Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Thảm sát ở Bình Phước: Hai bị can diễn lại việc gây án với tâm lý bình tĩnh

(VTC News) – Đúng 7h sáng nay (11/8), lực lượng chức năng tỉnh Bình Phước đã thực hiện dựng lại hiện trường vụ thảm sát 6 người bị giết hại tại công ty gỗ Quốc Anh.

12h40, kết thúc dựng lại hiện trường vụ án.

Sau buổi thực nghiệm, Luật sư Hoàng Kim Vinh - Chủ nhiệm đoàn luật sư tỉnh Bình Phước, người được chỉ định tham gia quá trình thực nghiệm, bào chữa vụ án, cho biết, bước đầu nhận định, các hành vi thực nghiệm tại hiện hiện trường khớp với lời khai của các bị can Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến.

 Lực lượng chức năng tập trung lực lượng kết thúc dựng hiện trường.

 Lực lượng chức năng tập trung lực lượng kết thúc dựng hiện trường.

12h30, hai xe tù chở hai bị can Dương và Tiến rời khỏi hiện trường vụ thảm sát. Lực lượng CSCĐ, CS PCCC, CSGT thu dọn dây căng, barie đưa lên xe chuyên dụng. Tập trung lực lượng lên xe rời hiện trường. Việc dựng lại hiện trường vụ thảm sát tại công ty gỗ Quốc Anh cơ bản đã hoàn tất.

Nói về lý do vì sao cơ quan chức năng không thực nghiệm hiện trường theo đúng thời gian diễn ra vụ thảm sát lúc 2h sáng, đại diện Viện kiểm sát Bình Phước cho rằng, không nhất thiết thời điểm dựng hiện trường phải trùng với thời gian gây án.

“Nếu muốn thực nghiệm khả năng nhìn rõ của hung thủ thì cần phải có điều kiện về ánh sáng lúc gây án và lúc thực nghiệm giống nhau. Còn ở đây, vụ thảm sát này thì mục đích thực nghiệm để xem lời khai các bị can, nhân chứng có khớp với hiện trường, vật chứng, chứng cứ hay không, hành vi phạm tội có khớp không thì không nhất thiết phải trùng thời gian” – vị đại diện Viện kiểm sát phân tích.

Xe chở bị can Dương và Tiến rời khỏi hiện trường

Xe chở bị can Dương và Tiến rời khỏi hiện trường

11h25, Dương, Tiến tiếp tục diễn lại cảnh khi cả hai trở lại phòng ngủ tầng 2 để thực hiện hành vi giết hại Như và Linh.

11h, không khí bên trong hiện trường khá yên ắng. Người dân đến xem cũng đã vơi dần vì trưa nắng gắt, và cũng không chứng kiến được gì từ bên trong vì an ninh được kiểm soát nghiêm ngặt.

Nguyễn Hải Dương leo lan can vào nhà vợ chồng ông Mỹ.

Nguyễn Hải Dương leo lan can vào nhà vợ chồng ông Mỹ.

Lãnh đạo Tổng Cục cảnh sát đang trực tiếp chỉ đạo quá trình thực nghiệm hiện trường vụ thảm sát 6 người. Mọi việc đang diễn ra theo đúng kế hoạch.

10h50,
Bị can Dương và Tiến vẫn đang tiếp tục diễn lại từng chi tiết hành vi gây án của mình. Sau khi sát hại cháu Quốc Anh thì Dương và Tiến quay lại phòng của vợ chồng ông Mỹ, bà Nga và ra tay sát hại họ.

Dương mặc áo dài tay xanh đen, Tiến mặc áo xám. Cả hai diễn lại quá trình gây án với tâm lý bình tĩnh, không run sợ, không có vẻ gì là mệt mỏi, căng thẳng. Người thân gia đình ông Mỹ, bà Nga đã bật khóc khi chứng kiến quá trình thực nghiệm hiện trường, khi thấy Dương và Tiến.

Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến cùng dựng lại hiện trường.

Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến cùng dựng lại hiện trường.

10h40, càng về trưa, nhiệt độ tăng cao, nắng nóng oi bức. Bên ngoài hiện trường, dọc tuyến đường QL13, nhiều cán bộ chiến sỹ công tìm bóng mát tránh nắng, uống nước tránh mất sức.

Bên trong hiện trường, nơi diễn ra buổi thực nghiệm, có không ít cán bộ tham gia lưng áo ướt đầm mồ hôi.

Công tác bảo vệ hiện trường vẫn đang diễn ra rất nghiêm ngặt. 

Công tác bảo vệ hiện trường vẫn đang diễn ra rất nghiêm ngặt. 


Phía sân sau căn biệt thự, tại xưởng gỗ, hàng chục công nhân vẫn đang làm việc bình thường. Sau khi gia đình ông Mỹ, bà Nga bị giết hại, công việc tại xưởng gỗ được em trai bà Nga đứng ra điều hành để duy trì hoạt động, tuy nhiên, số lượng công nhân và công việc làm ít hơn trước rất nhiều, còn lại chưa đến 1/3 so với ban đầu.

9h40, Dương, Tiến diễn lại cảnh cầm hung khí (Dương cầm súng điện, Tiến cầm dao) đi từ tầng 1 xuống tầng trệt bằng lối đi cầu thang. Khi đột nhập vào phòng ngủ của vợ chồng ông Mỹ, cả 2 nhanh chóng khống chế vợ chồng ông Mỹ cùng con trai Lê Quốc Anh.

