• Zalo

Thanh long bất ngờ tăng giá giữa Covid-19: Chiêu 'nhử mồi' của thương lái?

Kinh tếThứ Ba, 18/02/2020 16:47:00 +07:00
(VTC News) -

Thanh long tăng giá chỉ là "mồi nhử" của thương lái để dân đồng loạt cho thanh long ra trái, thế nên chỉ sau một tối, từ 40.000 đồng/kg, giá thanh long sáng nay tại Long An chỉ còn 30.000 đồng/kg cho ruột đỏ loại 1.

Hôm qua (17/2), ông Nguyễn Quốc Trịnh - Chủ tịch Hiệp hội Thanh long tỉnh Long An dự đoán giá thanh long sẽ nhanh chóng "rớt", có khi "rớt chạm đáy". Quả vậy, chỉ sau một buổi tối, từ 40.000 đồng/kg, giá thanh long sáng nay tai Long An chỉ còn 30.000 đồng/kg cho ruột đỏ loại 1.

Đồng thời, bà con nông dân trồng thanh long tại Long An dường như đang đi "đúng" đường mà thương lái Trung Quốc đã vạch ra. Đó là đồng loạt chong đèn, cho thanh long ra búp.

Ông Trịnh khẳng định, đây là cách thao túng thị trường mà năm nào Trung Quốc cũng làm, thế nhưng bà con nông dân vẫn không rút kinh nghiệm.

"Người nông dân mình như con bạc, cứ chờ người ta phát giá cao, xong ồ ạt chăm trồng, cho ra trái. Đến mùa, hàng tràn ngập, rồi ôm hàng, rồi lại bị phá giá, xong thua lỗ", ông Trịnh cho hay.

Theo ông Trịnh, thanh long từ rớt giá thê thảm chỉ còn 2.000 đồng/kg, nay tăng vọt lên 40.000 đồng/kg, bằng giá trước Tết Nguyên đán, thời điểm đại dịch Covid-19 (nCoV) chưa bùng phát là điều bất thường thấy rõ. "Cách làm này liên tục được thương lái sử dụng trong nhiều năm gần đây, đẩy người dân đến cảnh "đứng ngồi không yên", thế nhưng không hiểu vì sao người dân vẫn không rút kinh nghiệm mà năm nào cũng để dính bẫy?", ông Trịnh nói.

Thanh long bất ngờ tăng giá giữa Covid-19: Chiêu 'nhử mồi' của thương lái? - 1

Phát giá cao ngút, "dụ" người dân ồ ạt trồng thanh long sau đó hạ giá thê thảm là chiêu bài quen thuộc của thương lái nhiều năm liền. (Ảnh minh họa)

"Thật ra, đấy là phát giá ra và chỉ mua trong vài ngày. Thương lái biết tâm lý của nông dân thấy giá cao thì sẽ ồ ạt đầu tư để bán. Vì thế, họ đưa giá cao thời điểm này chỉ là "mồi nhử" để dân mình đồng loạt cho thanh long ra trái thôi.

Cụ thể, giữa đại dịch và cửa khẩu tạm ngưng thông quan, một số vườn đã ngưng chong đèn, ngưng cho thanh long ra trái để giảm nguy cơ dồn ứ hàng mà không có nơi xuất đi. Thương lái Trung Quốc thấy được điều đó, thấy được nếu tình hình vậy thì lượng hàng khan hiếm và chắc chắn sẽ phải thu mua giá rất cao.

Do đó, giờ là thời điểm thanh long đang ra búp, họ cố tình phát giá cao bất thường để dân mình giữ búp và chong đèn, tiếp tục cho trái. Khi chín và đến mùa thu hoạch thì hạ giá, sản lượng tràn ngập, thì khi đó họ phát giá bao nhiêu dân mình cũng phải đẩy đi, không đẩy đi thì không biết bán cho ai", ông Trịnh nói.

Thanh long bất ngờ tăng giá giữa Covid-19: Chiêu 'nhử mồi' của thương lái? - 2

Sau khi kêu gọi giải cứu, nhiều doanh nghiệp trong nước đã chấp nhận rủi ro để thu mua thanh long giúp bà con nông dân với giá 15.000 đồng, có thời điểm lên tới 20.000 đồng/kg.

Theo ông Trịnh, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh khiến việc thông quan hàng hoá khó khăn, người dân nên cân nhắc kỹ lưỡng việc đầu tư cho thanh long ra trái vào thời điểm này hay không. 

Về phía hiệp hội, ông Trịnh cho biết sẽ tổ chức tuyên truyền đúng cách, để bà con không dính bẫy của Trung Quốc.

Trước đó, ngày 29/1 (mùng 5 Tết Nguyên đán 2020), giá thanh long rớt thê thảm xuống còn 2.000 đồng/kg do cửa khẩu tạm ngưng thông quan khiến hàng nghìn tấn thanh long bị dồn ứ, cần giải cứu.

Sau được báo đài trong nước tuyên truyền, kêu gọi giải cứu, nhiều doanh nghiệp trong nước đã chấp nhận rủi ro để thu mua thanh long giúp bà con nông dân với giá 15.000 đồng, có thời điểm lên tới 20.000 đồng/kg.

Thế nhưng, sáng 17/2, nhiều nhà kho bất ngờ phát giá 40.000 đồng/kg cho thanh long loại 1. Mức giá này ngang bằng với mức giá được họ mua vào tại thời điểm trước Tết Nguyên đán 2020.

Thy Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !