• Zalo

Tết này, giá rau xanh sẽ thế nào?

Kinh tế Thứ Sáu, 01/02/2013 07:40:00 +07:00

(VTC News) – Theo một số chủ vườn rau, trong dịp tết Nguyên đán, rau xanh sẽ khan hiếm, giá tăng cao.

(VTC News) – Theo một số chủ vườn rau, trong dịp tết Nguyên đán, rau xanh sẽ khan hiếm, giá tăng cao.

Thị trường tự do sẽ quyết định giá thực phẩm

Thời gian vừa qua, thị trường thực phẩm không ngừng tăng giá, chỉ trong vòng gần một tháng mà giá một số loại rau đã tăng gấp 3 - 4  lần so với trước. Theo quy luật, giá thực phẩm sẽ còn tăng tiếp trong dịp cận tết cổ truyền.

Giá rau xanh dịp tết Nguyên đán 2013 được dự đoán sẽ tăng cao do khan hiếm (Ảnh: Minh Đức) 
Nhiều tiểu thương cho biết, giá thực phẩm sẽ tăng trong và sau dịp tết, phần do quy luật, phần do giáp và sau tết nhiều người nghỉ bán hàng, nguyên nhân nữa là do thời tiết.  

Không chỉ có các chợ truyền thống tăng giá, mà ngay cả trong siêu thị, dù là các mặt hàng được bình ổn, nhưng giá thực phẩm vẫn tăng do các nhà cung cấp tăng theo giá thị trường.

Theo đại diện siêu thị Sài Gòn Coopmart Hà Đông, Hà Nội, dự đoán trong đợt mua sắm cao điểm của dịp tết, một số mặt hàng thiết yếu sẽ tăng giá, siêu thị đã làm việc với các nhà cung cấp để đảm bảo nguồn cung và giá cả ổn định.

Ngoài ra, siêu thị cũng phối hợp với các nhà phân phối thực hiện những chương trình khuyến mại để thu hút người mua.

Bà Nguyễn Thị Hiền, công ty chuyên cung cấp thịt gia súc, gia cầm cho hệ thống siêu thị Hà Nội cho biết, chắc chắn giá thịt trong dịp tết sẽ tăng, tăng nhiều nhất là ở chợ. Cơ sở của bà bán hàng bình ổn giá nên sẽ cam kết cung cấp ra thị trường đủ hàng với giá ổn định.

Tuy nhiên theo tìm hiểu của PV VTC News, lượng thịt cung cấp ra thị trường của cơ sở Minh Hiền chỉ đáp ứng 10 - 15% nhu cầu thị trường.

Ông Vũ Vinh Phú, chủ tịch hiệp hội siêu thị Hà Nội nhận định, từ 23 tháng Chạp trở đi, giá thực phẩm sẽ tiếp tục vào đợt tăng giá mới.

Cũng theo ông Phú, dù các siêu thị thực hiện việc bình ổn giá, nhưng không ăn thua vì lượng hàng bình ổn giá chỉ chiếm có 20% thị trường. Do vậy thị trường tự do sẽ quyết định giá.

“Thị trường tự do chiếm tới 80% lượng hàng, bởi vậy siêu thị không có giá cạnh tranh và không thể cạnh tranh được. Nhìn lại những năm trước cho thấy, không có năm nào giữ được giá, tăng giá chủ yếu do thị trường ngoài chợ”, ông Phú cho hay.

Rau xanh sẽ khan hiếm

Không chỉ có giá thịt, cá tăng mà giá rau cũng đang khiến người tiêu dùng đau đầu vì chuyện tăng giá gấp 3 - 4 lần so với trước.
Người trồng rau cho biết, năm nay rau xanh sẽ khan hiếm hơn
Từ vài ngày nay, thời tiết đã ấm áp trở lại, giá rau xanh tại các chợ đang giảm nhẹ, nhưng theo nhận định của nhiều tiểu thương và người trồng rau giá rau sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Anh Trần Văn Thượng, chủ một ruộng rau ở Vân Trì, Vân Nội, Đông Anh cho biết, dù thời tiết ấm lên, nhưng dự đoán là vẫn còn tiếp tục rét do năm nay có tháng nhuận. Bởi vậy giá rau xanh ngoài việc tăng theo quy luật thì sẽ còn tăng do thời tiết.

Hơn nữa, theo đúng kì thu hoạch của ruộng rau nhà anh là qua 20 tháng Chạp, nếu gieo tiếp lứa rau mới thì không thể thu hoạch đúng dịp tết.

Liên hệ với ông Phạm Văn Tái, chủ một vườn rau tại Đoàn kết, Thanh Miện, Hải Dương, ông Tái cho biết, năm nay, tại nơi nuôi trồng giá lại giảm, cá trắm, chép chỉ đổ buôn chỉ từ 38.000 - 50.000 đồng/kg.

Dù thời tiết lạnh, cá chậm lớn và nhiều ao cá không thu bắt, nhưng do sức mua kém nên giá cá vẫn giảm. Chỉ có giá lợn hơi và thịt gà là tăng giá.

Ông Tái nhận định, năm nay rau xanh sẽ khan hiếm, theo nông lịch tại Hải Dương, nếu theo lịch cũ là trồng màu trước lập xuân hoặc sau lập xuân 10 ngày, năm nay, lập xuân vào ngày 23 tháng Chạp, theo nông lịch phải ra tết mới trồng màu, vậy tết năm nay, rau xanh sẽ khan hiếm hơn mọi năm.

Một số siêu thị tại Hà Nội cam kết sẽ cung cấp đủ các mặt hàng thực phẩm trong dịp tết, tuy nhiên, lượng hàng thực phẩm trong các siêu thị chỉ chiếm 20% nhu cầu trên thị trường, bởi vậy, giá rau, giá thực phẩm ngoài việc tăng theo quy luật, thì nếu kiểm soát không tốt, giá sẽ tiếp tục leo thang vô tội vạ trong dịp tết.

Minh Đức

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều