Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Thanh tra dự án Sài Gòn Safari: Phát hiện hàng loạt sai phạm

Kinh tế Chủ Nhật, 23/06/2019 14:35:00 +07:00

Chủ đầu tư yếu kém nên đất thu hồi xong không được đưa vào sử dụng cho dự án mà bị bỏ hoang nhiều năm khiến người dân bức xúc, khiếu kiện tăng dần.

Nội dung trên có trong thông báo kết luận thanh tra toàn diện Dự án Công viên Sài Gòn Safari của Thanh tra Chính phủ tại huyện Củ Chi, TP.HCM.

Thanh tra Chính phủ cho biết, dự án Dự án Công viên Sài Gòn Safari (Thảo Cầm Viên Sài Gòn) có quy mô lớn, diện tích đất phải thu hồi rất rộng, lên tới hơn 456 ha, là dự án trong lĩnh vực về văn hoá, du lịch nhưng chưa thực hiện đúng trình tự pháp lý theo quy định.

Sài Gòn Safari2

Dự án Sài Gòn Safari sai phạm, chậm tiến độ nhiều năm. 

Theo đó, UBND TP.HCM giao cho Công ty Thảo Cầm Viên Sài Gòn (Công ty Thảo Cầm Viên) làm chủ đầu tư dự án trong khi công ty này không đủ năng lực thực hiện, khiến dự án đến nay chưa triển khai được.

Thanh tra Chính phủ cũng cho biết, các quyết định về thu hồi và tạm giao 485,35 ha đất cho Công ty Thảo Cầm Viên để bồi thường thiệt hại, giải phóng mặt bằng, chuẩn bị đầu tư xây dựng công viên là chưa đầy đủ thủ tục pháp lý theo quy định.

Cụ thể, đối với quy hoạch xây dựng tỷ lệ 1/2000, Công ty Thảo Cầm Viên không xây dựng kế hoạch đấu thầu đối với gói thầu tư vấn lập quy hoạch chi tiết để trình Sở Giao thông vận tải thẩm định, phê duyệt là vi phạm quy định của Chính phủ.

Gần 13 năm kể từ ngày UBND TP.HCM có văn bản chấp thuận chủ trương tuyển chọn đơn vị tư vấn để lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Công viên Sài Gòn Safari thì đồ án quy hoạch mới hoàn thành và được phê duyệt là thời gian quá dài.

Trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, cơ quan thanh tra cho rằng, dự án không có phương án đền bù theo quy định, áp giá đền bù chưa phù hợp làm phát sinh chi phí hơn 104 tỷ đồng. “Dù chưa phát hiện có dấu hiệu vụ lợi, song phải kiểm điểm một cách nghiêm túc”, kết luận thanh tra nêu.

Ngoài ra, theo kết luận, việc xây dựng khu tái định cư, thanh quyết toán các gói thầu cũng chưa được các bên liên quan thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Đáng chú ý, liên quan khiếu nại của người dân đối với dự án, theo Thanh tra Chính phủ, quá trình triển khai thu hồi đất có nhiều sai sót, làm thất thoát ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, những tồn tại này đều theo hướng có lợi hơn cho người bị thu hồi đất. Việc khiếu kiện hiện nay chủ yếu do kể từ khi thu hồi đất đến nay gần 14 năm nhưng dự án chưa triển khai xây dựng và có sự so bì giữa các hộ dân có đất bị thu hồi trong việc xác định các loại hình đất đai.

Từ đó, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch UBND TP.HCM kiểm tra, giải quyết bồi thường, hỗ trợ tái định cư, hoàn thành giải phóng mặt bằng đối với diện tích còn lại nằm trong quy hoạch dự án theo quy định pháp luật.

Việc bồi thường hỗ trợ, tái định cư đối với diện tích đất thu hồi thực hiện dự án Thảo Cầm Viên mới tại huyện Củ Chi từ nguồn ngân sách nhà nước nên diện tích của dự án do nhà nước quản lý, sử dụng.

Đồng thời, việc lựa chọn nhà đầu tư xây dựng dự án Công viên Sài Gòn Safari phải tổ chức đấu thầu rộng rãi, công khai, minh bạch theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật để lựa chọn nhà đầu tư, kể cả nhà đầu tư nước ngoài có đủ kinh nghiệm và năng lực tài chính thực hiện dự án.

Trường hợp có việc điều chỉnh quy hoạch dự án so với mục tiêu dự án ban đầu, phải tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật.

Thanh tra Chính phủ cũng yêu cầu tổ chức kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan.

Hoàng Hưng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin