưng trên thực tế, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đang chiến thắng trên tất cả các mặt trận.

Hỗ trợ đưa sinh viên Việt Nam tại Hong Kong về nước

08:38 17/11/2019

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) cử đại diện đến hỗ trợ sinh viên Việt Nam ra sân bay về nước.

Thêm nhân chứng nói điện đàm Trump-Zelensky ‘bất thường và không phù hợp’

08:22 17/11/2019

Cuộc điện đàm giữa ông Trump và người đồng cấp Ukaine “không phù hợp”, trợ lý chính sách ngoại giao của Phó Tổng thống Mike Pence nói.

1 năm biểu tình 'áo vàng': Gần 150 người bị bắt, bạo lực trở lại Paris

07:43 17/11/2019

Cảnh sát Paris, Pháp bắt giữ 147 người khi các cuộc biểu tình kỷ niệm năm đầu tiên của phong trào “áo vàng” biến thành bạo lực.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng