Thanh niên đánh đập bạn gái 17 tuổi đến chết: ‘Hành vi côn đồ hung hãn, phải xử tội Giết người’

(VTC News) - Luật sư cho rằng, nam thanh niên đánh đập dã man bạn gái chưa thành niên đến chết đã cấu thành tội Giết người và cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến vụ nam thanh niên đánh đập bạn gái dã man đến chết, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, hành vi của nghi phạm đã xâm phạm đến quyền được sống của người khác. Đây là một trong những quyền cơ bản nhất của con người.

Theo luật sư Thơm, xuất phát từ mâu thuẫn trong quan hệ tình cảm với V.T, nghi phạm đã sử dụng hung khí nguy hiểm là cán chổi, cánh cửa sổ và dùng chân, tay đánh đập dã man V.T. vào những vị trí trọng yếu trên cơ thể, khiến T. thiệt mạng do chấn thương sọ não, dập phổi.

Luật sư Thơm cho biết: "Căn cứ Án lệ số 01/2016/AL về vụ án "Giết người" được Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao thông qua ngày 6/4/2016 và được công bố theo Quyết định 220/QĐ-CA ngày 6/4/2016 của Chánh án TAND tối cao đã xác định Tội cố ý gây thương tích chỉ khi đối tượng phạm tội tấn công vào chân, tay mà không tấn công vào các phần trọng yếu của cơ thể, là những vị trí nếu bị tấn công thì sẽ có nhiều khả năng xâm hại đến tính mạng nạn nhân.

Nghi phạm chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt mà dùng vũ lực đánh V.T. đến chết đã cấu thành Tội giết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm n, khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự 2015".

Thanh nien danh dap ban gai 17 tuoi den chet: ‘Hanh vi con do hung han, phai xu toi Giet nguoi’ hinh anh 1

 Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho rằng, hành vi đánh đập bạn gái dã man đến chết phải là tội giết người.

Cũng theo luật sư Thơm, về mặt chủ quan, lỗi của nghi phạm là lỗi cố ý trực tiếp. Hành vi của nghi phạm dùng hung khí, chân tay đánh đập dã man V.T. đã phản ánh ý thức chủ quan của nghi phạm mong muốn tước đoạt tính mạng V.T.

Pháp luật buộc công dân phải nhận thức khi dùng vũ lực tác động vào những vùng trọng yếu trên cơ thể người khác là nguy hiểm đến tính mạng. Nghi phạm phải chịu trách nhiệm về tội Giết người là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

“Hành vi của đối tượng thể hiện sự côn đồ hung hãn, coi thường pháp luật, xâm phạm đến tính mạng của công dân được pháp luật bảo vệ và gây bất bình trong dư luận xã hội. Do vậy, cần thiết phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật mới có thể răn đe, phòng ngừa các hành vi bạo lực khi giải quyết mâu thuẫn tình cảm đang có xu hướng gia tăng hiện nay trong xã hội”, luật sư Thơm nói thêm.

Ông Thơm cho rằng đây cũng là bài học cảnh tỉnh cho gia đình trong việc việc buông lỏng quản lý giáo dục lứa tuổi vị thành thành niên.

"Mặt khác, những cháu gái đang lứa tuổi vị thành niên cũng cần phải rất cẩn trọng khi sớm có quan hệ tình cảm. Đây là lứa tuổi mà kinh nghiệm cuộc sống còn quá ít, đặc biệt là khả năng nhận thức về pháp luật còn nhiều hạn chế”, luật sư Thơm bày tỏ.

Như VTC News đã tin trước đó, khoảng 11h ngày 11/6 tại một nhà trọ trên địa bàn phường Phúc Tân (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Phạm Văn Thiện chửi bới, đánh đập dã man bạn gái mình là V.T. (SN 2001, ở quận Ba Đình, Hà Nội) do mâu thuẫn.

Dù người yêu đã van xin, nhưng Thiện không dừng tay mà còn gọi thêm 2 người bạn nữa đến để xem mình hành hạ bạn gái. Sau đó, Thiện dùng cánh cửa sổ đập vào đầu V.T. khiến nạn nhân bị thương nặng, phải nhập viện cấp cứu.

Tại bệnh viện, nạn nhân được chẩn đoán chấn thương sọ não, dập phổi. Đến sáng 15/6, do vết thương quá nặng nạn nhân đã thiệt mạng.

Sau khi gây án, Phạm Văn Thiện lập tức bỏ trốn, rồi đến chiều 15/6, ra cơ quan công an đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

>>> Đọc thêm: Bị bạn trai đánh đập dã man, cô gái 17 tuổi thiệt mạng

Xuân Trường - Tùng Lâm
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU