Thế giới

Báo Pháp mỉa mai: Mục tiêu của ông Trump là 'Đưa nước Nga vĩ đại trở lại'

Thứ Bảy, 26/10/2019 15:24:00 +07:00

Theo Liberation, những hành động của ông Donald Trump khiến người ta phải tự hỏi liệu người đứng đầu Nhà Trắng có thực sự hành động vì lợi ích của nước Mỹ.

Có một lỗi sai trong phương châm tranh cử của ông Donald Trump: thay vì “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại” thì nên đọc là “Đưa nước Nga vĩ đại trở lại” - Tổng biên tập báo Liberation, ông Laurent Joffrin khẳng định. Tác giả của “lá thư chính trị” nhấn mạnh, tất cả mọi thứ xảy ra như thể mục tiêu thực sự của tỷ phú người Mỹ không phải là củng cố đất nước mình, mà là để giúp đất nước với sự lãnh đạo của "người bạn" Vladimir Putin. Và những gì đang xảy ra ở phía Bắc Syria là minh chứng rõ ràng nhất cho điều này.

Theo quan điểm của người đứng đầu tờ báo Pháp, tình hình ở khu vực này có thể được chia ra thành 2 thời kỳ: “trước và sau tweet” của người đứng đầu Nhà Trắng. Cho đến trước thời điểm ông Trump “công khai bỏ rơi” các đồng minh người Kurd chỉ bằng một đoạn thông báo trên Internet, khoảng 1 nghìn lính Mỹ, hiện diện trong khu vực cùng với các đơn vị người Kurd, đủ sức “kiềm chế ham muốn” của các bên quan tâm khác trong tiến trình thảo luận về một thỏa hiệp làm vừa ý Thổ Nhĩ Kỳ và đảm bảo an ninh cho người Kurd.

11

Mục tiêu thực sự của ông Trump là khôi phục sự vĩ đại của nước Nga? (Ảnh: Reuters)

Thế nhưng, trong một giây phút “cảm hứng chớp nhoáng”, ông Trump đã “bật đèn xanh” cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan. Sau đó, người Thổ Nhĩ Kỳ phát động một cuộc tấn công từ phía bắc, người Syria – từ phía nam. Người Kurd buộc phải vội vàng thỏa thuận với ông Bashar al-Assad. Trong khi ông Putin luôn che chở các đồng minh của mình, ông Trump lại quay lưng làm điều ngược lại - ông Joffrin viết.

Trong vấn đề này, một cách không ý thức, Tổng thống Mỹ đã trở thành đặc vụ của Điện Kremlin – người đang tiếp quản kho báu mà Mỹ để lại với một nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt” - tác giả bài viết nhận định. Ông Joffrin nhấn mạnh, Nga đã thu về được rất nhiều thứ từ việc Mỹ rút quân khỏi khu vực xung đột, còn Mỹ thì chẳng có gì.

Nhìn chung, sức nặng của các nền dân chủ trên thế giới đang giảm dần - Tổng biên tập Liberation nhận định. Trong bối cảnh đó, “Mỹ đang thu mình sau bức tường chủ nghĩa huênh hoang”, châu Âu, vốn không thể hành động lâu dài nếu thiếu sự hỗ trợ của Mỹ, ngày càng củng cố chiến lược không can thiệp của mình, Iran, thay vì mềm mỏng hơn trước sự đe dọa của ông Trump, lại đang tập hợp sức mạnh, Triều Tiên tiếp tục “con đường nguy hiểm” với vũ khí hạt nhân, Trung Quốc không nhận thức một cách nghiêm túc về các biện pháp thuế quan bảo hộ của Mỹ, còn Trung Đông đang trở thành “sân chơi ưu tiên của Nga”.

Khi chúng ta từ bỏ cách tiếp cận đa phương vì chủ nghĩa dân tộc, đừng ngạc nhiên khi mỗi người đều chơi theo cách của riêng mình” - tác giả kết luận.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Văn Đức
39 thi thể trong container ở Anh: Làm thế nào, mất bao lâu để xác định danh tính nạn nhân?

14:42 26/10/2019

Xét nghiệm DNA được xem là phương án chắc chắn nhất trong quá trình nhận dạng các thi thể được tìm thấy trong container đông lạnh ở hạt Essex, Anh.

39 thi thể trong container ở Anh: Cảnh sát Bỉ truy tìm tài xế thứ 2

12:54 26/10/2019

Cảnh sát Bỉ đang truy lùng tài xế chở chiếc container đông lạnh chứa 39 người di cư tới cảng Zeebrugge, Bỉ trước khi nó được đưa lên phà để vượt biển sang Anh.

Tình báo Mỹ chiếm 15% tổng ngân sách quốc phòng trong năm tài chính 2019

10:30 26/10/2019

Bộ Quốc phòng Mỹ công bố tổng ngân sách chi cho hoạt động tình báo của nước này trong năm tài khóa 2019 là 21,5 tỷ USD, chiếm 15% tổng ngân sách quốc phòng.

Nga đưa S-400 và Pantsir-S tham gia tập trận 'Lá chắn Slavơ-2019' tại châu Âu

12:08 26/10/2019

Quân đội Nga và Serbia tiến hành tập trận phòng không “Lá chắn Slavơ-2019" tại căn cứ không quân Bataynitsa từ ngày 23-29/10.

Cảnh sát Anh yêu cầu không suy đoán quốc tịch 39 người chết trong xe container

12:25 26/10/2019

Phó cảnh sát trưởng hạt Essex yêu cầu mọi người không suy đoán về danh tính cũng như quốc tịch các nạn nhân, bởi điều này có thể cản trở quá trình điều tra.

Hành trình phức tạp của chiếc container chở 39 thi thể trước khi tới Anh

12:17 26/10/2019

Dữ liệu GPS cho thấy chiếc container chở 39 nạn nhân di chuyển giữa nhiều vùng ở châu Âu trước khi tới khi công nghiệp ở hạt Essex, Anh.

39 thi thể trong container ở Anh: Nạn nhân đập cửa cầu cứu, để lại dấu tay dính máu dọc thành container

06:49 26/10/2019

Các nạn nhân để lại các dấu tay dính máu và nhiều người trong tình trạng sùi bọt mép khi họ được tìm thấy trong chiếc container tại khu công nghiệp Anh.

39 thi thể trong container ở Anh: Lỗ hổng 'chết người' tại cảng Bỉ có thể bị lũ buôn người lợi dụng

07:46 26/10/2019

Chỉ 1 trong 100 container niêm phong kín tại cảng Zeebrugge được quét X-quang và không có bất cứ thùng hàng nào trong số đó được kiểm tra nhiệt.

39 thi thể trong container ở Anh: 10 gia đình Việt liên hệ nhờ tìm người thân mất tích

08:32 26/10/2019

VietHome, một tổ chức của cộng đồng người Việt tại Anh cho biết 10 gia đình Việt Nam liên hệ với họ để nhờ tìm kiếm thông tin về người thân mất tích.

Mỹ và Trung Quốc ‘gần hoàn tất’ một phần thỏa thuận thương mại

10:21 26/10/2019

Trung Quốc sẽ mua thêm nông sản Mỹ để đổi lấy việc dỡ bỏ các mức thuế hiện hành mà Mỹ áp lên hàng nhập khẩu Trung Quốc.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng