Thảo dược chống ung thư mạnh nhất
  • Zalo

Thảo dược chống ung thư mạnh nhất

Sức khỏe Thứ Năm, 24/04/2014 10:00:00 +07:00

(VTC News) - Thành phần curcumin có trong nghệ hiện đang được coi là một trong những thảo dược chống ung thư mạnh nhất.

(VTC News) -  Thành phần curcumin có trong nghệ hiện đang được coi là một trong những thảo dược chống ung thư mạnh nhất.


Các nghiên cứu gần đây của Đại học California, San Diego, được công bố trên tạp chí NATURE của Anh, đã phát hiện ra Curcumin, tinh chất nghệ vàng, có khả năng làm giảm tỷ lệ  RANKL  - các phân tử gây chết người, được tìm thấy nhiều trong các tế bào ung thư vú di căn.

nano curcumin
Curcumin, tinh chất nghệ vàng, có khả năng làm giảm tỷ lệ  RANKL  - các phân tử gây chết người, được tìm thấy nhiều trong các tế bào ung thư vú di căn.
Những phân tử này làm thúc đẩy tiến triển bệnh và đe dọa tính mạng của bệnh nhân. Khi RANKL tồn tại với hàm lượng cao sẽ làm các tế bào ung thư vú trở nên hoạt động tích cực và lây lan mạnh hơn.


Vì vậy, làm giảm tỷ lệ RANKL sẽ làm khối u ngừng hoặc chậm phát triển và hạn chế nguy cơ di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể, giúp kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân.

Di căn là nguyên nhân dẫn đến cái chết. Bệnh nhân ung thư hiếm khi chết vì khối u nguyên phát mà thường tử vong do ung thư đã lan rộng đến các bộ phận khác của cơ thể, gây suy giảm chức năng của các cơ quan nội tạng như gan, phổi hay não.
 

Để chống lại ung thư, các nhà khoa học đã tìm ra một hoạt chất có nguồn gốc thiên nhiên có tác dụng giảm viêm, hạ RANKL với chi phí thấp. Đó là Curcumin, hiện đang được coi là một trong những thảo dược chống ung thư mạnh nhất.

Tiến sĩ Bharat Aggarwal, Trung tâm ung thư Y học, Trường Đại học Texas, Hoa Kỳ, một trong những nhà khoa học uy tín với nhiều nghiên cứu lâm sàng về tác động của curcumin trên tế bào ung thư cho biết: “Curcumin là một trong những dược chất có hiệu quả cao trong cả phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư.

Đó là lý do tại sao những người hay ăn nghệ có tỷ lệ mắc ung thư rất thấp, đặc biệt là những dạng ung thư như vú, tuyến tiền liệt, phổi và ruột kết".

Cũng theo nghiên cứu tại Trung tâm Ung thư, Đại học Louisville, Hoa Kỳ và kết quả công bố trên tạp chí Cancer Prevention Research vào tháng 4/2014, thì Curcumin trong bột nghệ giúp giảm khoảng 34% kích cỡ khối u, đồng thời ức chế sản sinh các tế bào ung thư.

Trên tạp chí Newsmax Health, tiến sĩ y khoa Robert Wascher, tác giả cuốn sách “Cẩm nang phòng chống các loại bệnh ung thư” cũng khẳng định: “Ung thư là một căn bệnh chết người, nhưng rất may là 65% trường hợp bệnh có thể ngăn ngừa.


Và một trong liệu pháp đơn giản mà đem lại hiệu quả cao là uống Curcumin hàng ngày, một vũ khí mới được phát hiện nhưng được kỳ vọng sẽ có hiệu lực cao trong cuộc chiến chống ung thư”.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Robert Wascher cũng cảnh báo, cần chọn đúng dạng bào chế thì mới đem lại hiệu quả như mong muốn vì các nghiên cứu trên người cho thấy sinh khả dụng của Curcumin rất thấp, đó chính là lý do tại sao trước đây Curcumin không được ứng dụng rộng rãi trong điều trị ung thư.

Cho đến năm 2005, khi bằng sáng chế đầu tiên được cấp thì Nano Curcumin mới trở thành tiêu điểm của các trung tâm nghiên cứu y khoa lớn trên thế giới. Tuy được kỳ vọng là tiêu biểu cho thế hệ mới các dược chất chống ung thư hiệu lực cao, lại an toàn cho bệnh nhận nhưng đến năm 2013 mới chỉ có 9 nước trên thế giới sản xuất thành công Nano Curcumin do việc chế tạo đòi hỏi trình độ nhân sự chuyên môn cao và kỹ thuật, máy móc hiện đại.

Tại Việt Nam, sau 8 năm nghiên cứu, các nhà khoa học thuộc Viện hóa học - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN (Viện HLKHVCNVN) tuyên bố đã sản xuất thành công  nano curcumin từ nguồn Curcumin chiết xuất từ củ nghệ vàng trồng trong nước, với chất lượng tương đương chế phẩm của Mỹ.

PGS.TS Phạm Hữu Lý, phó chủ tịch hội đồng khoa học, Viện HLKHVCNVN, chủ nhiệm đề tài cho biết “Nano Curcumin do viện sản xuất có kích thước 100nm, độ tan trong nước đạt 10%, sinh khả dụng đường uống lên tới 95%, mang lại hiệu quả gấp 40 lần tinh nghệ thường.

Bước đầu, nguồn nguyên liệu này đã được thử nghiệm trên 3 dòng tế bào ung thư vú (MCF7), phổi (H1299) và đại trực tràng (HCT116) tại Trung tâm ung thư thực nghiệm, ĐH Quốc gia HN.

Kết quả nghiên cứu cho thấy Nano Curcumin xâm nhập tốt và ức chế sự phát triển của cả 3 dòng tế bào ngay tại nồng độ thấp nghĩa là Nano Curcumin có tác dụng tiêu diệt cực mạnh các tế bào ung thư”


» Quý bà cẩn thận với loại ung thư này
» Nấu ăn không đúng cách, nguy hại cho sức khoẻ
» Mối nguy hại từ 'đồ chơi' người lớn
» Dùng ô tô không đúng cách cũng bị ung thư


Tuấn Phong
(Theo Nature, Newsmax Health)


Bạn có cảm nghĩ gì về "Thảo dược chống ung thư mạnh nhất" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin