• Zalo

Thai nhi ngôi ngược lọt nửa người ra ngoài được cứu kịp thời

Sức khỏe Thứ Hai, 07/01/2019 17:09:00 +07:00

Thai phụ mang thai ngôi ngược nhưng chủ quan không thăm khám nên vỡ ối sớm và lọt con ra ngoài.

Theo lời kể của người nhà, thai phụ N.K.T. (21 tuổi, quê ở Đồng Nai) bị vỡ ối khi đang sang nhà bà con ở Bình Dương. Chị được đưa tới bệnh viện trong tình trạng ối vỡ hoàn toàn, đau bụng từng cơn, 2 chân, mông, phần dưới của thai nhi thò hết ra ngoài.

Tại bệnh viện, các bác sĩ kiểm tra cho biết, chị T. trong tình trạng nguy kịch, nếu không xử lý kịp thời có thể dẫn đến nguy cơ thai nhi kẹt đầu hậu, tầng sinh môn rách nhiều. 

Để cứu mẹ con thai phụ, kíp trực nhanh chóng cấp cứu và cho người mẹ tiếp tục cuộc sinh. Sau nhiều nỗ lực, thai phụ sinh một bé gái nặng 3,3kg, ngôi mông. Bé hồng hào, thở đều, khóc to vận động tốt. Hiện sản phụ sinh hiệu ổn, máu mất ít, qua cơn nguy hiểm.

Bác sĩ sản phụ khoa Lê Hoàng Nhựt, người đỡ sinh cho sản phụ T. chia sẻ, bình thường khi sinh phần đầu của bé sẽ ra trước. Nếu phần chân ra trước được gọi là ngôi ngược. Đây là một dạng bất thường của thai nhi. 

hoanmy-1

Hai mẹ con sản phụ an toàn sau ca mổ. 

Tỉ lệ sinh con ngôi mông khá thấp, chỉ chiếm 3-4% trong các ca sinh nở. Trường hợp mang thai ngôi ngược đa số được chỉ định mổ.

Thai ngôi mông, ối vỡ sớm có thể dẫn đến sa dây rốn, suy thai cấp, bé ngạt thở, thậm chí thiệt mạng nếu không cấp cứu kịp thời.

Từ trường hợp sản phụ T. các bác sĩ khuyến cáo, bà bầu khi mang thai cần thăm khám, quản lý thai kỳ chặt chẽ và làm xét nghiệm đầy đủ, theo dõi quá trình phát triển của thai nhi. Khi thấy các triệu chứng bất thường cần đến ngay bệnh viện chuyên khoa gần nhất để thăm khám và xử trí kịp thời. 

Mộc Lê
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin