Thái tử Nhật đầu tiên phá quy tắc lấy vợ thường dân và cái kết đẹp sau 60 năm

TrẻThứ Hai, 22/11/2021 14:45:00 +07:00

Thượng hoàng Akihito lần đầu tiên trong lịch sử Nhật Bản đã phá bỏ quy tắc của Hoàng gia để kết hôn với một cô gái thường dân.

Thượng hoàng Akihito sinh ngày 23/12/1933, là vị Thiên hoàng thứ 125 theo Danh sách Thiên hoàng truyền thống. Ông nằm trong danh sách vị vua tại vị lâu thứ 21 trên thế giới. Khi còn trẻ, với thân phận là người thừa kế của Hoàng gia Nhật, nhất cử nhất động của Hoàng Thái tử Akihito đều nhận được sự chú ý cực lớn từ người dân nước này, đặc biệt là về chuyện hôn nhân đại sự.

Theo lẽ thường, cô dâu của Hoàng gia sẽ được Cơ quan nội chính Hoàng gia lựa chọn từ các gia đình có dòng dõi quý tộc hoặc Hoàng tộc. Thế nhưng, vào năm 1959, Hoàng Thái tử Akihito đã khiến cho dư luận phải xôn xao khi phá vỡ truyền thống Hoàng gia để tự mình lựa chọn bạn đời.

Thái tử Nhật đầu tiên phá quy tắc lấy vợ thường dân và cái kết đẹp sau 60 năm - 1

 

Không những vậy, ý trung nhân của Hoàng Thái tử là Michiko Shoda lại có xuất thân là thường dân, đây là điều trước nay chưa từng xảy ra trong Hoàng cung Nhật Bản.

Gia đình của Michiko có gốc gác samurai từ Tatebayashi, một khu vực nông thôn cách Tokyo 80km về phía Bắc. Tuy được sinh ra trong một gia đình tư bản giàu có và luôn biểu hiện hết sức xuất sắc nhưng Michiko Shoda vẫn chỉ là một dân thường. 

Thái tử Nhật đầu tiên phá quy tắc lấy vợ thường dân và cái kết đẹp sau 60 năm - 2

 

Nên duyên từ sân tennis

Cặp đôi lần đầu tiên gặp gỡ vào tháng 8/1957 ở sân tennis thị trấn Kuruizawa, tỉnh Nagano. Khi đó Thái tử Akihito và quý cô Michiko Shoda - con gái của một doanh nhân giàu có - đã chơi đối kháng với nhau. Khi ấy, cô gái trẻ Michiko cùng với người đồng đội 12 tuổi là Bobby Doyle đã đánh bại đội của Thái tử Akihito với tỷ số cách biệt sau 2 tiếng đồng hồ thi đấu.

Thái tử Nhật đầu tiên phá quy tắc lấy vợ thường dân và cái kết đẹp sau 60 năm - 3

 

Vài ngày sau, thông qua bạn bè, Thái tử Akihito đã mời Michiko cùng tham gia một buổi vũ hội. Tại đây, Thái tử đã thành tâm bày bỏ sự tôn trọng đối với cô gái thông minh, xinh đẹp và hẹn cô tiếp tục cùng đánh tennis với mình. Kể từ đó, Thái tử Akihito và Michiko thường xuyên gặp mặt trên sân tennis và tình cảm giữa họ cũng ngày một lớn dần.

Từ sóng gió đến đám cưới thế kỷ

Không ít người theo chủ nghĩa truyền thống lúc bấy giờ đã ra sức phản đối cuộc hôn nhân này bởi Michiko được nuôi dạy và tiếp thu những tư tưởng, giá trị phương Tây. Thậm chí, các thành viên trong gia đình Shoda từng nhận nhiều lời dọa giết từ những kẻ lạ mặt. 

Thái tử Nhật đầu tiên phá quy tắc lấy vợ thường dân và cái kết đẹp sau 60 năm - 4

 

Cũng có những nguồn tin cho biết, diễn viên kiêm nhà văn nổi tiếng Nhật Bản Yukio Mishima lúc bấy giờ có ý muốn cưới Michiko về làm vợ. Thái tử Akihito được cho là đã ngỏ lời cầu hôn Michiko vài lần và bị từ chối trước khi có được sự đồng ý của bà.

Về phía gia đình của Michiko Shoda, họ cũng không mù quáng mà tùy tiện gật đầu trước lời cầu hôn của Thái tử. Bởi trên tất cả, họ vẫn luôn lo lắng và đặt tương lai, hạnh phúc của con gái mình lên hàng đầu.

Thái tử Nhật đầu tiên phá quy tắc lấy vợ thường dân và cái kết đẹp sau 60 năm - 5

 

Đến cuối cùng, Nhật hoàng Hirohito chính là người tác thành cho Thái tử Akihito và cô gái trẻ Michiko. Sau hơn 1 tháng suy xét kỹ càng, Nhật hoàng đã chính thức lên tiếng: "Chỉ cần Thái tử thích thì xuất thân thường dân cũng không sao cả". 

Đám cưới cổ tích diễn ra vào ngày 10/4/1959. Sau khi làm lễ, cặp vợ chồng hoàng gia ngồi lên xe đi diễu hành chào người dân. Khoảng nửa triệu người đã xếp thành hàng dài gần 9 km để được chiêm ngưỡng Thái tử phi xinh đẹp. Khoảng 15 triệu người đã theo dõi hôn lễ này qua vô tuyến, nhiều người còn sắm tivi cốt chỉ để được theo dõi sự kiện này. 

Thái tử Nhật đầu tiên phá quy tắc lấy vợ thường dân và cái kết đẹp sau 60 năm - 6

 

Hôn nhân viên mãn sau hơn 60 năm

Hoàng tử Naruhito, con đầu lòng của cặp đôi, chào đời vào năm 1960. Theo sau là con trai Fumihito (sinh năm 1965) và con gái Sayako (sinh năm 1969). Gác lại truyền thống hoàng gia, vợ chồng Thái tử nhất mực không nhờ đến các bảo mẫu, y tá mà tự tay mình chăm sóc nuôi nấng cả 3 người con. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, cho đến nay, Nhật Hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko vẫn luôn sống bên nhau vô cùng hạnh phúc.

Thái tử Nhật đầu tiên phá quy tắc lấy vợ thường dân và cái kết đẹp sau 60 năm - 7

 

Vượt qua mọi khó khăn và thử thách của tình yêu, cuộc hôn nhân của Nhật Hoàng và Hoàng hậu có kết cục vô cùng viên mãn, hạnh phúc. Sau hơn 60 năm chung sống, họ đã trở thành biểu tượng của tình yêu mãnh liệt và trường tồn với thời gian của không chỉ đất nước Nhật Bản mà còn với cả thế giới.

Cersei(Tổng hợp)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp