Thế giới

Biểu tình chiếm tòa nhà chính quyền ở Ukraine

Thứ Hai, 07/04/2014 08:43:00 +07:00

(VTC News) - Những người biểu tình xông vào chiếm giữ các tòa nhà chính quyền ở các thành phố Donetsk, Luhansk và Kharko thuộc miền Đông Ukraine.

(VTC News) - Ngày 6/4, những người biểu tình xông vào chiếm giữ các tòa nhà chính quyền ở các thành phố Donetsk, Luhansk và Kharko thuộc miền Đông Ukraine.

Khoảng 2.000 người đã tập trung tại Quảng trường trung tâm Lenin thuộc thành phố Donetsk, Ukraine để lên tiếng ủng hộ những người lính Berkut, đã bị cơ quan an ninh nước này bắt giữ vì nghi ngờ dính líu tới các vụ bắn súng vào dân thường ở Kiev hồi tháng 2.

Những người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát, giơ cao cờ Nga và kêu gọi tổ chức trưng cầu dân ý đòi độc lập.
Những người biểu tình chống lại cảnh sát chống bạo động ở Donetsk
Tình trang bất ổn xảy ra giữa lúc Ukraine và Nga đang căng thẳng về việc lật đổ chính quyền tổng thống bị phế truất Yanukovych và việc Nga sáp nhập Crưm.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng Matxcơva có quyền bảo vệ những người nói tiếng Nga trên lãnh thổ Ukraine trong khi các nhà lãnh đạo mới ở Kiev lại phủ nhận việc những người nói tiếng Nga bị đe dọa và cho biết nước này sẽ chống lại bất kỳ sự can thiệp nào.

Hôm 6/4, quyền tổng thống Ukraine, ông Oleksandr Turchynov, đã hủy bỏ chuyến thăm Lithuania theo dự kiến và kêu gọi tổ chức cuộc họp giữa các vị lãnh đạo an ninh của nước này nhằm giải quyết tình hình bất ổn.

Theo báo cáo, ở thành phố Donetsk, nhiều nhà hoạt động đã đụng độ với cảnh sát, vượt qua các hàng rào cảnh sát và xông vào bên trong tòa nhà. Họ giơ cao cờ Nga và khẩu hiệu trong khi những người biểu tình đứng bên ngoài và hô vang, “Nga, Nga”.

Ông Ihor Dyomin, người phát ngôn của cảnh sát Donetsk cho biết khoảng 1.000 người đã tham gia chiếm tòa thị chính.

Ở Luhansk, cảnh sát đã bắn hơi cay vào hàng chục người biểu tình, những người gây mất trật tự an ninh trong tòa nhà chính quyền thành phố nhằm yêu cầu cảnh sát thả 15 nhà hoạt động thân Nga bị bắt hồi đầu tuần trước.
Người biểu tình chiếm tòa nhà chính quyền ở Luhansk 
Còn ở Kharkov, những người có tư tưởng ủng hộ điện Kremlin cũng đã xuống đường biểu tình. Theo nhóm người hoạt động chống Maidan, có khoảng 10.000 người đã tham gia cuộc biểu tình ở Kharkov hôm 6/4.

Trước tình hình đó, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, ông Arsen Avakov cáo buộc Tổng thống Putin và tổng thống Yanukovych là “những người đứng sau châm ngòi cho làn sóng đòi ly khai ở miền Đông nước này”.

Căng thẳng giữa Ukraine và Nga đang ngày càng lên cao khi nhiều người cho rằng Matxcơva đang tập trung một lượng lớn binh sĩ ở biên giới giáp với Ukraine.  Chính quyền Ukraine liên tục phải đối mặt sự phản đối từ các vùng nói tiếng Nga.

Minh Lý
Nguồn:
Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi cảnh giác với Triều Tiên

07:57 07/04/2014

Bà Park Geun-Hye lưu ý Triều Tiên vừa mới đây đã đe dọa tiến hành một vụ thử hạt nhân mới, thử tên lửa và nã pháo qua biên giới trên biển.

Đức cáo buộc gián điệp Mỹ 'nghe lén không giới hạn'

07:05 07/04/2014

(VTC News) - Bộ trưởng Nội vụ Đức cáo buộc an ninh Mỹ hoạt động không giới hạn khi nghe lén và theo dõi các quan chức Berlin.

Máy bay Triều Tiên tiếp tục do thám Hàn Quốc

07:05 07/04/2014

(VTC News) - Truyền thông Hàn Quốc nói Triều Tiên tiếp tục điều máy bay không người lái thứ 3 đến do thám nước này.

Ngày 8/4, Tòa án tối cao Nga xem xét việc Liên Xô tan rã

05:03 07/04/2014

(VTC News) - Theo dự kiến, Tòa án tối cao Liên bang Nga ngày 8/4/2014 sẽ tiến hành xem xét đơn kiện về sự vi hiến của việc giải thể Liên xô năm 1991.

Triều Tiên sẽ trừng phạt 1.200 quan chức và thân nhân

04:05 07/04/2014

Tờ Sankei của Nhật Bản nói có khoảng 1.200 quan chức và các thành viên gia đình của họ sẽ bị hành hình hoặc đưa đến những trại cải tạo lao động.

Ảnh: Người ủng hộ Nga biểu tình rầm rộ ở Donetsk

04:05 07/04/2014

(VTC News) - Hàng ngàn người biểu tình với quốc kỳ Nga đã đổ xuống đường, chiếm giữ tòa nhà chính quyền ở trung tâm Donetsk, Ukraine.

Nở rộ dịch vụ khóc thuê đám tang ở Trung Quốc

03:12 07/04/2014

(VTC News)-Dịch vụ khóc thuê nở rộ tại Trung Quốc khi những người thân trong gia đình quá bận rộn để tham gia tang lễ.

Vì sao Mỹ muốn tham quan tàu sân bay Liêu Ninh?

02:37 07/04/2014

Tàu Liêu Ninh là đại diện cho tham vọng trên biển của Trung Quốc và là trọng tâm cho chiến dịch khơi dậy lòng ái quốc của chính phủ nước này.

Mỹ cảnh báo Trung Quốc 'cần tôn trọng láng giềng'

02:36 07/04/2014

(VTC News) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel nói Trung Quốc không có quyền vi phạm toàn vẹn lãnh thổ và phải tôn trọng láng giềng.

Nga thử nghiệm tàu ngầm Kilo thứ 4 cho Việt Nam

02:02 07/04/2014

(VTC News) - Theo Đài tiếng nói nước Nga, nhà máy đóng tàu Admiralty Verfi đang thử nghiệm tàu ngầm Kilo thứ 4 cho Hải quân Việt Nam.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng