Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Thẩm tra kết nạp Đảng cho trưởng phòng Tỉnh ủy mượn bằng tiến thân: Chỉ xác minh qua đường bưu điện?

Thời sự Thứ Tư, 09/10/2019 17:48:00 +07:00

Lỗ hổng của quá trình thẩm tra kết nạp Đảng cho bà Ái Sa nằm ở khâu xác minh tại Đảng ủy mà chị ruột bà này sinh hoạt Đảng?

Video: Lãnh đạo Đảng ủy phường 4, TP Đà Lạt trả lời về việc ký xác nhận đảng viên cho trường hợp bà Trần Thị Ngọc Ánh

Cho đến nay, các cơ quan chức năng Đắk Lắk vẫn chưa đưa ra đáp án cho câu hỏi vì sao nữ trưởng phòng Hành chính Quản trị Văn phòng Tỉnh ủy Trần Thị Ngọc Ái Sa có thể vượt qua được quy trình thẩm tra, xác minh mà theo quy định là rất chặt chẽ, ngặt nghèo để được kết nạp Đảng và thăng tiến tại Tỉnh ủy với bằng cấp giả, nhân thân giả.

Lần tìm các khâu xác minh nhân thân, lý lịch để kết nạp Đảng cho bà Sa, ngày 9/10, phóng viên đã có cuộc gặp với ông  Lâm Dũ Hùng - Bí thư Đảng uỷ phường 4, thành phố Đà Lạt, nơi sinh hoạt Đảng của chị ruột bà Sa là Trần Thị Ngọc Ánh.

Tháng 9/2012, trong quá trình xác minh để kết nạp Đảng cho bà Trần Thị Ngọc Ái Sa, do bà Sa khai có chị ruột - bà Trần Thị Ngọc Ánh - là đảng viên, Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk đã gửi công văn đề nghị Đảng ủy phường 4, thành phố Đà Lạt xác nhận thông tin về người chị này.

Ông Lâm Dũ Hùng cho biết, năm 2012, bà Trần Thị Ngọc Ánh (sinh năm 1960) là Phó Hiệu trưởng trường mầm non Anh Đào, cũng là Phó Bí thư chi bộ của trường này.

lam-dong4

Ông Lâm Dũ Hùng - Bí thư Đảng uỷ phường 4, TP Đà Lạt (Lâm Đồng).

"Thời điểm đó, đơn vị có nhận công văn gửi qua bưu điện yêu cầu xác nhận nhân thân của Đảng viên Trần Thị Ngọc Ánh. Chúng tôi đã yêu cầu Chi bộ trường mầm non Anh Đào xác nhận có đúng bà Ái Sa là em của đảng viên này không? Chi bộ trường xác nhận là có, do đó Đảng ủy phường cũng xác nhận bà Ái Sa có thân nhân đang sinh hoạt tại Đảng ủy phường 4 này. Sau đó, đơn vị đã gửi công văn xác nhận này qua đường bưu điện cho Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk". 

Ông Lâm Dũ Hùng nhấn mạnh, Đảng bộ phường không xác nhận sơ yếu lý lịch cho bà Ngọc Ánh, chỉ xác nhận về việc bà Ánh có sinh hoạt tại đây, và có vi phạm gì hay không. Còn đối với bà Sa, ông Hùng cho rằng đơn vị Đảng ủy Tỉnh Đắk Lắk phải đến địa phương của người được giới thiệu kết nạp Đảng để xác minh lý lịch, đó là điều bắt buộc.

luu-hanh

Sổ lưu xác nhận đảng viên năm 2012 của Đảng ủy phường 4, TP Đà Lạt, Lâm Đồng. 

Cùng ngày, nguồn tin từ Ban Tổ chức Tỉnh ủy Đắk Lắk cho biết, đơn vị này đã cử một tổ công tác đến Lâm Đồng để thẩm tra, rà soát lại toàn bộ hồ sơ lý lịch của bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (tên thật là bà Thảo). Văn phòng Tỉnh uỷ Đắk Lắk cũng xác nhận đã gửi công văn đề nghị xác minh lai lịch đảng viên cho Trần Thị Ngọc Ái Sa tại Đảng uỷ phường 4, thành phố Đà Lạt.

Bà Ái Sa được kết nạp Đảng ngày 10/3/2013, trở thành đảng viên chính thức ngày 10/4/2014 tại Chi bộ Hành chính - Quản trị, Đảng bộ Văn phòng Tỉnh ủy. Từ năm 1999 đến 2002, bà làm nhân viên tại Xí nghiệp Chế biến cà phê thuộc Công ty XNK 2/9.

Giai đoạn từ tháng 5/2002 đến tháng 4/2005, bà Sa làm Kế toán trưởng tại khách sạn Bạch Mã. Bà trở thành phụ trách kế toán rồi Kế toán trưởng tại Nhà khách tỉnh trong giai đoạn 2005 - 2011. Từ tháng 5/2011 đến tháng 10/2019, bà công tác tại Văn phòng Tỉnh ủy, lần lượt giữ các chức vụ: Nhân viên kế toán, Phó Trưởng phòng rồi Trưởng phòng Hành chính - Quản trị.

Về quy trình thẩm tra, xác minh đối với người vào Đảng, Hướng dẫn 01-HD/TW thi hành Điều lệ Đảng do Ban Chấp hành Trung ương ban hành ngày 5/1/2012 ghi rõ: Không phải thẩm tra, xác minh nếu người vào Đảng có cha đẻ hoặc mẹ đẻ, anh, chị, em ruột, con đẻ đang là đảng viên và lý lịch người vào Đảng đã khai đầy đủ, rõ ràng, trung thực theo quy định.

THANH HẢI
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin