Tháng 11 sẽ có kết luận xử lý sai phạm ở EVN

(VTC News) - Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10 diễn ra chiều 28/10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, việc kỷ luật lãnh đạo Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) sẽ kết luận cuối cùng trong tháng 11.

» Phát hiện thêm sai phạm tại Tập đoàn Dầu khí
» Thủ tướng quyết định dừng thí điểm 2 tập đoàn

Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, ông Đào Văn Hưng, nguyên Chủ tịch hội đồng quản trị EVN đã được cho nghỉ chức vụ này, Chủ tịch mới là Thứ trưởng bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng cũng đã được bổ nhiệm.

Theo báo cáo của bộ Công thương, EVN vừa qua đã có tiến bộ trong quản trị tập đoàn.


"Việc xử lý các lãnh đạo EVN sẽ được thực hiện đúng theo quy trình xử lý cán bộ. Theo tôi được biết, Chính phủ cũng đã lập hội đồng kỷ luật, hội đồng này đã hội ý, bàn xem xét trách nhiệm ông Đào Văn Hưng và một số lãnh đạo của EVN có liên quan. Hội đồng kỷ luật này do Bộ trưởng Bộ Nội vụ đứng đầu, hiện đang làm các thủ tục cần thiết, trong tháng 11 sẽ họp và đưa ra kết luận cuối cùng", Bộ trưởng Đam cho biết.

Theo Bộ trưởng Đam, sau một thời gian thực hiện thí điểm, Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan đã tiến hành đánh giá lại hiệu quả hoạt động của các tập đoàn và dừng thí điểm một số đơn vị. Hiện còn 11 tập đoàn kinh tế nhà nước và 10 tổng công ty lớn.


"Hiện nay danh sách cuối cùng các tập đoàn thế nào, Chính phủ sẽ còn thảo luận, góp ý để thông qua. Sẽ còn ít hơn 21 tập đoàn, tổng công ty", Bộ trưởng Đam nói.

Riêng việc Tập đoàn Vinashin có chuyển về bộ Giao thông Vận tải hay không, Bộ trưởng cho biết, do hậu quả trước đây để lại rất lớn nên phải tổ chức tái cơ cấu. Chính phủ đã bàn vấn đề này nhiều lần và Bộ Chính trị cũng yêu cầu Chính phủ làm rõ thêm một số vấn đề ở tập đoàn này trước khi đi đến phương án quyết định.


Cũng theo ông Đam, việc dừng thí điểm các tập đoàn không có nghĩa là dừng hoạt động, mà chỉ sắp xếp lại. Tập đoàn nào còn giữ mô hình tập đoàn sẽ quản lý theo mô hình đó, còn theo tính chất tổng công ty sẽ là tổng công ty. Ngay cả những tập đoàn được giữ nguyên thì cũng phải cơ cấu lại, tập trung vào ngành nghề chính, phù hợp với khả năng tài chính của mình.

Châu Anh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh