Thạch TARO có thể gây ung thư vẫn bán trên thị trường

(VTC News) –  Dù thông báo thu hồi thạch hương vị khoai môn hiệu TARO có nguy cơ gây ung thư được phát đi đã vài ngày. Nhưng trên thị trường loại thạch này vẫn được bày bán công khai.

Siêu thị thu hồi, đại lý vẫn bán

Hơn 3.582 thùng sản phẩm thạch rau câu hương vị khoai môn nhãn hiệu TARO của công ty New Choice Foods đã được thu hồi tính đến hết ngày 1/6/2011. Cục  An toàn Vệ sinh Thực phẩm (ATVSTP), Bộ Y tế vẫn tiếp tục sát sao chỉ đạo vụ việc này.

Tại siêu thị Big C hồi 16h ngày 2/6/2011, gian hàng thạch vẫn tấp nập khách hàng lựa chọn sản phẩm. Theo quan sát của PV VTC News, trên các kệ hàng của siêu thị sản phẩm thạch rau câu nhãn hiệu TARO của New Choice không còn. Các nhãn hàng khác của công ty này như Tropical dạng gói hay dạng hộp vẫn tiếp tục được bày bán. Theo nguồn tin riêng thì siêu thị Big C đã thu hồi sản phẩm này từ ngày 31/5. Những nhãn hiệu khác của doanh nghiệp này vẫn tiếp tục được bày bán bình thường vì cơ quan chức năng không có cảnh báo nguy hiểm gì với người tiêu dùng.

Các sản phẩm này của New Choice Foods không nằm trong nhóm cảnh báo của Cục ATVSTP.

17h ngày 2/6, tại siêu thị Fivimart trên đường Đặng Tiến Đông, quận Đống Đa, Hà Nội, PV VTC News cũng tận mắt chứng kiến nhân viên siêu thị đang gấp rút thu hồi sản phẩm của công ty New Choice Foods. Tất cả các sản phẩm của công ty này đều bị dẹp, đóng thùng để trả lại nhà sản xuất. Khi được hỏi: “Sản phẩm lỗi hay sao mà lại dẹp hết đi vậy?”, nhân viên tại đây cũng mơ hồ không biết tại sao, nói: “Chỉ nghe thấy lệnh thu hồi từ cấp trên thôi, chứ có biết bị lỗi gì đâu”. Sau khi dọn dẹp hết các sản phẩm của công ty New Choice Foods, quầy hàng rỗng một khoảng khá lớn.

Nhân viên các siêu thị hối hả thu hồi sản phẩm thạch rau câu hương vị khoai môn nhãn hiệu TARO của công ty New Choice Foods. 

Bà Vũ Thị Hậu – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Nhất Nam có hệ thống siêu thị Fivimart cho biết: “Lượng hàng mà Fivimart nhập từ công ty New Choice Foods tương đối lớn so với các nhà cung cấp cùng ngành hàng. Nhưng để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng chúng tôi vẫn quyết định thu hồi và trả lại hết các sản phẩm của công ty này”. Bà cũng nói thêm, nhóm hàng này bán khá chạy , tuy nhiên sự cố này của công ty New Choice Foods không ảnh hưởng đến vấn đề cung cầu của siêu thị vì vẫn còn nhiều nhà cung cấp khác nữa.

Còn bà Mai Thị Liên – Giám đốc Hệ thống siêu thị Hapro cho hay Hapro đã nhận được công văn đề nghị thu hồi sản phẩm của New Choice Foods từ ngày 31/5 và đã ngay lập tức dọn quầy. 

Các siêu thị bị một phen lao đao vì sự cố sản phẩm của New Choice Foods

Tìm hiểu các siêu thị khác như Unimart, Starbow, Thái Hà… PV đều nhận thấy không còn sản phẩm TARO của New Choice Foods.

Tuy nhiên, khi đến các cửa hàng tiện dụng khác nằm trên phố Tây Sơn, Hà Nội (đoạn đối diện với Trường Đại học Công Đoàn) thì sản phẩm TARO vẫn nằm nguyên trên kệ. Nhân viên bán hàng tại đây cho hay không hề biết thông tin gì về việc phải thu hồi sản phẩm này.

Tại cửa hàng tự chọn số 184 Tây Sơn - Hà Nội, trên kệ vẫn còn nguyên những gói thạch TARO của New Choice Foods. 

Trao đổi với PV News, ông Nguyễn Công Khẩn – Cục trưởng Cục ATVSTP cho hay: “ Mỗi ngày, công ty New Choice Foods đều phải báo cáo về tiến độ thu hồi sản phẩm và Cục cho phép đến ngày 6/6/2011 phải thu hồi hết. Nếu quá thời hạn này mà cơ quan chức năng vẫn phát hiện ra sản phẩm đang bán ngoài thị trường thì công ty này phải chịu xử lý theo quy định”.

Người tiêu dùng vẫn mơ hồ

Trong khi cơ quan chức năng đang ráo riết thu hồi sản phẩm thạch rau câu hương vị khoai môn nhãn hiệu TARO của công ty New Choice Foods thì khá nhiều người tiêu dùng vẫn bàng quan với thông tin này. Chị Hiền (trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội) tỏ ra ngạc nhiên: “Mình có đọc báo thấy nói về cái chất DEHP gì đó nhưng ở tận Đài Loan nên không lo lắng lắm. Thế ở Việt Nam cũng có rồi à?”. Nói đoạn, chị vội vàng lựa chọn ngày sản phẩm thạch dừa đóng hộp cho cậu con trai 4 tuổi của mình.

Nhiều người tiêu dùng vẫn ngơ ngác trước thông tin độc hại mà thạch TARO của công ty New Choice Foods. 

Tương tự, chị Bích – chủ một quầy tạp hóa nhỏ trong khu tập thể Nam Đồng (quận Đống Đa, Hà Nội) nói: “ Tôi vẫn bán thạch đều đều cho trẻ con khu này, có thấy ai khuyến cáo với cảnh báo gì đâu. Phụ huynh cũng vẫn mua cho con bình thường. Thế cứ thạchTARO là không được ăn  à?”.

Bác Chung, một cán bộ hưu trí than thở: “Đến thức ăn vặt của trẻ nhỏ cũng không được an toàn thì biết ăn, uống cái gì mới yên tâm đây. Hôm nay, tôi thấy con dâu gọi điện về là không được mua thạch cho cháu ăn nữa vì có độc tố ảnh hưởng sinh sản”. Theo bác Chung, nhà sản xuất nên có thông tin minh bạch đến tận các siêu thị, cửa hàng để người tiêu dùng biết thay vì chỉ đến cấp chức năng.

Chất DEHP là gì?

Chất Di (2-ethylhexyl) phthalate (DEHP), một loại hóa chất tạo độ dẻo thường sử dụng trong ngành nhựa. Đây là chất lỏng tan trong dầu, không tan trong nước. Hóa chất này độc hại, có thể gây ung thư, phá vỡ tuyến nội tiết và làm thay đổi lượng hormon trong cơ thể gây hiện tượng rối loạn sinh dục nam, nữ.
Hiện, Cục ATVSTP đang chỉ đạo và phối hợp với Thanh tra Sở Y tế và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm  tỉnh Bình Dương để giám sát và thu hồi toàn bộ sản phẩm của công ty New Choice Foods trên toàn quốc.

Hoài Nam

Tin liên quan

» Nguy cơ ung thư bởi thạch rau câu Taro tại Việt Nam

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN