Thẩm mỹ viện không phép: Sở Y tế phủi tay

(VTC News) - Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Việt Cường cho rằng, do cơ sở thẩm mỹ hoạt động không phép nên Sở Y tế không có cơ sở để nắm được thông tin.

Coi thường pháp luật

Liên quan tới vụ việc bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường - Giám đốc Thẩm mỹ viện Cát Tường trong quá trình nâng ngực hút mỡ bụng cho chị Lê Thanh Huyền đã khiến nạn nhân tử vong, sau đó đem vứt xác nạn nhân, thay mặt Sở Y tế Hà Nội, ông Nguyễn Việt Cường- Chánh thanh tra Sở đã trả lời về vấn đề này.

Theo ông Nguyễn Việt Cường, tất cả các cơ sở thẩm mỹ hay phẫu thuật thẩm mỹ đều không được phép phẫu thuật nâng ngực hay hút mỡ. Những thủ thuật này phải được thực hiện tại các bệnh viện.


Nghi can Nguyễn Mạnh Tường tái hiện việc ném xác nạn nhân xuống sông trong buổi thực nghiệm hiện trường chiều qua.

Nghi can Nguyễn Mạnh Tường tái hiện việc ném xác nạn nhân xuống sông trong buổi thực nghiệm hiện trường chiều qua.


Trong khi đó, thẩm mỹ viện Cát Tường không có giấy phép hành nghề khám chữa bệnh do Sở Y tế cấp mà chỉ có giấy phép kinh doanh không có điều kiện do Phòng Y tế Quận Hai Bà Trưng cấp từ tháng 5/2013.

Với đăng ký kinh doanh không điều kiện nêu trên thẩm mỹ viện chỉ được thực hành những thao tác kỹ thuật chăm sóc sắc đẹp đơn giản cho người dân như mát xa mặt, làm đẹp da mặt hay thư giãn..., không được phép thực hành các thao tác như xăm mắt, xăm môi, sửa cung mày chứ đừng nói tới chuyện nâng ngực hay hút mỡ.

"Với các thủ thuật nâng ngực hay hút mỡ, không một thẩm mỹ viện nào được phép tiến hành, kể cả thẩm mỹ viện có giấy phép hành nghề khám chữa bệnh. Các thủ thuật này chỉ được tiến hành tại các bệnh viện như Bệnh viện Trung ương quân đội 108, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Xanh Pôn...", ông Cường nói.

Như vậy, thẩm mỹ viện Cát Tường đã coi thường pháp luật mà làm phẫu thuật nâng ngực và gây ra cái chết cho chị Huyền. Khi đó, thẩm mỹ viện sẽ bị  xử phạt hành chính đồng thời thêm hình thức phạt bổ sung là tước giấy phép kinh doanh, đóng cửa vĩnh viễn.
Ông Cường cho biết, trên địa bàn Hà Nội có 33 cơ sở thẩm mỹ viện được cấp phép hoạt động. Trong đó, có 3 bệnh viện tư nhân.

Đối với những cơ sở được cấp phép, trên biển hiệu phải nêu rõ số giấy phép do Sở Y tế cấp, bác sỹ nào chịu trách nhiệm. Người dân có thể dựa vào thông tin bắt buộc này được ghi trên bảng hiệu để biết.
Nếu thẩm mỹ viện nào không có đầy đủ các yếu tố nêu trên chỉ là thẩm mỹ viện kinh doanh không có điều kiện.

Trách nhiệm của Sở Y tế ra sao?

Trả lời thắc mắc của phóng viên về việc quản lý của Sở Y tế để cho thẩm mỹ viện không phép hoạt động trong một thời gian dài mà không bị cơ quan quản lý phát hiện ông Nguyễn Việt Cường cho rằng do cơ sở y tế hoạt động không phép nên Sở Y tế không có cơ sở để nắm được thông tin.

Với thắc mắc của phóng viên về việc Phòng Y tế Quận Hai Bà Trưng sau khi cấp đăng ký kinh doanh cho Thẩm mỹ viện trên đã tiến hành kiểm tra giám sát hay chưa, ông Nguyễn Việt Cường cho biết, tính tới thời điểm này Sở Y tế Hà Nội vẫn chưa nhận được báo cáo vụ việc của Phòng Y tế Quận Hai Bà Trưng.

Về việc Thẩm mỹ viện Cát Tường quảng cáo rầm rộ trên mạng về việc hút mỡ bụng, nâng ngực nhằm thu hút người dân mà cơ quan quản lý vẫn thờ ơ, không hay biết, ông Cường cho rằng đây là vấn đề rất khó quản lý.

Khi được hỏi đánh giá, nhận xét của Sở Y tế với vấn đề y đức của bác sỹ Tường, ông Cường nói: Bản thân tôi hết sức bất bình với hành động của vị bác sỹ này. Đây không những là hành động không thể chấp nhận được vì nó trái với đạo đức nghề nghiệp mà còn trái với đạo đức xã hội. Đó còn chưa kể đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng.


Tuy nhiên vị Chánh thanh tra này cũng cho rằng đây chỉ là trường hợp cá biệt trong ngành y tế cùng với trường hợp nhân bản kết quả xét nghiệm thời gian vừa qua.


» Bác sỹ thẩm mỹ ném xác bệnh nhân từng nhận bằng khen của Bộ Y tế
» Bác sỹ vứt xác nạn nhân phi tang: Lãnh đạo BV Bạch Mai lên tiếng
» Thẩm mỹ viện ném xác phi tang: Bộ Y tế xin lỗi

Nam Anh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN