Thái Lan áp đặt tình trạng khẩn cấp nghiêm trọng tại thủ đô Bangkok
  • Zalo

Thái Lan áp đặt tình trạng khẩn cấp nghiêm trọng tại thủ đô Bangkok

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 16/10/2020 17:52:52 +07:00
(VTC News) -

Thái Lan đã chính thức áp đặt tình trạng khẩn cấp ở mức độ nghiêm trọng tại thủ đô Bangkok trong thời gian một tháng.

Sau một cuộc họp khẩn do Thủ tướng Prayut Chan-o-cha triệu tập vào ngày hôm nay (16/10), chính phủ Thái Lan đã chính thức thông qua Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp ở mức độ nghiêm trọng tại thủ đô Bangkok trong thời gian một tháng, với mục đích nhằm chấm dứt các cuộc biểu tình trên đường phố đang diễn ra.

Thái Lan áp đặt tình trạng khẩn cấp nghiêm trọng tại thủ đô Bangkok - 1

Quang cảnh biểu tình ngay 15/10 tai Bangkok, Thái Lan.

Trước đó, Thủ tướng Thái Lan đã quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp ở mức độ nghiêm trọng tại thủ đô Bangkok, áp dụng từ 4h sáng 15/10. Theo quy định của pháp luật Thái Lan, Thủ tướng phải trình Nội các thông qua sau không quá 3 ngày kể từ khi tuyên bố.

Tình trạng khẩn cấp cho phép nhà chức trách quyền bắt giữ các nghi phạm trong tối đa 30 ngày và cấm tụ tập trên 5 người. Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp nội các, Thủ tướng Prayut cho biết: “Như các bạn đã thấy chuyện gì đang xảy ra đối với đất nước chúng ta, chính vì vậy, chính phủ cần phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp để giải quyết vấn đề vì đang có  những hành động ngày càng bạo lực diễn ra. Có rất nhiều hiện tượng xảy ra mà trước đây chưa từng có. Nội dung quan trọng của tình trạng khẩn cấp có nhiều điều, trong đó có việc cấm biểu tình, cho phép lực lượng chức năng được quyền khám xét, bắt giữ người tình nghi. Trước đây, chính quyền sử dụng luật biểu tình thông thường nhưng hiện đang thực hiện theo luật tình trạng khẩn cấp”.

Thủ tướng Thái Lan Prayut cũng khẳng định, chính phủ của ông sẽ không từ chức và có thể xem xét áp đặt lệnh giới nghiêm nếu các cuộc biểu tình leo thang hơn nữa, tuy nhiên, ông cho rằng chưa đến mức phải yêu cầu thiết quân luật.

Các cuộc biểu tình tại Thái Lan đã leo thang trong ba tháng vừa qua và chưa có dấu hiệu dừng lại, bất chấp sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp ở mức độ nghiêm trọng đang được thực thi. Các cuộc biểu có sự tham gia của hàng nghìn người, đưa ra 3 yêu sách là yêu cầu chính phủ từ chức, soạn thảo Hiến pháp mới và cải cách chế độ quân chủ tại Thái Lan. Cảnh sát Thái Lan đã tiến hành bắt giữ nhiều nhân vật chủ chốt tổ chức biểu tình và đang triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh nghiêm ngặt trước các vụ biểu tình sắp tới.

PV/VOV-Bangkok
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thái Lan áp đặt tình trạng khẩn cấp nghiêm trọng tại thủ đô Bangkok" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp