Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Thế giới đồng loạt lên án vụ ám sát Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ

(VTC News) - Đại diện nhiều nước trên thế giới lên án vụ ám sát Đại sứ Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ và gửi lời chia buồn tới nước Nga sau vụ tấn công này.

Một trong những lời chia buồn đầu tiên mà Bộ Ngoại giao Nga nhận được đến từ bà Federica Mogherini, Cao ủy Liên minh châu Âu phụ trách chính sách đối ngoại.

"Tôi rất bàng hoàng khi được nghe về vụ ám sát nhằm vào Đại sứ Andrei Karlov tại Ankara chiều nay. Cho phép chúng tôi được gửi những lời chia buồn chân thành nhất tới gia đình, các đồng nghiệp của vị đại sứ cũng như các nhà chức trách của Nga”, bà Mogherini nói.

“Liên minh châu Âu lên án mạnh mẽ vụ tấn công này", bà Mogherini cho biết thêm

The gioi dong loat len an vu am sat Dai su Nga tai Tho Nhi Ky hinh anh 1

 Thế giới gửi lời chi buồn sâu sắc vụ ám sát Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov

Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh, Boris Johnson nói ông bị sốc trước 'vụ ám sát đê hèn' này nhằm vào Đại sứ Nga và lên án đây là một vụ tấn công hèn nhát.

“Không có bất cứ một sự biện minh nào cho hành động tấn công vào một nhà ngoại giao hoặc một đại sứ. Chúng tôi hi vọng thủ phạm sẽ sớm được đưa ra trước công lý”, phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric nhấn mạnh.

Video: Thời điểm Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn chết 

Sau khi nhận được thông tin về vụ ám sát này, phía Nhà Trắng cũng đã gửi lời chia buồn tới gia đình Đại sứ Karlov và nhân dân Nga , đồng thời lên án mạnh mẽ vụ ám sát. 

“Hành động tấn công một quan chức ngoại giao là điều không thể chấp nhận. Chúng tôi sẽ cùng chiến tuyến với Nga và Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm chống lại chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức.”, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Ned Price nhấn mạnh. 

Tổng thống đắc cử Donald Trump cũng lên án vụ ám sát này và gọi đây là hành động phá vỡ các trật tự văn mình. Trong khi đó, cựu Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cho rằng đây là một cuộc tấn công nhằm vào sự ổn định và uy tín quốc tế của Ankara.

The gioi dong loat len an vu am sat Dai su Nga tai Tho Nhi Ky hinh anh 2

Tay súng ám sát đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrey Karlov

Về phía Nga, Tổng thống Putin cho rằng hành động này nhằm phá hoại tiến trình hòa bình ở Syria và muốn tìm được kẻ chủ mưu ra lệnh cho sát thủ. RT dẫn lời ông Putin cho rằng: "Vụ ám sát rõ ràng là sự khiêu khích nhằm phá hoại mối quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng như quá trình giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria.

Người đứng đầu nước Nga cũng nhấn mạnh, phản ứng duy nhất của Nga đối với vụ ám sát này là đẩy mạnh cuộc chiến chống khủng bố. "Những kẻ giết người sẽ cảm nhận thấy điều đó", Tổng thống Nga cho biết.

Song Hy (Nguồn: RT)
Chủ đề:

Nga

,

Mỹ

,

Thổ Nhĩ Kỳ

Bình luận