Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Thanh tra dự án nhà ở xã hội Hoàng Gia, lộ loạt sai phạm

Kinh tế Thứ Năm, 14/11/2019 13:47:00 +07:00

Xây dựng khi chưa có giấy phép, thiết kế thi công dưới tiêu chuẩn, bán nhà khi chưa đủ điều kiện… là những sai phạm xảy ra tại Dự án Khu nhà ở xã hội Hoàng Gia.

Thanh tra tỉnh Bắc Ninh vừa có kết luận thanh tra Dự án Khu nhà ở xã hội Hoàng Gia tại phường Vũ Ninh và Kinh Bắc, TP.Bắc Ninh.

Nha o Hoang Gia

 Dự án Khu nhà ở xã hội Hoàng Gia bị kết luận nhiều sai phạm.

Theo kết luận, chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Hoàng Gia để xảy ra nhiều sai sót trong quá trình triển khai, xây dựng. Cụ thể, chủ đầu tư khởi công xây dựng dự án khi chưa có giấy phép xây dựng (thi công 12/2016 nhưng giấy phép xây dựng cấp 28/7/2017) và thi công khi chưa có bản vẽ thi công được phê duyệt.

Không những thế, Công ty TNHH Hoàng Gia thiết kế, sử dụng nhiều tiêu chuẩn về xây dựng đã hết hiệu lực và được thay thế bằng tiêu chuẩn mới trong hầu hết các bộ môn của dự án. Thiết kế chống thấm, chống nóng cho sàn mái bê tông cốt thép toà nhà chưa bảo đảm theo yêu cầu tiêu chuẩn thiết kế bắt buộc.

Chủ đầu tư cũng tự ý “cắt bớt” chiều cao thông thuỷ các phòng ở và phòng vệ sinh. Theo tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng, chiều cao thông thuỷ tối thiểu của phòng ở là 2,7m, nhà vệ sinh tối thiểu là 2,4m nhưng thực tế thi công chỉ cao 2,4m với phòng ở và 2,3m với phòng vệ sinh.

Liên quan đến dự toán công trình, quá trình thanh tra cho thấy chủ đầu tư dự toán trùng lặp, tính sai nhiều công tác và hạng mục công trình, giá vật tư, vật liệu áp dụng không có cơ sở. Tổng số tiền dự toán phải giảm trừ sau thanh tra là hơn 95 tỷ đồng.

Ngoài ra, trong quá trình thanh tra, cơ quan chức năng phát hiện chủ đầu tư ký hợp đồng mua bán nhà ở xã hội trước khi được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt giá bán và xác nhận đủ điều kiện kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai.

Đồng thời, chủ đầu tư cho một số hộ dân đến sinh sống, làm việc, thuê, mở văn phòng, trong khi công trình chưa hoàn thành, chưa được nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng, chưa được nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy…

Dự án Khu nhà ở xã hội Hoàng Gia có tổng số vốn đầu tư là 559 tỷ đồng, gồm 2 khối nhà ở xã hội 19 tầng và 1 khối nhà ở thương mại, được xây dựng trên diện tích 7.728,2m2.

Thời điểm thanh tra, dự án triển khai cơ bản hoàn thành 2 khối nhà ở xã hội trên diện tích 2.858m2, mỗi khối 19 tầng, trong đó có 2 tầng chân đế và 1 tầng hầm.

Hoàng Hưng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin