Thẩm phán Mỹ dỡ một phần lệnh cấm người tị nạn của ông Trump
  • Zalo

Thẩm phán Mỹ dỡ một phần lệnh cấm người tị nạn của ông Trump

Thế giới Chủ Nhật, 24/12/2017 15:37:00 +07:00

Một thẩm phán liên bang ở Seattle ngày 23/12 ra phán quyết dỡ bỏ một phần lệnh cấm người tị nạn của Tổng thống Trump.

Thẩm phán James Robart ra phán quyết chặn một phần lệnh cấm người tị nạn được Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành hồi tháng 10 sau khi nghe tranh luận của Liên đoàn Tự do Dân sự và Dịch vụ Gia đình Do Thái.

Theo hai tổ chức trên, chính sách mà Tổng thống Trump ban hành đã ngăn cản người dân đến từ các quốc gia Hồi giáo chiếm đa số đoàn tụ với gia đình họ đang sống và làm việc hợp pháp tại Mỹ. Nó gây ra những tác hại không thể khắc phục và khiến một số người phải chịu rủi ro, AP đưa tin.

trump-december-15-ap-img-8157-1514083633

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Thẩm phán Robart ra lệnh cho chính phủ liên bang xử lý một số đơn xin tị nạn nhất định nhưng bổ sung rằng chỉ thị của ông không áp dụng với người tị nạn "không có quan hệ thực sự" với một cá nhân hay thực thể ở Mỹ.

Tổng thống Trump ngày 24/10 ra sắc lệnh chỉ đạo các cơ quan chính phủ liên quan nối lại hoạt động xem xét tiếp nhận người tị nạn "với các biện pháp sàng lọc tăng cường" sau khi sắc lệnh ông ký hồi đầu năm hết hạn.

Sắc lệnh thay thế thiết lập quy trình xét duyệt kéo dài 90 ngày với 11 nước mà chính quyền Mỹ cho là "có nguy cơ cao".

Video: Trump chê những người tiền nhiệm hứa suông về Jerusalem

Theo bản ghi nhớ mà Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Elaine Duke và Giám đốc Tình báo Quốc gia Daniel Coats gửi Tổng thống Trump, có những người tị nạn nhất định phải bị cấm vào Mỹ trừ khi thực hiện các biện pháp an ninh bổ sung.

Thẩm phán Robart cho hay mệnh lệnh của ông sẽ khôi phục quy trình xin tị nạn về thời điểm trước lúc có bản ghi nhớ nhưng lưu ý rằng các cá nhân vẫn phải được sàng lọc kỹ lưỡng.

Ông Trump coi việc hạn chế nhập cư là trọng tâm trong chương trình nghị sự chính sách. Ngoài lệnh cấm nhập cảnh nhằm vào một số nước có đa số dân theo đạo Hồi, Tổng thống còn bãi bỏ chương trình của người tiền nhiệm Barack Obama, trong đó bảo vệ người nhập cư đến Mỹ từ khi còn nhỏ khỏi bị trục xuất. Ông cũng quyết xây tường dọc biên giới với Mexico.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Thẩm phán Mỹ dỡ một phần lệnh cấm người tị nạn của ông Trump" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin