Thái Nguyên đi đầu trong công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người dân

(VTC News) - Bằng sự nỗ lực, vào cuộc một cách khẩn trương, đồng loạt, vấn đề bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại tỉnh Thái Nguyên đã đạt được những kết quả rõ rệt, góp phần bảo đảm sức khỏe của người dân, đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống toàn dân trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

An toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề cấp bách được toàn xã hội quan tâm. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm chiến lược trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân của mỗi tỉnh trên cả nước.

Tại Thái Nguyên, công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được các các cấp chính quyền và các đơn vị liên quan đặt lên hàng đầu, đảm bảo người dân luôn được tiếp xúc và sử dụng thực phẩm chất lượng đạt chuẩn cao nhất.

Thống kê cho thấy, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên hiện nay có gần 11.500 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, dịch vụ ăn uống thực phẩm, trong đó có gần 5.000 cơ sở kinh doanh thực phẩm, hơn 4.300 cơ sở dịch vụ ăn uống và hơn 2.000 cơ sở chế biến thực phẩm

Kết quả hoạt động giám sát, thanh tra và kiểm tra của cơ quan chức năng về công tác quản lý An toàn vệ sinh thực phẩm trên địa toàn tỉnh từ đầu năm đến nay cho thấy, tổng số tiền xử phạt hành chính các vi phạm quy định an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm là gần 220 triệu đồng. Mức xử phạt này giảm hơn so với cùng thời điểm năm 2016 là gần 60 triệu đồng, giảm hơn so với cùng thời điểm năm 2017 là 40 triệu đồng.

Thai Nguyen di dau trong cong tac bao dam an toan ve sinh thuc pham, bao ve suc khoe nguoi dan hinh anh 1

Kiểm tra An toàn vệ sinh thực phẩm tại một cơ sở trên địa bàn. 

Đến nay, 100% cơ sở đã thực hiện các cam kết về điều kiện hoạt động theo đúng quy định pháp luật và bảo đảm điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm của tỉnh.

Chỉ trong quý I, toàn tỉnh đã tổ chức tập huấn cho trên 5.300 lượt người dân và chủ hộ sản xuất, chế biến, kinh doanh về lĩnh vực thực phẩm kiến thức an toàn thực phẩm; các cơ quan truyền thông đã thực hiện trên 100 chuyên mục về an toàn thực phẩm góp phần nâng cao nhận thức trong toàn xã hội.

Bên cạnh đó, các ngành đã cấp xác nhận chuẩn kiến thức về an toàn thực phẩm, xác nhận đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh… cho trên 700 cá nhân và các tổ chức tham gia hoạt động sản xuất, lưu thông và dịch vụ liên quan đến thực phẩm.

Theo ông Lý Văn Cảnh, Giám đốc Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, tình hình thực phẩm bị ô nhiễm trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên cơ bản đã được kiểm soát.

Đánh giá về việc thực hiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm ở các khu công nghiệp lớn trên địa bản tỉnh, Giám đốc Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết, Hiện nay các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh do ngành Y tế quản lý đã được phân cấp quản lý.

“Để đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại các khu công nghiệp, cơ quan y tế thực hiện việc thẩm định cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở có Giấy chứng nhận kinh doanh và ký cam kết đối với các cơ sở không có Giấy chứng nhận kinh doanh.

Hàng năm các cơ quan quản lý chuyên ngành, chính quyền địa phương các cấp đã lập kế hoạch và tổ chức thực hiện việc thanh tra, kiểm tra, giám sát theo kế hoạch, đồng thời phối hợp hướng dẫn tuyên truyền và xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm”, ông Cảnh nhấn mạnh.

Tại Hội nghị triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” do đồng chí Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh chủ trì, các đại biểu cũng đưa thêm các giải pháp nhằm tiếp tục đẩy mạnh hiệu quả công tác truyên truyền bằng nhiều hình thức như tăng cường công tác kiểm tra và hỗ trợ tích cực cho tuyến cơ sở; xây dựng nhiều ô mẫu, điển hình về an toàn thực phẩm tại cơ sở để nhân rộng trong các khu dân cư; công bố các tập thể, cá nhân vi phạm quy định an toàn thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng từ cấp cơ sở đến toàn tỉnh để người dân biết và cảnh giác.

Theo đánh giá của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, các đơn vị cấp ủy, chính quyền địa phương trên địa bàn tỉnh đã vào cuộc rất tích cực, biểu hiện bằng việc xây dựng cơ chế giám sát và đưa vào quy ước tại các khu dân cư, yêu cầu các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, hộ gia đình tham gia chế biến thực phẩm đều phải tuân thủ các quy định pháp luật về An toàn vệ sinh thực phẩm, hạn chế tối đa các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm không hiệu quả, đạt chất lượng kém, ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như sức khỏe của người dân trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Quỳnh Chi
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU