Thảm sát ở Bình Phước: Dì của tử tù xin hoãn phiên tòa

Pháp luậtThứ Ba, 12/07/2016 12:25:00 +07:00

Người có trách nhiệm, liên quan đến vụ án là bà Trần Thị Trinh (31 tuổi, dì của tử tù Nguyễn Hải Dương) vừa mới sinh con nhỏ nên có đơn xin vắng mặt tại phiên tòa phúc thẩm.

Theo lịch của TAND cấp cao tại TP.HCM, vụ án thảm sát 6 người tại Bình Phước sẽ được đưa ra xét xử phúc thẩm từ 18 đến 19/7. Trước đó, bị cáo Trần Đình Thoại (28 tuổi, quê Vĩnh Long - bị tuyên 16 năm tù), Vũ Đình Tiến (25 tuổi, quê Bình Phước - bị tuyên tử hình) đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Ngoài ra, đại diện gia đình bị hại cũng có đơn kháng cáo tăng nặng hình phạt với Thoại, làm rõ vai trò của bà Trần Thị Trinh (dì của Nguyễn Hải Dương - người đã bị tuyên án tử hình) trong vụ án này.

Ngày 12/7, luật sư Lê Văn Nam (bào chữa cho Vũ Văn Tiến) cho biết, bà Trần Thị Trinh, là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án vừa làm đơn xin hoãn phiên tòa.

Lý do trong đơn bà Trinh đưa ra là vừa sinh con ngày 24/6, sức khỏe yếu, đang thời gian ở cữ nên không thể đến tòa. Luật sư Nam cho biết, đây là lý do chính đáng để xem xét hoãn tòa theo Điều 245 Bộ luật Tố tụng hình sự.

 Bà Trần Thị Trinh có đơn xin hoãn phiên tòa vì mới sinh con nhỏ. Ảnh: H.Đ

Tuy nhiên, trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Hữu Ba - Thẩm phán TAND cấp cao tại TP HCM, chủ tọa phiên tòa phúc thẩm thông tin: "Phiên tòa vẫn sẽ diễn ra như lịch đã định".

Theo cáo trạng, chiều 3/7/2015, Nguyễn Hải Dương (25 tuổi, quê An Giang) tới phòng bà Trinh rồi cùng người này đi lấy đồ của bạn (thật ra là đi thăm dò nhà ông Lê Văn Mỹ). Khoảng 23h cùng ngày, bà Trinh chạy xe đến đón Dương tại xưởng gỗ ở huyện Hóc Môn.

Trên đường đi Bình Phước, Dương có lấy điện thoại của bà Trinh để lắp sim rác vào liên lạc với cháu Vỹ. Sau khi cùng dì của mình trở về xã Nhị Bình, Hóc Môn, Dương đưa balô (có chứa nhiều hung khí) cho Trinh nhờ cất giữ giùm.

Video: Thảm sát chấn động Bình Phước

Sáng ngày 4/7/2015, Nguyễn Hải Dương gọi cho Trinh để mượn xe đi công việc. Đồng thời, Dương nhờ Trinh mang giúp mình balô có chứa hung khí, mượn mũ bảo hiểm để cùng Trần Đình Thoại lên Bình Phước nhằm giết người, nhưng chưa thực hiện được.

Từ những tình tiết nói trên, khi phiên tòa sơ thẩm kết thúc, người nhà bị hại đã có đơn kháng cáo, trong đó có yêu cầu làm rõ vai trò của bà Trinh trong vụ thảm sát này.

Trước đó, phiên tòa phúc thẩm có lịch đưa ra xét xử vào giữa tháng 3, nhưng sau đó bị hoãn, vì bị cáo Tiến yêu cầu đổi luật sư bào chữa. Đến ngày 12/5, phiên tòa tiếp tục bị hoãn vì nơi xét xử tại Bình Phước không đáp ứng nhu cầu về cơ sở hạ tầng.

Theo nội dung vụ án, sáng 5/7/2015, Dương cùng Trần Đình Thoại đến nhà ông Mỹ với mục đích giết người cướp tài sản nhưng thất bại. Sau đó Thoại không đi nữa nhưng vẫn mua dao giúp Dương gây án.

 Đến rạng sáng 7/7/2015, Dương cùng Tiến từ Hóc Môn xuống Bình Phước, sau đó đột nhập vào căn biệt thự của ông Lê Văn Mỹ (cha của chị Linh ở huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước). Tại đây Tiến siết cổ, khống chế 6 nạn nhân để Dương ra tay sát hại. Sau khi gây án cả 2 còn lấy đi tiền và một số tài sản trị giá gần 50 triệu đồng.

 Ngày 17/7/2015 TAND tỉnh Bình Phước mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, lưu động và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến án tử hình, Trần Đình Thoại 16 năm tù về 2 tội danh Giết người và Cướp tài sản.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !