Thầy trò ở Hội An chế tạo máy sát khuẩn phòng COVID-19

Tin tức - Sự kiệnThứ Bảy, 11/04/2020 12:16:00 +07:00
(VTC News) -

Chứng kiến cảnh mọi người dùng chung bình xịt sát khuẩn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm chéo, hai thầy trò bắt tay chế tạo máy sát khuẩn tự động.

Thời gian này, thầy Nguyễn Hồng Ánh - Bí thư Đoàn trường THPT Trần Hưng Đạo (TP Hội An, Quảng Nam) và học trò Hà Viết Bình (lớp 11C4) đang dốc toàn bộ tâm sức nghiên cứu máy sát khuẩn tự động phòng chống dịch COVID-19.

Chia sẻ về ý tưởng thực hiện sáng chế này, Bình bộc bạch, từ khi COVID-19 bùng phát, cộng đồng xã hội áp dụng đủ mọi biện phòng tránh, trong đó có việc sử dụng dung dịch sát khuẩn. Chứng kiến cảnh mọi người dùng chung bình sát khuẩn thủ công tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh, Bình nghĩ mình nên làm gì đó.

“Sau khi tìm hiểu, em được biết với loại bình xịt sát khuẩn thông thường, nếu một người nhiễm virus corona và ấn tay lên bình xịt thì những người kế tiếp chạm tay vào chiếc bình đó sẽ dễ bị lây. Rõ ràng, đây là cách phòng chống dịch không mang lại hiệu quả”, Bình nói.

Thầy trò ở Hội An chế tạo máy sát khuẩn phòng COVID-19 - 1

Bình và chiếc máy sát khuẩn chống dịch COVID-19.

 

Suy nghĩ ấy được Bình giãi bày với thầy Nguyễn Hồng Ánh. Cả hai thầy trò cũng quyết tâm tạo ra sản phẩm máy sát khuẩn tự động. Từ ý tưởng thai nghén cùng bản thiết kế phác họa, hai thầy trò lân la trên mạng và bỏ tiền túi "săn" những phụ kiện cần thiết.

Chỉ với một Module Relay - 5V, adapter, bơm, bình chứa dung dịch, ống nhựa cùng một số linh kiện nhỏ khác, thầy Ánh và cậu học trò đã “khai sinh” máy sát khuẩn tự động phiên bản 1. Nhưng với Bình, sản phẩm này còn thô sơ và tồn tại nhiều hạn chế.

Mô tơ của máy vận hành đảm bảo theo cơ chế tự động và giải quyết được mối lo lây nhiễm chéo. Song máy sát khuẩn không thể tự ngưng nhả dung dịch nếu tay người vẫn còn đặt dưới béc tưới phun, lãng phí dung dịch.

Nút thắt này nhanh chóng được thầy trò tháo gỡ từ phiên bản thứ 2.

Ở phiên bản này, phần điều khiển nhận thêm tín hiệu cảm biến từ tay người đặt dưới thiết bị, ngay lập tức dung dịch sẽ có dưới dạng phun sương điều chỉnh.

Thầy trò ở Hội An chế tạo máy sát khuẩn phòng COVID-19 - 2

Hai thầy trò đang dốc toàn bộ tâm sức để sản xuất máy sát khuẩn.

“Với chiếc máy được bổ sung phần điều khiển nhận tín hiệu cảm biến, chúng ta chỉ cần đưa tay dưới béc tưới phun với khoảng cách 15-20cm thì máy sẽ tự động xịt dung dịch sát khuẩn ra tay. Mỗi người chỉ mất khoảng 3 giây là có thể rửa sạch tay”, Bình vui vẻ nói,

Máy sát khuẩn tự động có thiết kế hình hộp chữ nhật, với kích thước cao 50cm, rộng 30cm, trọng lượng 2kg, dung tích khoảng 1,5 lít. Điều vui mừng hơn cả là, sản phẩm này của thầy trò nhận được đơn đặt hàng từ Thành đoàn Hội An.

Theo anh Hồ Khá, Bí thư Thành đoàn Hội An, đến nay thầy Ánh và Bình bàn giao cho Thành đoàn 10 máy sát khuẩn tự động. “Trước mắt, chúng tôi đặt thầy trò tổng cộng 30 máy. 20 máy còn lại sẽ được hoàn thành trong tuần tới và dự kiến đặt ở các địa điểm công cộng nhằm phục vụ người dân cùng du khách.

Mỗi máy sát khuẩn có giá 900 nghìn đồng. Đây là khoản chi phí dùng để mua linh kiện, thầy trò tự nguyện không nhận thù lao”, anh Khá cho biết.

Video: 'Dũng sĩ diệt khuẩn’ phòng chống COVID-19 của thầy giáo ở Quảng Ngãi

THANH BA
Bình luận
vtc.vn