Dương, Tiến dùng dây trói cả 3 người lại. Dương khống chế ông Mỹ bằng cách dùng súng điện chích vào người ông này. Dương tra hỏi bà Nga về nơi cất giấu tài sản. Bà Nga dẫn tới mở két sắt nhưng bên trong có chứa tài sản không đáng kể.

Dương và Tiến diễn lại cảnh đột nhập vào bên trong ngôi biệt thự của ông Mỹ 

Dương và Tiến diễn lại cảnh đột nhập vào bên trong ngôi biệt thự của ông Mỹ 

Dương, Tiến dẫn Quốc Anh sang một phòng bên cạnh ngay tại tầng trệt, tra hỏi cháu Quốc Anh chỗ giấu tài sản nhưng Quốc Anh nói không biết. Sau đó Tiến khống chế Quốc Anh bằng dây nhựa mang theo, còn Dương dùng dao giết chết Quốc Anh.

9h20, Dương và Tiến diễn lại cảnh vào phòng ngủ tại lầu 1, cầm dao khống chế 2 cô gái là Lê Thị Ánh Linh và Dư Thị Tố Như.

Dương và Tiến dùng dây trói chân, trói tay 2 cô gái này vào song cửa sổ, dùng vải nhét vào miệng họ nhằm tránh la lớn tiếng bị vợ chồng ông Mỹ ngủ phía dưới phát hiện.

Hình cơ quan chức năng  đang thực nghiệm lại hiện trường trên lầu phía sau căn nhà ông Lê Văn Mỹ 

Hình cơ quan chức năng đang thực nghiệm lại hiện trường trên lầu phía sau căn nhà ông Lê Văn Mỹ 


9h15, Dương và Tiến diễn lại cảnh đột nhập vào bên trong ngôi biệt thự của ông Mỹ bằng cách leo lên ban công tầng 1 ngôi nhà.

Dương leo lên trước. Tiến ở dưới cầm theo giỏ xách chứa hung khí, chuyển lên rồi leo lên sau bằng lối này.

9h00, Dương và Tiến được đưa lên lầu, tay cầm dao để bắt đầu mô tả lại hành vi của mình.

8h40, Dương và Tiến bắt đầu thực hiện lại hành vi của mình từ khu vực cổng nhà khi bọn chúng liên lạc với em Dư Minh Vỹ (SN 2001, cháu ông Mỹ) ra mở cổng chính của ngôi biệt thự và sát hại em này tại đây.

7h40, xe tù chở các bị can Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến tới hiện trường.

Hàng trăm cảnh sát tỉnh gồm các lực lượng giao thông, cơ động, 113, công an phường đã túc trực canh gác hai bên đường QL13, khu vực xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, Bình Phước. Nhiều xe chữa cháy, cứu thương có mặt tại hiện trường.

Rất đông lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường

Rất đông lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường

Giao thông phía làn đường ngay trước công ty gỗ Quốc Anh cấm các phương tiện di chuyển, chỉ dành cho lực lượng chức năng đi lại, thực nghiệm hiện trường. Làn đường ngược lại hướng từ Bình Phước về Bình Dương được phép di chuyển.

Buổi dựng lại hiện trường có đông đảo công an, viện kiểm sát, luật sư chứng kiến. Ngoài lực lượng công an tỉnh Bình Phước, còn có cán bộ từ Bộ Công an hỗ trợ tham gia giám sát việc dựng lại hiện trường.

Diễn biến dựng lại hiện trường được làm theo lời khai của Dương và Tiến, sau khi lọt được vào nhà ông Mỹ, Dương ra tay sát hại ngay nạn nhân đầu tiên là Dư Minh Vỹ (14 tuổi) là cháu ruột của chủ nhà.

Video: Dựng lại hiện trường vụ thảm sát ở Bình Phước

Sau đó, Dương và Tiến trèo lên phòng ngủ ở lầu 1, khống chế Lê Thị Ánh Linh (22 tuổi, con gái chủ nhà, đồng thời là người yêu cũ của Dương) và Dư Ngọc Tố Như (18 tuổi, cháu ruột ông Mỹ) rồi quay xuống tầng trệt bắt trói vợ chồng ông Mỹ (48 tuổi), bà Nguyễn Lê Thị Ánh Nga (42 tuổi) và em Lê Quốc Anh (15 tuổi, con trai ông Mỹ).

Lần lượt, Tiến dùng dây siết cổ, còn Dương cầm dao ra tay sát hại từng người một. Chỉ duy nhất bé Na (18 tháng tuổi, con gái út ông Mỹ) may mắn được Dương “động long trắc ẩn” nên tha chết.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Phước cho biết,việc dựng lại hiện trường, thực nghiệm điều tra cũng là một trong các bước nhằm hoàn thiện hồ sơ pháp lý, đảm bảo tính khách quan, chặt chẽ theo quy định pháp luật.

Người dân đứng quanh hiện trường xem rất đông

Người dân đứng quanh hiện trường xem rất đông

Lực lượng bảo vệ rất nghiêm ngặt

Lực lượng bảo vệ rất nghiêm ngặt

Huy động xe chữa cháy tới hiện trường

Huy động xe chữa cháy tới hiện trường

Cảnh sát dựng hàng rào trước hiện trường

Cảnh sát dựng hàng rào trước hiện trường

Rất đông người dân kéo đến xem

Rất đông người dân kéo đến xem

Cơ quan chức năng  đang thực nghiệm lại hiện trường trên lầu phía sau căn nhà ông Lê Văn Mỹ 

Cơ quan chức năng đang thực nghiệm lại hiện trường trên lầu phía sau căn nhà ông Lê Văn Mỹ 


VTC News tiếp tục thông tin vụ việc.

Phan Cường

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh